Quả Bứa là quả gì, hình ảnh và công dụng kì diệu của Quả Bứa


Nhiều người không biết quả bứa là gì, bởi hình ảnh của quả bứa rất hiếm, nên ngay cả công dụng tuyệt vời của nó cũng bị bỏ qua. Thời điểm sách giáo khoa lớp 1 rầm rộ trên mạng xã hội Facebook, người ta truyền tay nhau hình ảnh dạy các em học sinh đánh vần quả Bứa, nhưng phần lớn dân mạng đều ngỡ ngàng không biết quả bứa là quả gì, hình hài ra sao, có phổ biến ở Việt Nam hay không.

Quả Bứa là quả gì 1

Trên thực tế, Quả Bứa vốn rất phổ biến ở miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, hình dạng nhìn bên ngoài có khứa, cạnh nhìn khá đẹp mắt. Chưa kể, quả Bứa còn là loại quả bổ sung nhiều vi chất nên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là việc làm đẹp.

Quả bứa là quả gì?

Theo tìm hiểu của Yeutrithuc.com thì Quả Bứa là loại quả cùng họ với quả măng cụt, vốn rất nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Bà con tại đây không xa lạ gì với hình ảnh quả bứa bởi nó là món ăn khoái khẩu.

Quả Bứa là quả gì 2

Nhưng khác với măng cụt thì quả bứa lại có mùi hương thơm dễ chịu, vị chua chua, vỏ quả bứa màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu vàng. Dân miền Tây Nam Bộ vẫn hay dùng quả bứa làm gia vị cho món canh chua hay món cá kho. Được biết, quả bứa có nguồn gốc từ khu vực miền nam của Ấn Độ và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chúng ta cũng có thể bắt gặp loại quả bứa ở một số tỉnh miền Trung, nhưng không nhiều như ở miền Tây Nam Bộ. Cây bứa có kích thước trung bình, thời gian thu hoạch quả vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Chúng ta thường bắt gặp quả bứa ở các chợ miền Trung và Nam Bộ, chứ ngoài Bắc thì rất hiếm, giá mỗi kg dao động từ 70K – 100K, thậm chí có nơi cao hơn.

Quả Bứa là quả gì 4

Cây Bứa là loại thuộc thân gỗ, cao tầm 6 đến 7 mét, thậm chí còn vượt ngưỡng này. Lá và cành cây có xu hướng xòe ngang và rũ xuống. Lá cây bứa hình thuẫn, dài và nhọn về phần đuôi, mép không có răng cưa, bề mặt nhãn và bóng. Xét về vị thì quả bứa có vị chua, thanh mát và hơi đắng, chứa nhiều vitamin C.

Quả Bứa là quả gì 3

Theo như các tài liệu ghi nhận thì quả bứa có tác dụng giảm cân, chống trầm cảm, giảm cholesterol. Đều tiết lượng đường trong máu, tăng trao đổi chất, ngăn cơn thèm ăn và được dùng để làm thuốc giảm cân. Ngoài ra, quả bứa còn dùng để vắt nước uống, chưa kể là có thể cho vào các món ăn hằng ngày.

Hy vọng qua đây, mọi người đã biết quả bứa là quả gì, hình hài ra sao và công dụng, cũng như sự phổ biến. Để rồi cư dân mạng không ném đá sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 vì hiểu biết hạn hẹp, không biết quả bứa là gì rồi nói này nói nọ tác giả. Bạn hãy thử tìm và mua quả bứa về ăn xem vị ra sao nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *