Phong Trào hay Phong Chào là đúng chính tả, nghĩa Phong Trào là gìPhong Chào hay Phong Trào là cách viết đúng chính tả tiếng Việt, giải thích ý nghĩa Phong Trào là gì cũng như Phong Chào là gì. Các từ điển tiếng Việt đều chỉ nêu từ Phong Trào chứ không có Phong Chào. Đây chỉ là lỗi chính tả nhầm giữa âm Tr và Ch mà thôi. Mà tiếng Việt thì thường đọc sao viết vậy. Phong Trào là hoạt động lôi cuốn đông đảo người tham gia.

Lỗi sai Phong Trào: Lễ phát động phong chào đọc sách 21/4
Lỗi sai Phong Trào: Lễ phát động phong chào đọc sách 21/4

Phong Trào hay Phong Chào là viết đúng chính tả tiếng Việt

Nhiều người thắc mắc liệu từ Phong Chào là gì, Phong Chào có ý nghĩa hay không. Sau khi tra cứu nhiều từ điển, Yeutrithuc không tìm thấy từ Phong Chào, tức từ Phong Chào không có nghĩa.

Vậy Phong Trào là gì? Từ điển Hán Việt của giáo sư Nguyễn Lân giải thích như sau. Phong trong từ Phong Trào có nghĩa là Lề Thói, Nếp Sống, Phong Tục. Còn từ Trào trong Phong Trào có nghĩa là Triều, hay được hiểu là Làn Sóng.

Vì vậy, Phong Trào có nghĩa là hoạt động nào đó về chính trị, văn hoá, xã hội mà có sức lôi cuốn được đông đảo quần chúng tham gia. Ví dụ: phong trào thi đua, phong trào nếp sống đẹp, phong trào đọc sách…

Lỗi viết sai Phong Trào thành Phong Chào là do một số nơi đọc âm Tr thành âm Ch, nên đọc sao viết vậy. Hy vọng Yeutrithuc.com đã giúp bạn phân biệt được Phong Trào hay Phong Chào là đúng chính tả.

“Lễ phát động phong chào đọc sách 21/4” 2022

Sáng ngày 20/4/2022, một cổng chào được dựng tại Phố sách Hà Nội (phố 19/12, quận Hoàn Kiếm) nhằm phục vụ cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Nội dung được ghi như sau: “Lễ phát động phong chào đọc sách 21/4”.

Ngay lập tức, nhiều người dân đã phát hiện lỗi chính tả Phong Chào nên đăng hình ảnh lên Facebook. Các đơn vị liên quan cũng nhanh chóng sửa biển thành Phong Trào. Đồng thời nhiều bài báo liên quan đều bị gỡ xuống.

Việc không phân biệt được Phong Chào hay Phong Trào thật sự rất nguy hiểm. Nó còn gây ảnh hưởng lớn khi đó là hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách cho người dân.