Ngày lễ Giáng Sinh Noel là gì, ông già Noel, cây thông và hang đá


Nhiều bạn chưa biết Ngày lễ Giáng sinh Noel là gì, vì sao được người Công giáo và dân trên toàn thế giới vui mừng kỷ niệm đến vậy. Thậm chí bạn chắc sẽ thắc mắc vì sao lại nói là lễ Noel, có nơi lại gọi là ChristMas. Tại Việt Nam, đa phần chúng ta hưởng ứng ngày lễ Giáng Sinh là gì ảnh hưởng của văn hóa phương tây, chứ thực tế chẳng mấy người tìm hiểu kỹ Noel là gì, nguồn gốc như thế nào cả. Hay như nguồn gốc của cây thông, ông già Noel và Hang đá.

Ngày lễ Giáng Sinh Noel là gì, ông già Noel, cây thông và hang đá

Lễ Giáng Sinh là gì?

Nếu muốn biết Noel là gì, bạn phải tìm hiểu một chút về lịch sử của người Công giáo. Đây là cộng đồng những người tin vào sự cứu độ của Chúa Jesus, con trai duy nhất của Đức Chúa Trời, người đã sai con một xuống dương thế, chịu đóng đinh trên cây thánh giá để cứu chuộc nhân loại. Thiên Chúa đã tạo ra loài người, nhưng loài người lại phản bội Chúa, phạm tội (Ông Adong và bà Eva). Vì thế mà nước Thiên đường đã đóng lại. Để cứu rỗi nhân loại. Thiên Chúa đã lên kế hoạch hy sinh người con duy nhất của mình là Chúa Jesus, xóa bỏ mọi tội lỗi.

Vì thế, người Kitô giáo long trọng cử hành Lễ Giáng Sinh để chào mừng Chúa Jesus đến thế gian. Noel là ngày sinh của Chúa, khởi đầu cho ơn cứu chuộc nhân loại. Theo người Công Giáo thì Chúa Thánh Thần đã dùng quyền phép để bà Maria mang thai mà không hề chung đụng xác thịt với bất kỳ ai.

Theo các tín hữu Kitô giáo, Chúa Giêsu được sinh ra tại Bêlem thuộc xứ Giuđêa, lúc bấy giờ thuộc Đế Quốc La Mã. Hiện nay, đó là một thành phố của Palestine. Lễ Chính thức cử hàng Noel là ngày 25 tháng 12 hàng năm. Nhưng mọi người thường mừng từ tối ngày 24 tháng 12, đặc biệt người Công Giáo cử hành thánh lễ vọng vào tối 24 như để ngóng chờ tới giờ Chúa giáng trần.

Vì sao gọi là Noel và Christmas?

Noel có phiên âm tiếng Việt là Nô-en hoặc No-en. Từ này xuất phát từ tiếng Pháp Noël, nó có nguồn gốc từ tiếng Latinh nātālis có nghĩa là “Ngày sinh”. Ngoài ra, tài liệu ghi trong sách của người Công giáo (Phúc âm Matthew) thì gọi Noel là từ xuất phát từ tước hiệu Emmanuel (Em-ma-nu-en) trong tiếng Do Thái, có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta).

Còn tiếng Anh thì Giáng Sinh người ta hay gọi phổ biến là Christmas được ghép bởi hai tiếng Christ và Mas. Christ có nghĩa là “Đấng được xức dầu”, đây là tước hiệu của Chúa Jesus. Còn Mas có nghĩa là Thánh Lễ. Tức là ngày Lễ mừng “Đấng được xức dầu” xuống dương thế.

Cây thông và ông già Noel

Hình ảnh cây thông đã gắn liền với lễ Noel, nhưng nó lại xuất phát từ một truyền thuyết của người Công giáo. Theo đó vào thế kỷ thứ VIII, thánh Boniface (một thầy tu người Anh được phong thánh) khi đang trên đường hành hương thì bắt gặp những người ngoại đạo (không thờ Chúa Jesu) tập trung quanh 1 cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần.

Thánh Boniface vì muốn cứu đứa trẻ đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm, và từ chỗ đó mọc lên cay thông nhỏ. Vị thầy tu nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là tượng trưng cho sự sống mới, cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

Giáo sĩ Boniface còn sang Đức để truyền bá Đức tin và tặng thành phố Geismer một cây thông tượng trung cho tình yêu và niềm tin mới vào đấng cứu chuộc. Từ đó mà người Đức đã chọn cây thông làm cây Giáng sinh như lời nhắc nhở từ bỏ tà thần mà thờ phụng Thiên Chúa.

Ngoài ra, còn nhiều câu chuyện về nguồn gốc Cây thông Noel, như các vở kịch thời Trung Cổ về đạo đức được diễn khắp châu Âu. Nhưng phong tục cây Giáng Sinh phổ biến từ thế kỷ 16 tại Đức, từ đó lan truyền ra khắp châu Âu.

Ông già Nodel, hay Santa Claus hoặc Ông Già Tuyết là nhân vật gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh với bộ đồ đỏ viền trắng, thắt lưng đen, đeo mũ, có chùm râu dài cùng đoàn xe kéo tuần lộc đi phát quà cho trẻ em. Theo truyền thuyết, Ông già Noel sống ở Bắc Cực với những người lùn, phần lớn thời gian ông lo chuẩn bị quà cho trẻ em.

Trên thực tế, Ông già Noel là hóa thân của Thánh Nicolas ở thành Myra, Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng năm 280 – 343 sau Công nguyên. Thánh Niclolas là Thánh quan thầy của trẻ em, được nhiều người biết đến như vị thánh luôn yêu thương người nghèo, cả đời phục vụ Thiên Chúa. Dưới nét vẽ của Nghệ sĩ Thomas Nast, hình tượng Thánh Nicolas được phác họa trẻ nên đẹp đẽ như ngày nay, và được mọi người gọi là Ông già Noel.

Hang đá Bê-lem

Vào ngày lễ Giáng Sinh, người Thiên Chúa Giáo dựng một máng cỏ trong hang đá (có thể làm bằng gỗ hoặc giấy, hoặc đá thật). Bên trung có tượng Chúa hài đồng Giê-su, mẹ Maria và ông Thánh Giu-se, xung quanh là các thiên thần, mục đồng chăn bò, lừa. Theo Kinh thánh kể lại, Chúa Giê-su sinh ra trong máng cỏ, giữa đêm đông giá rét.