P&G là gì – tìm hiểu thương hiệu Proter & Gamble tập đoàn tiêu dùng


P&G là gì, tìm hiểu lịch sử và thông tin về thương hiệu P&G, tập đoàn tiêu dùng đa quốc gia Proter & Gamble để biết thêm về thị trường tiêu dùng. Cái tên P&G đã vào Việt Nam từ năm 1995, tạo nên cuộc đua với ông lớn Unilever mà người rành về hàng tiêu dùng không ai là không biết. Bạn cũng rất dễ nhầm lẫn từ viết tắt này với khái niệm PG là gìnghề PG làm gì.

P&G là gì – tìm hiểu thương hiệu Proter & Gamble tập đoàn tiêu dùng
P&G là gì – tìm hiểu thương hiệu Proter & Gamble tập đoàn tiêu dùng

P&G là gì?

Nhiều người tại Việt Nam không biết P&G là gì, thương hiệu P&G là của nước nào, đến từ đâu, kinh doanh lĩnh vực gì. Đó quả là thiếu sót khi ảnh hưởng của P&G là rất lớn. Tên tiếng Việt mọi người có thể phát âm thành “Pi en di”.

P&G viết tắt của Procter & Gamble là tập đoàn đa quốc gia đến từ Mỹ, chuyên về hàng tiêu dùng. Procter & Gamble nằm trong danh sách Fotune 500, có trụ sở tại quận trung tâm Cincinnati, Ohio. P&G chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, số lượng đa dạng. Đặc biệt, tập đoàn này nổi tiếng về sáng kiến kinh doanh quản trị thương hiệu và quảng cáo sản phẩm. Bạn cũng nên tìm hiểu khái niệm P/S là gì vì đó cũng là một loại kem đánh răng trong nhóm mặt hàng tiêu dùng liên quan tới P&G.

Tập đoàn P&G thành lập năm 1837 bởi nhà làm bánh William Procter (sinh ra ở Anh) và nhà sản xuất xà phòng James Gamble (sinh ra ở Ireland). Cả hai sống tại Cincinnati và cùng kết hôn với 2 chị em gái Olivia và Elizabeth Norris nên quen biết nhau. Đúng ngày 31/10/1837, Procter & Gamble được thành lập, rồi từng bước thống trị thị trường bán lẻ nước Mỹ và dần vươn xa ra thị trường quốc tế. Với những thông tin này chúng ta đã đủ hiểu cái tên P&G là gì, sức ảnh hưởng ra sao.

P&G là gì – tìm hiểu thương hiệu Proter & Gamble tập đoàn tiêu dùng 2
P&G với những thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

Từ năm 2016 đến nay, P&G đã tái cấu trúc tập trung vào các mặt hàng chăm sóc trẻ, gia đình, phụ nữ, làm đẹp, chăm sóc tóc, răng miệng, sức khỏe cá nhân… Hiện tại P&G hiện diện tại nhiều quốc gia châu Á Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi, châu Mỹ, trong đó có cả Việt Nam.

P&G vào Việt Nam khi nào?

Thương hiệu P&G vào thị trường Việt Nam năm 2015, khi đó thủ tướng Võ Văn Kiệt và Tổng thống Bill Clinton đã quyết định bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ để mở làn sóng đón các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam, trong đó có P&G và Unilever.

P&G bắt đầu đặt nhà máy tại khu công nghiệp Củ Chi, dần trở thành chi nhánh phát triển tại Việt Nam, sở hữu các thương hiệu quen thuộc với người dân cả nước như Bột giặt Tide, dầu gội đầu Rejoice, nước xả vải Downy, dầu gội đầu Pantene, bột giặt Ariel, tã giấy Pamper, Head & Shoulder.  Nếu xét về những cái tên này, thì không một người Việt nào mà không biết Procter & Gamble là gì.

Hiểu về P&G để thấy thị trường tiêu dùng bị chi phối như thế nào, ví như bột giặt Vì Dân hay nước rửa bát Mỹ Hảo dù nổi tiếng nhưng vẫn bị “dìm” hoặc mua đứt bởi các công ty đa quốc gia như Procter & Gamble có tiềm lực kinh tế quá mạnh.

Hy vọng mọi người đã hiểu nghĩa P&G là gì, cũng như tầm ảnh hưởng của tập đoàn Procter & Gamble. Vì vậy, mỗi người dân khi muốn tạo lập công ty cần chú trọng phát triển thương hiệu và có chiến lược dài hơi để đối đầu với những ông lớn nước ngoài. Nếu không, họ có thể bị nuốt chửng hoặc trở thành doanh nghiệp sống dặt dẹo như mì Miliket một thời.