Ngáo Đá là gì, nguyên nhân, cách nhận biết và cách làm hết Ngáo đá


Ngáo đá là gì, biểu hiện và cách nhận biết người bị Ngáo đá cũng như trả lời các câu hỏi như nguyên nhân Ngáo Đá là gì và ngáo đá kéo dài trong bao lâu. Quan trong hơn cả, mọi người cần nhận biếu dấu hiệu của người bị ngáo đá và biết cách xử lý, bởi nếu không có thể gặp nguy hiểm. Người bị ngáo đá thường rơi vào trạng thái hoang tưởng, luôn có cảm giác như bị ai truy đuổi nên họ sẽ phản kháng, hành xử thiếu kiểm soát.

Ngáo Đá là gì

Ngáo đá là gì?

Ngáo đá là hiện tượng gặp ảo giác, hoang tưởng, loạn thần do sử dụng ma túy đá. Người bị ngáo đá thường bị ảo thanh, ảo giác, bị ám ảnh ngư đang có ai truy đuổi và sát hại mình, thậm chí hoang tưởng nhìn thấy quái vật. Ngáo đá là tình trạng vô cùng nguy hiểm khiến nạn nhân mất hành vi kiểm soát dẫn tới những hành động nguy hiểm, như có thể giết người khác mà không cần lý do hoặc tự sát.

Nguyên nhân của Ngáo đá là do nạn nhân sử dụng Ma Túy Đá, một chất có chứa chất dạng Methamphetamine hoặc Amphetamine được tổng hợp từ các hóa chất. Đây là chất kích thích mạnh, khi đi vào cơ thể làm biến đổi tư duy, tri giác, khiến người lương thiện thành kẻ hung hãn, độc ác.

Tình trạng ngáo đá diễn ra trong vài chục phút, vài tiếng hoặc thậm chí tới vài tháng. Đặc trưng của người ngáo đá là ảo giác, hoang tưởng và loạn thần, diễn biến tâm trạng của kẻ ngáo đá rất khó đoán định. Ma túy đá khi vào cơ thể sẽ biến đổi tâm tính nạn nhân rất nhanh khiến họ không làm chủ được chính mình. Người sử dụng có thể bị loạn thần ngay từ lần đầu tiên chơi ma túy đá, chứ không cần phải chơi nhiều. Nguy hiểm hơn là nếu chơi liên tục thì sẽ khiến chứng loạn thần trở thành mãn tính.

Một điểm nữa, người bị ngáo đá có biểu hiện giống bệnh tâm thần phân liệt nhưng ở mức độ nguy hiểm hơn, nên nhiều bác sĩ dễ nhầm lẫn gây khó khăn cho việc điều trị. Người dân khi thấy người bị ngáo đá mà không nhận ra, cứ vô tư nhảy vào can ngăn cũng rất dễ bị thương, thậm chí bị người ngáo sát hại.

Biểu hiện của người nghiện ma túy đá, từ đó dễ bị ngáo đá

Mắt đảo qua đảo lại, đồng tử nở rộng: methamphetamine trong ma túy đá khiến con nghiện rơi vào tình trạng phê và thèm, khiến não bộ phản ứng bằng cách giãn đồng tử rộng và đảo mắt liên tục.

Da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lở loét trên cơ thể: người bị ngáo đá thì mạch máu trong cơ thể co lại, rồi tế bào bạch cầu chết dần khiến da kém đàn hồi, dễ tổn thương. Vì thế mà da người ngáo đá thường nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá lớn và lở loét.

Men răng hỏng, miệng khô và hơi thở có mùi: amoniac khan, phosphorus đỏ và lithium trộn lẫn trong ma túy đá khiến men răng bị xói mòn, miệng khô và ít tiết nước bọt. Vì thiếu nước bọt nên người nghiện dễ bị sâu răng, viêm nướu và hơi thở có mùi khó chịu

Hay bị chảy máu mũi: người nghiện ma túy đa thường hít thuốc qua đường mũi nên dễ bị chảy máu mũi, rồi chất Methamphetaminecòn gây hiện tượng ăn mòn vách ngăn bên trong viêm nạc mũi, dần dần gây tình trạng chảy máu cam thường xuyên, bị bỏng ngoài da.

Có thói quen kỳ lạ như đi vệ sinh/khát nước liên tục, rửa tay liên tục: Ma túy đá khiến người dùng có cảm giác khoan khoái trong vòng từ 6 đến 8 tiếng, nếu không sử dụng nữa thì con nghiện sẽ rơi vào trạng thái bồn chồn, lo lắng, căng thẳng tột độ, dẫn tới các hành vị lạ như cứ vài phút lại khát nước, đi vệ sinh hoặc rửa tay.

Sụt cân và gầy đi rất nhanh: Ma túy đá gây nghiện và gây ra ảo giác, người nghiện cũng ít ăn uống nên sụt cân nhanh, rồi cơ thể gầy gò dù không bị bệnh gì.

Như vậy, các dấu hiệu người nghiện ma túy đá để chúng ta nắm bắt gồm:

 • Đồng tử mắt nở rộng, mắt đảo qua đảo lại liên tục
 • Đi vệ sinh, rửa tay liên tục
 • Liên tục uống nước
 • Mồ hôi có mùi khai
 • Quầng thâm mắt rất rõ
 • Da nhăn nheo, nhiều mụn trứng cá, lở loét trên cơ thể
 • Men răng mỏng, miệng hôi, hơi thở có mùi nặng
 • Hay bị chảy máu cam

Dấu hiệu người bị “ngáo đá”:

 • Biểu hiện sự hoang tưởng, trong đó đặc biệt là những hoang tưởng thấy mình bị hại, bị giết…
 • Thân nhiệt tăng cao, sốt 40 – 41 độ
 • Có những hành vi bất thường, mất kiểm soát như: nói lảm nhảm; la hét; đập phá; leo trèo; hung hãn…

Ngáo đá được chia làm 2 trạng thái chính

Trạng thái 1: Người bị ngáo đá có thể bị trầm cảm, luôn ở trong trạng thái lo âu, buồn chán ở một mình và có thể dẫn đến tự sát.

Trạng thái 2: Người ngáo đá bị lâm vào ảo giác, hoang tưởng, tâm thần, thần kinh bị kích động mạnh, đối tượng thường gào thét, leo trèo, đánh người vô cớ thậm chí là giết người…

Cách xử lý khi gặp người người nhà bị ngáo đá:

– Trước tiên, người thân cần có thái độ thật bình tĩnh và đồng thời phải xác định lúc này cần cuốn theo dòng hoang tưởng của họ. Nghĩa là nếu nạn nhân nói “đang có người đuổi theo truy sát…” họ thì người nhà cần có thái độ rất ân cần, đồng cảm rồi nhẹ nhàng khuyên và hỗ trợ họ nằm xuống.

– Lấy đá lạnh chườm lên khắp người nạn nhân, chườm lên trán họ.

– Thân nhiệt nạn nhân sẽ dần hạ xuống, người nhà cần liên tục nói nhẹ nhàng “hãy yên tâm” (vẫn phải cuốn theo dòng hoang tưởng của nạn nhân) và có những cử chỉ xoa dịu, thể hiện mức độ quan tâm ân cần.

– Có thể nói chuyện với nạn nhân như “đã bố trí người cảnh gác cẩn thận, bảo vệ rất chu đáo rồi…”. Khoảng 1 giờ sau, thân nhiệt nạn nhân lúc này đã hạ xuống và họ sẽ thèm nước, khát nước, thèm ăn. Cường độ hoang tưởng thưa dần, nạn nhân sẽ thèm ngủ, buồn ngủ.

– Đến lúc này nạn nhân mới vừa thoát khỏi cơn “ngáo đá”. Liền sau đó, người nhà nên nhanh chóng đưa nạn nhân đến các trung tâm cai nghiện, giúp họ phục hồi và lấy lại tinh thần.

Cách xử lý an toàn khi gặp người bị “ngáo đá” ngoài đường

Gọi điện thoại ngay cho cơ quan chức năng, Tránh xa đối tượng càng xa càng tốt. Nếu nhận thấy có đối tượng ngáo đá đi đến gần thì hãy tránh xa đối tượng, tránh hiếu kỳ dừng lại xem.

Khóa cửa nếu đối tượng ở trong nhà và cần đề phòng đối tượng có những hành vi nguy hiểm vì lúc này họ không thể nhận thức được ai kể cả người thân của mình.

Cất giấu những đồ vật, dụng cụ có thể gây nguy hiểm ra xa đối tượng này vì rất có thể họ sẽ  sẽ sử dụng những đồ vật làm hung khí tấn công người xung quanh.

Hạn chế những tác động làm kích động tinh thần người ngáo đá và không tụ tập đông người xung quanh để xem.

Trường hợp người ngáo đá không khống chế được hành vi

Nếu nhận thấy người ngáo đá có biểu hiện bất thường, hành vi hung hãn cần phải sơ tán ngay người già, trẻ em ra khỏi nhà, đến nơi an toàn. Sau đó bạn hãy nhờ hàng xóm hoặc gọi cho lực lượng chức năng đến khống chế để kịp thời ngăn chặn hành vi gây nguy hiểm của đối tượng.

Hy vọng bài viết của Yeutrithuc.com đã giúp độc giả hiểu được hiện tượng Ngáo đá là gì. Quan trọng nhất, bạn phải biết được biểu hiện của người bị nghiện ma túy đá, cũng như dấu hiệu nhận biết của người bị ngáo đá. Khi gặp kẻ ngáo đá thì tránh cho xa, đừng gây kích động vì họ đang bị hoang tưởng nên rất nguy hiểm. Đặc biệt, phải gọi điện thoại cho cơ quan chức năng đến xử lý. Với người thân bị ngáo đá thì bạn phải thật bình tĩnh, cũng đừng cố tiếp cận bằng mọi cách vì giờ thì họ đến người thân cũng không nhận ra, nên có thể gây thương tổn cho bạn, phải tìm biện pháp để giúp người ngáo đá giảm bớt cơn nghiện ma túy đá đi như hướng dẫn của Yêu Tri Thức đã chỉ ở trên. Chúc mọi người may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *