Nấm lửa là gì – hình dạng và đặc điểm của nấm lửa để tránh ngộ độc


Nấm lửa là gì – tìm hiểu đặc điểm và hình dạng của nấm lửa, loài nấm rất độc đã khiến 6 người dân ở Quỳ Châu, Nghệ An phải cấp cứu. Tên khoa học của nó có thể là khác so với tên Nấm lửa mà người dân tộc miền núi thường gọi. Nguy hiểm hơn, loại nấm này mọc trong rừng mà nếu ăn phải sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Nấm lửa là gì – hình dạng và đặc điểm của nấm lửa để tránh ngộ độc 1
Một vụ ngộ độc nấm lửa tại Nghệ An

Nấm lửa là gì?


Nấm lửa là một loại nấm mọc hoang trong rừng có màu trắng ngả vàng và xám. Thân của nó thẳng đứng khá chắc, tán nấm ở mức tương đối, có màu hơi xám vàng, rất dễ nhầm với các loài nấm khác.

Đây là tên loài nấm mà người dân xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, Nghệ An đặt cho loài nấm địa phương. Theo người dân địa phương, nấm lửa mọc nhiều cạnh những nơi đốt hương nhiều vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 Âm lịch.

Nấm lửa là gì – hình dạng và đặc điểm của nấm lửa để tránh ngộ độc
Nấm lửa là gì – hình dạng và đặc điểm của nấm lửa để tránh ngộ độc

Đặc điểm của Nấm lửa là màu sắc tươi sáng, mũ nhẵn tím như hình ảnh mà Yeutrithuc cung cấp. Các chuyên gia khuyến cáo người dân không ăn hoặc chế biến nấm lửa bởi loại nấm này chứa độc tố cao.

Mới đây, một gia đình 5 người ở Nghệ An đã phải nhập viện sau khi ăn phải Nấm Lửa. Nạn nhân đều bị nôn mửa khó chịu. Được biết, cả nhà sau khi lên nương thì giờ nghỉ trưa có hái nấm lửa ăn nên bị ngộ độc. Việc loài nấm này xuất hiện nhiều tại địa phương nên người dân cứ nghĩ như nấm bình thường.

Không chỉ biết nấm lửa là gì để đề phòng mà bạn cũng phải hết sức cẩn thận với bất kỳ loài nấm nào. Đây là giống rất hay chứa thành phần độc tố, đôi khi từ trong chính bản thân nấm, nhưng cũng có thể do các thành phần bên ngoài dính vào. Chọn mua nấm phải lựa cửa hàng uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúc các bạn an toàn.