Cantaloupe là quả gì, tìm hiểu về dưa vàng và tác dụng của nó


Cantaloupe là quả gì, tác dụng ra sao và có bao nhiêu loại, tìm hiểu dưa vàng với hàm lượng dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những rủi ro khi ăn Dưa vàng không đảm bảo chất lượng trên thị trường cũng là điều đáng lưu tâm. Dù cái tên Dưa vàng đã được người dùng Việt biết đến nhiều, nhưng Cantaloupe thì khá xa lạ với chúng ta, chỉ số ít biết tiếng Anh mới hiểu. Còn có khá nhiều loại quả tên tiếng Anh khiến người Việt dễ nhầm lẫn như Acai Berry hay quả BilBerry.

Cantaloupe là quả gì, tìm hiểu về dưa vàng và tác dụng của nó 1

Cantaloupe là quả gì?Cantaloupe là quả Dưa vàng với nhiều giống khác nhau, như ở châu Âu, từ Trung Quốc hay hiện nay Việt Nam cũng đã bắt đầu trồng. Quả Cantaloupe hình tròn khá đều, bổ ra thì phần thịt có màu vàng. Với vỏ có các gân chằng chịt đồng đều đẹp mắt. Ở giữa quả rỗng chứa hạt.

Thường thì quả dưa vàng có khối lượng từ 0,5 đến 5kg tùy loại. Dưa vàng châu Âu (European Cantaloupe) có vỏ màu xanh xám, khác với dưa vàng Bắc Mỹ (North American Cantaloupe) có vỏ dạng lưới, quả hình tròn, thịt quả ngọt. Dưa vàng Hami (Chinese Hami Melon) còn gọi là dưa tuyết (Snow melon) lại thì có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc. Một số loại cây như nấm lửa, hoặc cây ngô đồng thì người dân cũng chưa hẳn đã biết hết.

Cantaloupe là quả gì, tìm hiểu về dưa vàng và tác dụng của nó 2

Tại Việt Nam thì dưa vàng Cantaloupe chủ yếu là loại vỏ dạng lưới, thịt vàng. Dưa vàng là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe như vitamin A, B6, C, kali, chất xơ, sắt, kali, natri, magie và nhiều khoáng chất khác.

Tuy nhiên, phần cùi của quả Cantaloupe có chứa nhiều đường và tinh bột nên không tốt cho người bị tiểu đường, béo phì nếu ăn nhiều. Ngoài ra, dưa vàng là loại quả bị sử dụng hóa chất bảo vệ thựcc vật thường xuyên, có thể gây hại cho người ăn.

Dẫu vậy, dưa vàng Cantaloupe là thực phẩm tốt, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tim mạch, chống oxy hóa cùng nhiều tác dụng khác. Bạn nên tránh mua dưa vàng Trung Quốc, tìm mua ở cửa hàng uy tín tránh tồn dư chất bảo vệ thực vật. Khi đã biết Cantaloupe là quả gì, thì bạn nên thường xuyên bổ sung vào khẩu phần ăn thường ngay để hỗ trợ sức khỏe.