PM là gì – Nghĩa đầy đủ của từ PM là viết tắt của những từ nàoBạn chắc hẳn đã từng gặp từ viết tắt PM nhưng không biết PM nghĩa là gì. Ví dụ như PM đi kèm với giờ, PM trên Facebook chat, hay các tin thời sự tiếng Anh nói về chức vụ, thậm chí cả trong IT và xây dựng cũng có chữ PM. Tùy từng trường hợp mà sẽ có nghĩa PM là gì cũng như chữ viết tắt của PM theo cụm từ nào. Bạn không thể áp dụng theo khuôn mẫu nào cả mà phải linh hoạt nhé. Đừng có kiểu đang nói về đoàn đại biểu cấp cao chính phủ đứng đầu là PM mà lại bảo PM là “nhắn tin cho tôi”. Hãy cùng Yêu Tri Thức tìm hiểu nghĩa của từ PM là gì.

PM là gì - Nghĩa đầy đủ của từ PM là viết tắt của những từ nào
PM là gì – Nghĩa đầy đủ của từ PM là viết tắt của những từ nào

PM trong chat là gì?

PM là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Personal Message hoặc Private Message, dịch nghĩa sang tiếng Việt là Tin nhắn riêng. Khi viết PM trên Facebook và trong các đoạn hội thoại, như kiểu “Bạn PM cho mình nhé”, “mày ơi, khi nào có thì PM cho tao nhé”, hoặc “Anh PM cho em mà chẳng thấy em trả lời”. Tất cả đều ám chỉ hành động một người nào đó gửi tin nhắn cho người khác. PM là gửi tin nhắn riêng cho nhau đấy ạ. Nó giống như nghĩa của từ IB là gì hay từ Inbox là gì vậy.

PM thịnh hành từ thời Internet phát triển hình thành nên cộng đồng chát trực tuyến, mà nổi tiếng là Yahoo Messenger, rồi về sau có thêm Facebook, Skype, Messenger hay các app khác trên smartphone. Nghĩa của từ PM dù đa dạng nhưng trên môi trường trực tuyến thì nó mang hàm nghĩa chủ yếu là nhớ nhắn tin, hoặc thông báo cho ai đó.

Ngoài ra, PM còn được hiểu là viết tắt của Phone Me, nghĩa là “hãy gọi cho tôi nhé”.

Giờ AM và PM là gì?

Chúng ta sẽ thường bắt gặp khái niệm giờ theo PM và AM trên điện thoại, máy tính và lịch trình của cộng đồng người sử dụng tiếng Anh. Hoặc ta sẽ gặp câu hỏi như PM là sáng hay tối, thì lúc này, PM lại chỉ về đơn vị đo thời gian.

Một ngày được chia làm 24 tiếng, nhưng bạn thấy đó, đồng hồ lại chỉ ghi 12 giờ nên chúng ta phải phân định ra sáng trưa, chiều tối. Tất nhiêu thế giới đã có hệ 24h, nhưng người ta vẫn thường dùng 12h rồi chia thành AM và PM.

AM: Ante Meridiem = Before midday (theo tiếng Latin) nghĩa là trước 12giờ trưa

PM: Post Meridiem = After midda (theo tiếng Latin) nghĩa là sau 12 giờ trưa

Một số mốc chúng ta cần phải phân biệt ở đây: 12h AM là 12 giờ Trưa, còn 12h PM là 12 giờ đêm. Bạn cũng nên tham khảo về Cách tính giờ theo 12 con giáp trong âm lịch.

PM là chức vụ gì? PM là viết tắt của chức vụ gì?

PM còn là viết tắt của từ Project Manager, nghĩa là Quản lý dự án, người lập kế hoạch, nhân sự, rồi theo dõi tiến độ dự án, báo cáo tình hình, trao đổi với mọi người và quản lý toàn đội theo hướng nhất định. Ngoài ra PM còn là Product Manager – quản lý sản phẩm, cũng là vị trí trong vai trò quản lý về một loại hình sản phẩm nào đó.

  • Ngoài ra, PM còn là viết tắt của một chức vụ rất quan trọng trong chính phủ, là Prime Minister – Thủ tướng.
  • PM trong công nghệ thông tin – IT là gì: Trong IT, PM còn là chữ viết tắt của Paged Memory, tức bộ nhớ phân vùng.
  • PM trong xây dựng là gì: Trong xây dựng thì PM cũng để chỉ về chức vụ, giống như Project Manager vậy nên không có gì phải bàn nhiều nhé.

Ngoài ra, PM còn có nhiều nghĩa phái sinh khác mà trong khuôn khổ bài viết không thể nêu ra hết. Chung quy lại, các nghĩa chủ yếu của PM là để chỉ việc gửi tin nhắn trong chat, chỉ thời gian sau 12 giờ trưa, chỉ chức vụ. Nếu bạn còn biết PM là gì nữa có thể đóng góp ý kiến cho Yêu Tri Thức ở phần bình luận để chúng tôi bổ sung thêm. Sự sáng tạo là không có giới hạn, và mỗi từ viết tắt như PM được dùng để diễn tả nhiều sự vật, sự việc khác nhau mà theo thời gian định nghĩa của nó sẽ còn mở rộng thêm nữa. Hy vọng mọi người đã hiểu rõ nghĩa đầy đủ của từ viết tắt PM là gì.


Bình luận