Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10, cài đặt Win 10Hướng dẫn cách nâng cấp từ Windows 7, 8, 8.1 lên Windows 10, đồng thời tạo bộ cài Win 10 bằng USB, đĩa DVD cho những lần cài đặt sau. Windows 10 hiện là hệ điều hành PC, laptop hàng đầu thế giới với menu Start được trả lại, giao diện UI thông minh có thể chuyển đổi qua lại giữa chế độ màn hình cảm ứng và giao diện thân thiện với chuột. Chưa kể, Win 10 còn tích hợp trợ lý ảo thông minh Cortana, cùng nhiều cải tiến đáng kể so với các thế hệ trước.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 1

Nếu đang sử dụng phiên bản Windows 7, Win 8 bản quyền, bạn có thể nâng cấp lên Windows 10 hoàn toàn miễn phí. Dùng OS mới phải mất thời gian để làm quen, nhưng khi đã thành thạo rồi thì bạn mới thấy được sức mạnh vượt trội của Win 10, trong khi các phần cài đặt, chương trình, dữ liệu vẫn được giữ nguyên. Dưới đây, yeutrithuc.com sẽ hướng dẫn bạn nâng cấp lên Windows 10 cho máy tính của mình.

Cài đặt Windows 10 không có cản trở gì cả, khá là thuật tiện, nhưng driver đôi khi có sai sót, và tất nhiên trong quá trình nâng cấp hệ điều hành thì vì nhiều nguyên nhân mà không tránh khỏi sẽ gặp lỗi. Trước khi tiến hành nâng cấp Win 8, Win 7 lên Win 10, bạn chắc chắn phải sao lưu dự phòng dữ liệu lên các dịch vụ đám mây như One Drive hay sao sang ổ cứng, máy tính khác. Nếu không đủ tiền làm vậy, bạn có thể tạo bộ sao lưu ảo bằng phần mềm như Macrium Reflect hay sản phẩm bất kỳ, để lưu lại toàn bộ cài đặt ngay trên ổ cứng hiện tại.

Nên nhớ, quá trình nâng cấp có thể tốn của bạn khá nhiều thời gian. Vì thế đừng đi đâu nếu đang update Win 10 nhé, bởi quá trình download và sao lưu file có thể mất tới 60 phút, còn chưa kể giả dụ đường truyền Internet chậm quá thì mất 2 giờ là chuyện thường. Rành về kỹ thuật thì bạn nên tạo USB hoặc đĩa để cài Win 10 dùng cho lần sau.

1.Cách nâng cấp lên Windows 10 bằng cách download trực tiếp từ trang chủ Microsoft.

1.Bạn truy cập vào đường dẫn Windows 10 chính chủ tại đây: microsoft.com/en-us/software-download/windows10

2.Nhấp vào nút “Download Tool Now” bên dưới, chứ không phải nút “Update” đâu nhé, vì ở đây Yeutrithuc.com đang hướng dẫn cách tải trực tiếp.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 2

3.Khi file Download Tool đã được tải về (đây chỉ là tool để download Win 10 thôi nhé), bạn mở nó lên. Ở giao diện của công cụ này, bạn tích chọn vào “Select Upgrade this PC Now” nếu muốn cài đặt Win 10 cho máy tính hiện tại ngay bây giờ. Còn nếu bạn muốn tạo ổ đĩa cài đặt USB hay DVD thì nhấp vào tùy chọn ngay dưới “Create installation media for another PC”. Việc tạo đĩa cài đặt như vậy sẽ giúp bạn có thể cài đặt Win 10 cho các máy tính khác và cho chính máy hiện tại lúc nào mình muốn, khỏi phải download từ web của Microsoft tốn thời gian.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 3

Công cụ Download Tool sẽ  mất thời gian hơi lâu để tải hệ điều hành về nên bạn cần phải kiên nhẫn. Chưa kể kết nối internet mà chậm thì còn lâu nữa.

4.Sau khi file cài đặt đã tải về, cửa sổ Windows 10 Setup sẽ hiện ra điều khoản sử dụng, bạn nhấn vào nút Accept để đồng ý với chính sách của Microsoft. Chờ một chút để phần mềm kiểm tra các bản cập nhật update, sẽ mất vài phút đấy.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 4

5.Tiếp đến, nhaasn vào nút Install để cài đặt. Phải mất khoảng 30 phút để máy tính copy file dữ liệu, đồng thời máy tính sẽ khởi động lại vài lần, bạn cứ để vậy.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 5

6.Khi xuất hiện màn hình đăng nhập như dưới đây, bạn nhấn Next để tiếp tục.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 6

7.Tiếp đến, nhấn “Use Express settings” để cài đặt nhanh. Tất nhiên, các bạn có thể thay đổi những thiết lập này về sau.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 7

8.Ở màn hình “New apps for the new Windows”, bạn nhấn Next để tiếp tục. Máy tính sẽ hiện thông báo “Finalizing your settings” (Đang hoàn tất cài đặt của bạn), rồi hệ thống sẽ dẫn bạn tới màn hình khóa của Windows 10.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 8

9.Bạn đăng nhập vào máy tính bằng tài khoản trước đó (nếu máy tính không đặt mật khẩu thì không đăng nhập). Windows 10 sẽ cần vài phút để cài đặt ban đầu, sau đó mới mở màn hình Windows desktop cho bạn làm việc.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 9

2.Cách tạo ổ đĩa USB cài đặt Windows 10

Như đã nói ở trên, việc tạo ổ đĩa USB hoặc DVD chưa bộ cài Windows 10 sẽ rất tiện cho lần cài đặt sau, khỏi phải mất công download từ trang chủ Microsoft, tránh phụ thuộc vào đường truyền Internet. Mà cài Win 10 bằng USB, DVD sẽ nhanh hơn nhiều. Lưu ý, USB và đĩa DVD của bạn phải có bộ nhớ từ 4GB trở lên. Bạn cắm USB vào máy, sau đó thực hiện các bước theo sự hướng dẫn của Yeutrithuc.com dưới đây.

1.Làm theo các bước từ bước 1 – bước 3 như ở trên. Cài đặt Download tool và mở phần mềm lên.

2.Bạn tích vào lựa chọn “Create installation media for another PC” để tạo bộ cài Win 10.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 12

3.Chọn ngôn ngữ (Language), phiên bản (Edition), nền kiến trúc 32 bit hay 64bit (Architecture). Lưu ý là nhớ chọn bản Windows 10 phù hợp với cấu hình máy tính của mình, đặc biệt là bản 32bit cho máy tính ít hơn 3GB RAM, còn 64bit cho máy từ 4GB RAM trở lên.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 13

4.Do bạn tạo bộ cài Win 10 trên USB nên nhấp vào tùy chọn “USB flash drive”.  Còn với đĩa DVD thì chọn “ISO file” để tạo file ISO trên đĩa. Nhấn Next để tiếp tục.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 14

5.Quá trình tạo bản cài đặt Windows 10 trên USB hoàn tất, bạn nhấn Finish để kết thúc. Nếu bạn chưa có ý định cài đặt Windows 10 ngay thì có thể tháo USB và dừng lại ở đây.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 15

6.Nếu muốn cài đặt Windows 10 ngay sau khi tạo bộ cài trên USB, bạn nhấp vào file “setup.exe” trong ổ USB để bắt đầu quá trình. Tiếp đến, bạn nhấp vào tùy chọn “Download and install updates (recommended)” để cài đặt, rồi nhấn Next để tiếp tục. Chờ một lúc để hệ thống bắt đầu cài đặt và update.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 16

Nếu phần mềm yêu cầu bạn phải nhập key sản phẩm (product key) thì chứng tỏ, bạn đang dùng sai phiên bản Windows 10, hoặc do hệ điều hành cũ trước đó là Win 8 hoặc Win 7 không có bản quyền. Trường hợp sai phiên bản, ví dụ như bạn đang dùng Windows 8.1 Pro mà lại nâng cấp lên Windows 10 Home thì gặp lỗi là phải, cần chọn đúng phiên bản. Còn trường hợp bạn thao tác đúng thì hãy thực hiện tiếp các bước sau đây.

7.Windows 10 Setup sẽ hiển thị chính sách sử dụng của Microsoft, bạn đọc nội dung và nhấn Accept để đồng ý. Phần mềm sẽ mất phải phút để kiểm tra hệ thống của bạn.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 4

8.Bạn click vào ô Install để bắt đầu quá trình cài đặt. Bạn có thể phải chờ khoảng 30 phút để Windows cài đặt, nếu xong sẽ hiển thị tên người dùng.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 5

9.Cài đặt kết thúc, bạn thấy tên username của mình, nhấn Next để tiếp tục.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 6

10.Nhấn vào Use Express settings.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 7

11.Tiếp tục nhấn Next để chuyển sang giao diện đăng nhập.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 8

12.Đây là lúc bạn đăng nhập vào máy tính của mình sau khi cài đặt Windows 10.

Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10 9

Những thủ thuật Windows 10 cơ bản

 1. Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 cần phải thay đổi ngay
 2. Những phím tắt Windows 10 giúp tiết kiệm thời gian khỏi cần chuột
 3. 5 cách chụp màn hình Windows 10
 4. 2 cách hiển thị màn hình Desktop trên Windows 10
 5. 3 Cách thay đổi mật khẩu Password đăng nhập Windows 10
 6. Cách xóa bỏ ứng dụng trên Windows 10
 7. Cách bật tất chế độ Tablet Mode trên Windows 10
 8. Cách thêm mới tài khoản Windows 10
 9. Cách điều chỉnh độ phân giải màn hình trên Windows 10
 10. Cách đồng bộ cài đặt Sync Settings trên Windows 10
 11. Cách đồng bộ dữ liệu từ iPhone sang Windows 10
 12. Điều khiển giọng nói Speech Recognition trên Windows 10
 13. Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10
 14. Cách bật, tắt Windows 10 Night Light loại bỏ ánh sáng xanh gây hại
 15. Cách kết nối máy in với máy tính Windows 10
 16. Cách tạo thư mục New Folder trên Windows 10
 17. Cách bật hẹn giờ báo thức Alarms & Clock trên Windows 10
 18. Cách thay đổi kích thước biểu tượng icon ứng dụng trên Windows 10

Quá trình nâng cấp từ Windows 7, 8, 8.1 lên Windows 10 mới đầu sẽ tốn khá nhiều thời gian. Vì hệ thống phải download các file update ngay từ trang chủ Microsoft thông qua kết nối Internet. Lời khuyên của Yeutrithuc.com là bạn nên tạo bộ cài đặt Win 10 từ USB hoặc đĩa DVD để có thể dùng về lâu về dài, mà cài Win sẽ nhanh hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!


Bình luận