Ý nghĩa Trào lưu chế Duy Nghĩa – Phóng viên thường trú đài THVNCó ai hiểu ý nghĩa trào lưu Duy Nghĩa – Phóng viên thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại Matxcova, liên bang Nga trên Facebook là như thế nào không. Nhiều bạn thắc mắc vì không biết ngọn ngành câu chuyện và vì sao lại xuất hiện phong trào comment kiểu Phóng viên thường trú của Đài truyền hình VTV như vậy, đặc biệt trong lúc xảy ra “đại dịch” WannaCry.

Duy Nghĩa – phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin từ Nga?

Trào lưu comment Facebook đem câu nói của các PV đài truyền hình VTV ra làm trò đùa đang rất thịnh hành, đặc biệt sau cơn sốt mã độc tống tiền WanaCry. Nguồn gốc chế câu nói Duy Nghĩa, Lê Hồng Quang cùng nhiều Phóng viên thường trú khác của đài THVN VTV đã có từ lâu, và tùy từng đợt xảy ra sự kiện gì thì nó lại “bùng phát”.

Trào lưu chế ảnh Duy Nghĩa - PV thường trú ĐTHVN trên Facebook
Trào lưu chế ảnh Duy Nghĩa – PV thường trú ĐTHVN trên Facebook

Hiện tại, đâu đâu trên statutus Facebook, sau nội dung (thường là đưa tin) sẽ kèm câu nói nổi tiếng của PV VTV thường hay nói khi trực tiếp trên bản tin thời sự 19 giờ: “Lê Hồng Quang – PV thường trú của đài THVN đưa tin từ Brussel Bỉ“. Hay câu nói đình đám đang gây sốt Facebook là: “PV Duy Nghĩa đưa tin từ Matxcơva, liên bang Nga.” Vậy bạn đã biết Tiểu sử PV Duy Nghĩa là ai chưa?

Ý nghĩa của trào lưu chế câu nói của PV Duy Nghĩa, Lê Hồng Quang?

Đài truyền hình Quốc gia VTV từ lâu đã bố trí các phóng viên thường trú tại nhiều nước trên thế giới. Vì thế, khi xảy ra sự kiện gì nổi bật thì chương trình Thời sự đều chiếu hình ảnh PV thường trú đưa tin trực tiếp tại hiện trường. Sau mỗi bản tin như vậy, các PV đều nói một câu: “P/SDuy nghĩa (tên PV) – phóng viên thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại Ukraine (địa điểm thường trú)“.

Tuy nhiên, điều khiến người xem ấn tượng là vẻ nghiêm trọng của các PV khi nói câu cuối. Họ phải dừng lại một chút, rồi bật ra tiếng theo kiểu rất gượng gạo và bị đánh giá hơi “cứng”, thiếu chuyên nghiệp. Trong đó, có hai người được quan tâm nhiều nhất là Phóng viên Duy Nghĩa và Lê Hồng Quang.

Trào lưu chế Duy Nghĩa - Phóng viên thường trú đài THVN trên Facebook 2
Phóng viên Lê Hồng Quang Đài truyền hình Việt Nam

Chưa hết, thường thì các bản tin trực tiếp của PV thường trú Đài truyền hình Việt Nam sẽ lấy hình ảnh, thông tin của báo Tây làm nền, rất ít cuộc phỏng vấn trực tiếp hay cách tiếp cận mới. Còn Phóng viên thì khi trực tiếp lại chọn Background đôi khi chẳng dính dáng gì đến bản tin, mà chỉ như cố chứng minh “Tôi đang ở Mỹ, Nga đây”, nhưng thực tế thì cái chất “đưa tin trực tiếp” rất ít.

Trào lưu trích những câu nói “nổi tiếng” này của Phóng viên thường trú Đài truyền hình Việt Nam trên Facebook mang tính chất hài hước, có chút châm biếm. Thường thì chủ Facebook sẽ để câu này ở cuối bài, như một lời khẳng định rằng “tôi nắm rõ tin này”, nhưng cũng mang hơi hướng mỉa mai rằng: “Ờ, đây chỉ là thông tấn vỉa hè thôi, góp nhặt tin tức ở đây một ít, kia một ít” giống như kiểu PV trường trú Duy Nghĩa hay Lê Hồng Quang.

Danh sách các PV thường trú của VTV:  Duy Nghĩa, Nhật Linh ở Nga; Lê Hồng Quang ở châu Âu, Trần Hà, Trường Sơn, Lê Tuyển, Đức Hoàng ở Mỹ; Đức Cường ở Nhật; Việt Nữ, Thái bình ở Trung Quốc; Hữu Hưng các nước Đông Nam Á; Thạch Thông ở Campuchia.

Trào lưu có phải đang đi quá xa?

PV Duy Nghĩa được cư dân mạng nhắc tới nhiều nhất. Phần vì vẻ ngoài khác biệt của ông, đặc biệt bộ râu độc đáo, phần vì phong cách dẫn “nghiêm túc” cũng như một vài sự cố trước đây. Đặc biệt là đợt Phóng viên Duy Nghĩa khi tường thuật tại Nga thường nói rất nhanh, rất hùng hồn nhưng khi tường thuật tại Ukraine lại nhẹ nhàng, chậm rãi. Chưa kể, Duy Nghĩa khi ở chiến trường Syria lại nói nhầm ở Nga.

Cái tên Lê Hồng Quang cũng gây xôn xao dư luận. Lý do vì trong bản tin VTV thực hiện hồi tháng 1/2015, dù đang lên hình nhưng Phóng viên Lê Hồng Quang liên tục nói “Mất điện thoại rồi“. Mọi người đồn thổi nghi PV Hồng Quang bị trộm điện thoại thật, nhưng kỳ thực đó là câu nói mà anh Quang muốn nhắc đội kỹ thuật là đang mất sóng.

Xuất hiện ý kiến cho rằng, mọi người đang đi quá xa khi đưa câu nói của các PV thường trú của Đài THVN ra làm trò đùa trên Facebook. Đặc biệt trong vụ mã độc tống tiền WannaCry. Dân mạng cứ đưa tin cùng câu nói “Duy Nghĩa – đưa tin từ liên bang Nga” để phản ánh tình hình Nga bị tấn công. Tuy nhiên, tùy vào cách nhìn của mọi người về vấn đề này, cũng không nên quá khắt khe khi bỗng tên tuổi của các Phóng viên VTV trở nên nổi tiếng như vậy.


Bình luận