Lễ Giáng Sinh Noel vào ngày mấy, phân biệt ngày 24 và 25 tháng 12


Tìm hiểu Giáng Sinh vào ngày mấy, sự khác nhau giữa ngày 24 và 25 tháng 12 trong dịp Noel và Giáng sinh 2017 là vào ngày bao nhiêu. Nếu như hỏi những người Công giáo thì họ sẽ trả lời rành mạch, nhưng với người ngoại đạo thì thật khó phân biệt, bởi chúng ta hay đi chơi vào tối ngày 24. Tuy nhiên, lễ chính thức Noel lại được tổ chức vào ngày 25 tháng 12. Vậy làm sao phân biệt được sự khác nhau.

Lễ Giáng Sinh Noel vào ngày mấy, phân biệt ngày 24 và 25 tháng 12
Giáng sinh vào ngày 24 hay 25 tháng 12

Noel ngày mấy?

Bạn nên tham khảo Lễ Giáng Sinh Noel là gì để hiểu hơn về ngày Lễ quan trọng bậc nhất của người Công giáo. Đây là ngày Chúa Giê-su được sinh ra tại Bê-lem miền Giu-đêa nước Do Thái thời xưa. Kinh Thánh cũng không nói rõ ngày, giờ chúa Sinh là bao nhiêu, nhưng người Công Giáo từ lâu đã chọn ngày 25 tháng 12 hàng năm là ngày Giáng Sinh.

Nhưng thường thì Lễ Giáng Sinh được tổ chức từ Đêm ngày 24 tháng 12 cho đến hết ngày 25 tháng 12. Đó là vì hai nguyên nhân chính như sau. Trước đây, người Do Thái cho rằng một ngày được bắt đầu từ lúc Hoàng hôn, nên người Công giáo tổ chức lễ Noel từ tối ngày 24, thời điểm này gọi là Lễ vọng để canh thức chờ đón chúa đến. Giống như chúng ta có đêm Giao thừa đấy. Còn Lễ tổ chức chính thức Giáng Sinh là vào cả ngày 25 tháng 12 theo Dương Lịch.

Đêm 24 tháng 12 Giáng Sinh là lễ vọng

Tối ngày 24 tháng 12, tất cả các thánh đường của người Thiên Chúa giáo đều tổ chức “Lễ vọng” nhằm thu hút đông đảo người đến nhà thờ. Họ còn diễn văn nghệ, có đoàn rước, lập trại. Mỗi gia đình trang trí quanh nhà, như ở Việt Nam thì dùng đèn nháy.

Chính cảm giác chờ đợi luôn mang lại sự hào hứng cho mọi người. Vì thế, người lương hay người giáo thường chọn đêm 24 là ngày để đi vui chơi, ngắm tượng chúa và tới nhà Thờ. Ý nghĩa của nó là để chờ đợi Chúa đến. Bạn mà muốn đưa người yêu đi dự lễ Giáng Sinh thì nên đi tối 24 vì đó là Tối vui nhất, đẹp nhất.

Vào tối 24, người Công Giáo hay thức trắng đêm để chờ Chúa đến. Đó như là niềm tin đã ngấm vào máu thịt của họ. Tới ngày 25/12, thì toàn bộ người Thiên Chúa Giáo sẽ nghỉ làm, đi lễ và cả ngày đó dùng để mừng Chúa Giáng Trần.

Ngày 25 tháng 12 là ngày lễ chính của Giáng Sinh

Theo người Công Giáo thì ngày 25 tháng 12 là Sinh nhật của Chúa Giê-su. Tất nhiên, như đã nói ở trên là không có tài liệu nào nói rõ về ngày Chúa sinh, nhưng Công giáo La Mã đã chọn ngày này để kỷ niệm ngày ra đời của “Đấng cứu thế”.

Kinh Thánh chỉ nói Chúa Giê-su sinh vào một đêm tối giá rét trong chuồng gia súc ngoài đồng. Vì thế, đêm 24 là để chờ Chúa là như vậy. Còn trong nghi thức tôn giáo, thì người Ki-tô tổ chức lễ chính thức vào Ngày 25 tháng 12. Tuy nhiên, người Lương dân thì ngày này cũng không mấy quan trọng với họ, vì đi chơi ngắm cảnh mới là chính, thì 24 đã mang tới những cảm xúc đó rồi.

Năm 354, Giáo Hoàng Libero đã chính thức chọn ngày 25 tháng 12 làm ngày lễ chính thức cử hành Lễ Giáng sinh mừng Chúa giáng trần. Nhưng lời khuyên của Yeutrithuc.com là nếu đi chơi thì Tối 24 mới là thời điểm thích hợp nhất. Bởi giáng sinh thì đi chơi buổi tối mới đẹp, còn ban ngày thì chẳng có gì mấy đây. Riêng tối 25 thì dường như cuộc vui đã gần tàn, nên sẽ kém vui so với tối ngày 24.