Cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook


Hướng dẫn cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook không cần cài đặt vô cùng đơn giản và hiệu quả cho dòng máy tính Chromebook. Trên thực tế, Chromebook không chạy phần mềm Windows theo cách thông thường, đó là ưu điểm cũng như nhược điểm của nó. Ưu ở chỗ, bạn không phải cài phần mềm chống virus hay nhiễm các phần mềm độc hại của Windows gây hư hỏng, nặng máy. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng không thể cài đặt những phần mềm nổi tiếng như Photoshop, phiên bản đầy đủ của Microsoft Office hay ứng dụng Windows desktop khác.

Cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook 1

May thay, Yeutrithuc.com thấy có nhiều cách để sử dụng các chương trình dành cho máy tính để bàn trên Chromebook, trong đó là chạy ứng dụng từ xa trên hệ thống Windows.

Cách 1: Truy cập Windows Desktop từ xa


Hệ điều hành Chrome của Google rất nhẹ nên bạn cần tận dụng lợi thế đó. Yeutrithuc.com khuyên bạn nên chạy phần mềm Windows trên Chromebook bằng cách truy cập máy tính Windows từ xa và thực hiện việc chạy ứng dụng. Có 2 cách tiếp cận để làm điều này.

-Truy cập máy tính Windows của riêng bạn: Nếu có 1 máy tính Windows, bạn có thể dùng tính năng truy cập máy tính từ xa và sử dụng nó để chạy phần mềm Windows. Để thực hiện điều này, bạn dùng ứng dụng webapp mang tên Chrome Remote Desktop của Google bằng cách truy cập vào trang remotedesktop.google.com.

Nhờ đó, bạn có thể kết nối Chromebook với máy tính để bàn Windows của mình từ xa và có toàn quyền kiểm soát máy tính này, đặc biệt là làm việc với ứng dụng Windows. Nhược điểm của nó nằm ở chỗ, máy tính Windows của bạn phải bật liên tục ở nhà mỗi lần bạn truy cập nó từ xa thông qua một Chromebook nào đó. Cái này khá tốn kém và chỉ phù hợp với người dùng cá nhân chứ doanh nghiệp thì không ổn.

Cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook 2

-Các ứng dụng host Windows trên máy chủ từ xa: Chromebook có thể sử dụng ứng dụng Citrix Receiver để truy cập các ứng dụng Windows được lưu trữ trên máy chủ của Citrix hoặc sử dụng 1 máy khách RDP để truy cập máy tính từ xa lưu trữ trên máy chủ Windows. Đây là giải pháp lý tưởng cho doanh nghiệp giúp truy cập từ xa phần mềm lưu trữ trên đám mây.

Cách 2: Sử dụng chế độ nhà phát triển Developer Mode và cài đặt Wine

Wine là phần mềm mã nguồn mở cho phép các ứng dụng Windows chạy trên môi trường Linux và macOS. Nhưng Wine chỉ có phiên bản dành cho máy tính chứ không thiết kế phục vụ Chromebook.

Tuy nhiên, vì Chrome OS dựa trên nền tảng Linux nên có 2 cách để chạy Wine trên Chromebook. Một là sử dụng Crouton để chạy nó trong môi trường Linux hoặc sử dụng ứng dụng Wine mới trên Android. Lưu ý, Wine phiên bản dành cho Linux không chạy trên ARM Chromebook và phiên bản Android chỉ hỗ trợ ứng dụng Windows RT. Wine hoạt động tốt trên Intel Chromebook.

-Sử dụng Wine với Crouton: Để cài đặt phiên bản dành cho máy tính để bàn của Wine, bạn cần bật chế độ nhà phát triển và cài đặt Crouton nhằm cài đặt Linux trên Chrome OS của bạn. Sau đó, bạn có thể cài đặt Wine thông thường như trên máy tính Linux và từ đó cài các phần mềm Windows.

Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa hệ điều hành Chrome OS và Linux bằng phím tắt, không cần khởi động lại. Nhờ thế, người dùng có thể tùy thích sử dụng chương trình Windows.

Cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook 3

-Sử dụng Wine phiên bản Android: Wine cũng có phiên bản ứng dụng dành cho Android, trong khi Chromebook có thể chạy các ứng dụng Android. Nhờ thế, bạn dễ dàng vận hành phần mềm Windows mà không cần cài đặt Crouton. Do Wine chưa có trên Google Play nên bạn phải cài đặt ở chế độ nhà phát triển.

Khi Wine đã được cài đặt trên Chromebook, bạn chỉ việc khởi động ứng dụng như bình thường để có quyền truy cập vào phiên bản Windows mô phỏng tối giản. Còn rất nhiều vấn đề gặp phải bởi đây là phiên bản beta, nên bạn đừng quá lo lắng nếu hệ thống hoạt động chưa được hiệu quả. Như vậy, việc cài đặt Crouton để có thể dùng Wine trên môi trường Linux tỏ ra tối ưu hơn.

Cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook 4

Cách 3: Sử dụng chế độ nhà phát triển và cài đặt máy ảo

Nếu Wine không hỗ trợ phần mềm Windows mà bạn cần hoặc có quá nhiều rắc rối gặp phải, vậy bạn có thể chạy một máy ảo Windows từ máy tính để bàn Linux với Crouton. Giống như tùy chọn ở trên, bạn cần bật chế độ phát phát triển và cài đặt Crouton để biến Chrome thành một máy Linux (Tức chạy cả 2 hệ điều hành), sau đó cài đặt chương trình tạo môi trường ảo VirtualBox.

Giờ đây, hãy cài Windows bên trong môi trường do VirtualBox tạo ra giống như việc cài Win thông thường. Bạn có thể phải chuyển đổi qua lại giữa Chrome OS và Linux bằng phím tắt trên Chrome.

Cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook 5

Lưu ý: Phần mềm máy ảo như VirtualBox sẽ không hoạt động trên ARM Chromebook mà bạn chỉ có thể sử dụng chúng trên phiên bản Chromebook dùng chip Intel mà thôi.

Máy ảo khá nặng, nên bạn cần phải đảm bảo thông số kỹ thuật máy tính đủ mạnh để chạy máy ảo, cũng như Windows và các phần mềm khác. Chưa kể, máy ảo chiếm khá nhiều không gian đĩa.

Cách 4: Sử dụng CrossOver dành cho Android

Nếu đang sử dụng Chromebook hỗ trợ ứng dụng Android, bạn có thể dùng ứng dụng Android có tên CrossOver. Nó cho phép chạy các chương trình Windows trên Chrome, nhưng hiện đang ở phiên bản beta, tuy nhiên vẫn dùng tốt.

CrossOver hoạt động tương tự Wine trên hệ điều hành Chrome OS, nhưng khá mất thời gian để cài đặt ứng dụng. Bạn có thể tìm kiếm các phần mềm Windows mình cần, CrossOver sẽ hướng dẫn bạn cài đặt chúng.

Cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook 6

Khi ứng dụng được cài đặt, bạn có thể chạy nó song song với các ứng dụng Chrome. Tất nhiên, CrossOver đang trong giai đoạn thử nghiệm nên ứng dụng có thể bị giật lag hoặc tắt đột ngột.

Cách 5: Khởi chạy phần mềm Linux trong chế độ nhà phát triển

Bạn cũng không nhất thiết phải chạy phần mềm Windows bởi chúng đều có phiên bản tương tự dành cho Linux. Nhờ thế, bạn có thể tải những phần mềm Linux này về để chạy trên Chromebook tích hợp môi trường Linux nhờ Crouton mà không gặp rắc rối gì. Lưu ý, nhiều phần mềm phiên bản Linux như Minecraft, Skype hay Steam chỉ sẵn có hỗ trợ bộ vi xử lý Intel x86 mà không thể chạy được trên vi xử lý ARM.

Cách chạy ứng dụng, phần mềm Windows trên Chromebook 7

Cuối cùng là cài đặt Windows trên Chromebook

Nếu những lựa chọn ở trên không phù hợp, cách duy nhất để chạy phần mềm Windows trên Chromebook là cài đặt song song hệ điều hành Windows với Chrome OS. Hãy tự mày mò về vấn đề này nhé, trong khuôn khổ bài viết này thì yeutrithuc.com không thể hướng dẫn chi tiết cho các bạn được. Chúc các bạn may mắn.