Noob là gì, nghĩa đầy đủ và cách sử dụng từ Noob đầy đủ nhất


Tìm hiểu Noob là gì, ý nghĩa của từ Noob là như thế nào cũng như cách sử dụng Noob trong đời sống hàng ngày đúng nhất, phù hợp nhất. Nói nôm na, Noob là từ để chỉ những người mới tham gia một lĩnh vực, việc làm nào đó, với ý nghĩa rất giống Newbie là gì. Tuy nhiên, Noob đặc biệt nhấn mạnh tới những người mới chơi game, máy tính, internet hoặc sử dụng ap hay loại phần mềm nào đó.

Noob là gì, nghĩa đầy đủ và cách sử dụng từ Noob đầy đủ nhất
Noob là người mới còn thiếu kinh nghiệm

Vậy Noob là gì?

Noob là từ tiếng Anh có phát âm /nuːb/, là danh từ để chỉ một người vừa bắt đầu làm cái gì đó, đặc biệt là chơi game hoặc sử dụng một loại phần mềm. Noob gần như không biết về lĩnh vực mà mình tham gia, chỉ chơi vì thích và tự mình mày mò, nên họ mới cần hỏi han những người chuyên gia đã quen với vấn đề đó. Tuy nhiên, cũng chính vì ham hỏi mà họ rất dễ bị bay màu trên các diễn đàn, đặc biệt cccm trên Otofun.

Noob giống như từ “con gà” mà game thủ hay gọi những người chơi gà mờ, kém và còn mới ấy. Từ Noob có hai trường nghĩa, thứ nhất đó là những người mới tự nhận mình là Noob để tỏ rõ sự cầu thị, ham học hỏi cái mới. Bởi thực tế Noob chẳng biết gì cả, họ chỉ là người mới tham gia thôi. Thứ hai, noob là từ mà dân “anh chị” vốn đã lão luyện trong vấn đề, hoặc trò game nào đó, dùng để chỉ newbie, cho rằng họ gà mờ chẳng đáng bận tâm, kiểu râu ria ấy.

Ngày nay, khi các game hay phần mềm đã tồn tại lâu đời thì khoảng cách giữa người cũ và Noob ngày càng xa. Nên có xu hướng tâm lý kỳ thị Noob bởi họ hỏi quá nhiều, toàn kiến thức cơ bản. Đẳng cấp khi so găng giữa Noob và người cũ cũng chênh lệch.

Tâm lý đó khiến nhiều Noob chán nản, thấy mình mất phương hướng giữa một trời kiến thức mà chẳng được ai dạy bảo cả. Những chủ đề cơ bản thì phải lục lọi rất nhiều vì đa phần người thành thạo đã không cần tới chúng hoặc chẳng chia sẻ lại làm gì. Vấn đền này rất hay gặp phải ở những diễn đàn hoạt động đã lâu.

Ngoài nghĩa là người không biết gì, thì từ noob phần lớn có nghĩa là người thiếu kinh nghiệm nhưng không thừa nhận, chỉ luôn đổ thừa cho hoàn cảnh. Họ không chịu rút kinh nghiệm, hay nói đúng hơn là mang tính bảo thủ, không chịu nghe lời khuyên từ người khác. Trong game thì Noob có nghĩa là “gà”.

Hy vọng mọi người đã biết ý nghĩa của từ Noob là gì. Nắm bắt được khái niệm này, bạn phải biết rằng khi mới tham gia hoạt động một lĩnh vực gì thì cần sự tự học hỏi rất cao, cầu thị và biết lắng nghe, đừng bảo thủ, cố chấp và không thừa nhận sai lầm.