Parkinson là bệnh gì – tìm hiểu thông tin về bệnh Parkinson


Parkinson là bệnh gì – tìm hiểu thông tin về bệnh Parkinson như tên gọi khác, nguyên nhân, triệu chứng, nhóm tuổi dễ mắc phải và cách chữa trị. Có thể nói Parkinson – PD trở thành căn bệnh của thời đại mà thế giới đang phải đối mặt và cần có sự quan tâm đặc biệt.

Parkinson là bệnh gì?


Parkinson là bệnh về thần kinh do rối loạn thoái hóa của nhóm tế bào trong hệ thần kinh trung ương gây ra tình trạng không làm chủ được hành động, khả năng giữa thăng bằng và kiểm soát cơ thể. Người mắc bệnh Parkinson có đặc điểm là cứng cơ, tay chân run rẩy, tư thế và dáng đi bất thường, di chuyển chậm chạm, nặng hơn nữa thì mất khả năng vận động.

Parkinson là bệnh gì – tìm hiểu thông tin về bệnh Parkinson 2
Parkinson là bệnh gì – tìm hiểu thông tin về bệnh Parkinson

Nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson là do việc giảm quá trình hình thành và sản xuất dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa. Parkinson – PD là bệnh mãn tính tự phát hiện chưa có thuốc chữa trị dứt điểm. Căn bệnh này được đặt tên theo tên của dược sư James Parkinson, người đầu tiên mô tả đặc tính của bệnh vào năm 1817.

Các tên gọi khác của bệnh Parkinson là Ma mộc, Tứ chi nhuyễn nhược, Chấn chiến hay PD. Thông thường, bệnh Parkinson sẽ có những dấu hiệu sớm ở tuổi 50 và bùng phát mạnh khi bước sang 60 tuổi. Số người trẻ có dấu hiệu parkinson từ 35 tuổi thường chiếm 10%, trong đó nam giới thường nhiều hơn nữ giới. Như vậy, Bệnh Parkinson vẫn có thể xuất hiện ở người trẻ.

Triệu chứng, Phân loại và cách điều trị bệnh Parkinson

Khi đã biết Parkinson là bệnh gì, bạn nên tìm hiểu cặn kẽ về loại bệnh này để có thể chăm sóc người thân dễ dàng. Về phân loại thì bệnh Parkinson chia làm 4 nhóm nguyên nhân chính: Nhóm 1 là bệnh tự phát không rõ nguyên nhân, nhóm 2 là có nguyên nhân, nhóm 3 là do di truyền và nhóm 4 kết hợp chung với thoái hóa hệ thống. Nhiều bạn thắc mắc là bệnh Parkinson có di truyền không? Xin thưa là có, nó nằm ở nhóm 3.

Parkinson là bệnh gì – tìm hiểu thông tin về bệnh Parkinson 2
Triệu chứng bệnh Parkinson dễ nhận thấy nhất là rung tay

Bạn phải nắm rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson là gì để kịp thời điều trị. Biểu hiện về vận động của parkison như run tay chân, cứng đơ người, di chuyển chậm chạm, khó kiểm soat hành vi, tư thế di chuyển bất ổn. Trong đó, thường dấu hiệu rõ nét nhất là chứng run tay chân.

Ngoài ra người có dấu hiệu bệnh Parkinson còn nhận thấy về phần thần kinh các biểu hiện như rối loạn nhận thức, khó ngủ, tâm trạng hay xáo động. Các triệu chứng bệnh PD khác như buồn ngủ ban ngày, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, hạ huyết áp, da nhờm, da tiết bã, đổ mồ hôi, thay đổi cảm giác về mùi, cảm giác đau, dị cảm…

Bệnh Parkinson có chữa được không?

Bệnh Parkinson có chữa được không” chắc là câu hỏi được mọi người quan tâm nhất. Hiện tại, Parkinson là bệnh không có thuốc chữa để giúp người bệnh khỏi hoàn toàn. Thay vào đó, khoa học chỉ có thuốc điều trị cho bệnh nhân những năm đầu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và trì hoãn quá trình phát triển của bệnh Parkinson mà thôi.

Parkinson là bệnh gì – tìm hiểu thông tin về bệnh Parkinson 1
Bệnh Parkinson có chữa được không?

Nói tóm lại, bệnh Parkinson không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bởi vậy, mọi người cần cố gắng phát hiện bệnh PD sớm để can thiệp kịp thời nhằm giảm các tác động lớn. Thêm nữa, phải kiên trì trong phương pháp chữa trị để phần nào hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn.

Hy vọng mọi người đã biết Parkinson là bệnh gì, các nguyên nhân, triệu chứng và dấu hiệu nhận biết về Parkinson cũng như câu hỏi bệnh có thể chữa được không. Hãy cùng chung tay giúp đỡ những bệnh nhân Parkinson bởi họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt về hành vi và nhận thức.