Atemoya là quả gì, tìm hiểu loại Na châu Mỹ Atemoya là gì


Bạn đã biết quả Atemoya là quả gì chưa, nhìn bề ngoài chúng ta có thể thấy quả Atemoya rất giống loài na của ta, nhưng đó là Na châu Mỹ. Dù khá giống, nhưng vẫn có nhiều nét khác biệt giữa na ta và na Nam Mỹ Atemoya bởi do giống, thời tiết khí hậu, đất cát nên quả Atemoya hình thù cũng như vị mang những nét riêng. Cũng giống như bạn chẳng biết Amla là quả gì hay như cái tên Acorn vậy.

Atemoya là quả gì, tìm hiểu loại Na châu Mỹ Atemoya là gì 1

Atemoya là quả gì?Do hình dáng giống với na của ta nên quả Atemoya được gọi là quả na Nam Mỹ, do giống cây này xuất phát từ các nước châu Mỹ. Ngày nay, Atemoya phổ biến trồng ở Cuba, Venezuela, các nước Nam Mỹ khác và ở châu Á thì có Đài Loan.

Đặc điểm của quả Atemoya là lớp vỏ ngoài có nhiều mắt nhấp nhô, đặc biệt nó nhọn hơn nhiều so với vỏ na ở nước ta. Quả na Nam Mỹ Atemoya khi chín thì thịt quả mềm, nhiều người, vị ngọt và pha chút hơi chát. Lúc còn xanh, nhìn bề ngoài quả Atemoya rất giống quả na ta với các mắt gồ gề, nhưng nhọn hơn.

Một số loại quả độc đáo khác bạn nên biết như: Bạch quả là gì – Bí ngòi là gì – Raspberry là quả gì

Atemoya là quả gì, tìm hiểu loại Na châu Mỹ Atemoya là gì 2

Khi đến gần thời điểm thu hoạch, các mắt na ít gồ ghề hơn và màu sắc hơi ngả vàng lúc chín. Thời điểm mùa na Atemoya vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, khá giống với na ta.

Quả na Nam Mỹ Atemoya cũng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, vị của na cũng ngon nên được nhiều người ưa dùng. Đáng tiếc là loại cây Atemoya không phổ biến trồng ở Việt Nam, cũng có thể do thời tiết ở nước ta không hợp hoặc người dân không ưa chuộng bằng na ta.

Atemoya là quả gì, tìm hiểu loại Na châu Mỹ Atemoya là gì 3

Quả Atemoya thường có hình trái tim hoặc hình tròn, màu xanh lá nhạt, lúc chính thì hơi ngả vàng rất dễ nhận biết. Nó không tròn như ta ta, ngoài ra các mắt thì nhọn hoắt giúp để phân biệt.

Hy vọng mọi người đã biết quả Atemoya là quả gì và cách nhận biết so với quả na ta. Ăn na Nam Mỹ cũng khá thú vị, giàu dinh dưỡng nhưng lại khá khó tìm. Bạn cũng có thể thử trồng giống cây độc lạ này trong vườn để thu hoạch dần cũng là ý tưởng hay, hoặc các loại quả khác như BlueBerry hay BlackBerry.