Đơn vị PSI Pounds Per Square Inch có nghĩa là gì


Tìm hiểu ý nghĩa của từ PSI, đơn vị ghi chỉ số áp suất trên một diện tích Pounds Per Square Inch dùng trong đời sống hàng ngày đặc biệt máy bơm. Trên các máy bơm hơi lốp xe hay máy bơm nước, bạn sẽ thấy một cái đồng hồ để chỉ số PSI. Nếu không biết rõ đơn vị này thì bạn dễ khiến đồ dùng hỏng hóc.

Đơn vị PSI Pounds Per Square Inch có nghĩa là gì
Đồng hồ đo PSI

Trước khi bước vào tìm hiểu PSI là gì, bạn cần biết về các đơn vị pound và inch của người Anh. Nếu như Việt Nam đùng kg và mét để đo khối lượng và chiều dài thì người Anh lại dùng hai đơn vị kể trên. 1 pound = 0,45 kg và 1 inch = 2,54 cm.

PSI là gì?PSI là từ viết tắt của Pounds Per Square Inch tức là chỉ số áp suất (tính bằng pound) trên một inch vuông. Vậy tại sao phải biết đơn vị vị PSI? Ví dụ như trong lốp ô tô hoặc xe máy, không khí trong đó sẽ tác dụng một lực nhất định lên bề mặt xăm. Càng bơm hơi vào nhiều thì lốp càng căng, lực nén lên thành lốp càng lớn. Để biểu thị cho độ lớn nhỏ này, người ta tính áp suất (pound) tác động lên một inch vuông.

Máy bơm nước cũng vậy, lúc này PSI là để chỉ áp lực của nước gây ra trên mỗi diện tích 1 inch vuông, qua đó chúng ta biết áp lực nước là bao nhiêu để tránh gây nổ ống nước.

Dễ dàng để hiểu nhất là khi người thợ bơm lốp xe, chỉ số PSI trên đồng hồ cho chúng ta biết áp suất trong lốp bao nhiêu. Thường thì họ sẽ có kinh nghiệm để đến một mức nào đó là đủ, không bơm vượt quá để tránh gây nổ.

Sau khi đã biết đơn vị PSI là gì hy vọng mọi người sẽ áp dụng nó vào thực tế nhiều hơn. Chắc do không để ý thôi chứ chỉ số PSI xuất hiện rất nhiều trên các đồ dùng trong đời sống thường ngày, ví dụ như đã nói ở trên là máy bơm nước và bơm hơi.