PuTTY là gì, cách sử dụng phần mềm PuTTY kết nối với server

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


PuTTY là gì, tìm hiểu về phần mềm PuTTY để kết nối với server thông qua Internet hỗ trợ nhiều giao thức mạng như SSH vô cùng an toàn. Chúng ta đều biết, máy chủ dùng để phục vụ đặt website, đặt game hay dữ liệu khác là loại mà mình đi thuê, nên để quản lý server cần một phần mềm chuyên biệt hỗ trợ các giao thức mạng an toàn, giống như Bitvise SSH vậy. Trong đó, PuTTY là cái tên rất nổi tiếng dành cho máy tính Windows, đặc biệt nó lại hoàn toàn miễn phí. Khi sử dụng VPS hoặc sắm con server mới thì không thể thiếu các phần mềm như vậy.

PuTTY là gì, cách sử dụng phần mềm PuTTY kết nối với server 2

PuTTY là gì?

PuTTY do Simon Tatham phát triển dành cho Windows để kết nối với Server thông qua SSH hoặc Telnet, còn với máy Mac thì bản thân nó đã hỗ trợ cửa sổ dòng lệnh rồi. Việc kết nối bằng giao thức SSH giúp mọi dữ liệu, thông tin được truyền qua Internet an toàn hơn.

Bạn dùng PuTTY để cài đặt phần mềm, hệ điều hành của Server, VPS, thậm chí gõ dòng lệnh Terminal Console trên Linux. Cái tên PuTTY thì không có nghĩa gì hết, nó hỗ trợ vài giao thức gồm SCP, SSH, Ternet, rlogin. Phần mềm này được Simon Tatham viết bằng ngôn ngữ C, giờ nó còn chạy được trên Unix, Linux, Symbian. PuTTY được phát triển vào cuối năm 1998, ra mắt chính thức vào đầu năm 1999 và hỗ trợ SSH-2 từ năm 2000.

Cách kết nối server (VPS) Linux bằng PuTTY

Để có thể kết nối với VPS hay server Linux, bạn phải đăng nhập PuTTY với thông tin server mà nhà cung cấp dịch vụ máy chủ đưa cho gồm:

-Địa chỉ IP của server hoặc Host Name.

-Port: Cổng kết nối, mặc định là 22, nếu không bạn thử 21 xem thế nào.

-User name: thường là root, bạn cũng phải điền mật khẩu nữa.

Nhập các thông tin vào các ô tương ứng, nhớ chọn “Connection type” là SSH nhé.

PuTTY là gì, cách sử dụng phần mềm PuTTY kết nối với server 1

Khi đăng nhập PuTTY thành công thì bạn sẽ vào cửa sổ dòng lệnh như vậy:

PuTTY là gì, cách sử dụng phần mềm PuTTY kết nối với server 2

Hy vọng bài viết ngắn gọn của yeutrithuc.com đã giúp độc giả hiểu phần mềm PuTTY là gì. Cách sử dụng PuTTY rất đơn giản, và nó hỗ trợ giao diện dòng lệnh để điều khiển server Linux hiệu quả. Với những bạn mới làm quen với website thì chỉ nên dùng Hosting cho dễ, vì chuyển sang VPS thì bạn phải tự làm tất cả, tập dần với giao diện dòng lệnh Terminal khó nhằn của Linux, còn Windows thì mất phí rồi.