Amla là quả gì, quả Amla có phải quả Lý Gai và Indian Gooseberry


Bạn đã biết quả Amla là quả gì chưa, có phải Amla là quả Lý Gai hay Indian Gooseberry hay không và tác dụng, cách nhận biết quả Amla. Nhiều loại hoa quả “ngoại nhập” được người Việt rất thích bởi giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng và cả vị khác so với hoa quả truyền thống như quả Acerola hay ACorn. Trong đó, Amla được biết đến như nguồn cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng, chứa chất oxy hóa và cải thiện sức khỏe.

Amla là quả gì, quả Amla có phải quả Lý Gai và Indian Gooseberry 1
Hình ảnh quả Amla

Amla là quả gì?

Quả Amla có nguồn gốc từ Ấn Độ vốn được dùng phổ biến tại quốc gia này để làm bánh kẹo, bột mứt hay đồ ngâm nhờ tác dụng tốt với sức khỏe. Cây Amla hay còn gọi là cây Lý Gai, là loài cây rụng lá theo mùa, lá mượt như lông tơ, hoa màu xanh nhạt. Quả Amla tròn, màu vàng hoặc xanh nhạt, quả mọng.

Tại Ấn Độ, Amla còn có tên bản địa là Indian Gooseberry, gọi là “Lý gai ấn độ”, còn tên khoa học là Emblica officinallis (hay Amilica Embillicus). Hình ảnh của quả Amla rất dễ nhận biết vì nó tròn, mọng và có các gân.

Một số loại quả độc đáo khác bạn nên biết: Bearberry là quả gì – Cantaloupe là quả gì – Cây ngô đồng là cây gì

Amla là quả gì, quả Amla có phải quả Lý Gai và Indian Gooseberry 2
Cây Amla hay còn gọi là Lý Gai

Tác dụng của quả Lý gai Ấn Độ Amla rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng khả năng hấp thụ, cân bằng axit trong dạ dày, hỗ trợ gan, nuôi ưỡng não, tốt cho tim và phổi. Ngoài ra, Amla còn chứa chất giúp loại bỏ các gốc tự do, tăng sức đề kháng, giải độc cơ thể và làm mát thân nhiệt.

Quả Amla có thể được dùng như loại thực phẩm, làm nước ép hoặc tinh chế thành bột. Chưa kể, tại Ấn Độ người ta còn cho Amla vào bánh trái và các đồ dùng khác để tăng vị, đồng thời làm giàu chất dinh dưỡng do quả này rất phổ biến.

Hy vọng mọi người đã biết quả Amla là quả gì. Nó còn có tên gọi quả Lý Gai, hoặc tên bản địa là Indian Gooseberry. Bạn nên dùng thử và tham khảo thêm các cách chế biến. Ra ngoài hàng, bạn nên gọi là Lý Gai, rồi nếu chủ cửa hàng không biết thì có thể dơ hình ảnh quả Amla ra để họ nhận biết. Rất nhiều loại quả chỉ có ở nước ngoài nên bạn sẽ thấy hơi lạ, như Atemoya hay BilBerry.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *