Rẻ Rách hay Giẻ Rách là đúng chính tả, giải nghĩa Giẻ Rách là gìGiẻ Rách hay Rẻ Rách là cách viết đúng chính tả tiếng Việt, giải thích ý nghĩa từ Giẻ Rách là gì. Từ này có nghĩa để chỉ trích cái gì đó thuộc loại vứt đi, hoặc chỉ đáng để lau sàn nhà, lau những thứ bẩn thiểu thôi. Một câu chửi rất thâm thúy, nên YeuTriThuc mong bạn dùng cho đúng.

Giẻ Rách hay Rẻ Rách là cách viết đúng chính tả tiếng Việt

Chúng ta cũng sẽ thắc mắc các cụm từ như Thằng Rẻ Rách hay Thằng Giẻ Rách, Nhân Cách Rẻ Rách hay Nhân Cách Giẻ Rách, Đồ Rẻ Rách hay Đồ Giẻ Rách, Loại Rẻ Rách hay Loại Giẻ Rách. Hãy cùng Yeutrithuc.com đi tìm câu trả lời nhé.

Giẻ Rách hay Rẻ Rách

Tra từ điển tiếng Việt Yeutrithuc thấy, Giẻ Rách là danh từ để chỉ loại vải, giẻ dùng để lau nhà, lau sàn, nhưng nó đã bị rách nát tươm rồi. Thường thì người ta dùng miẻng vải hay cái khăn thừa làm giẻ lau. Mà đến khi lau cho bẩn, cho rách nát rồi thì chỉ có vứt đi mà thôi.

– Sát Nhập hay Sáp Nhập

– Cổ Xúy hay Cổ Súy

– Chực Chờ hay Trực Chờ

– Dời Mắt hay Rời Mắt

– Khinh Xuất hay Khinh Suất

Vì thế, khi nói ai đó là đồ giẻ rách hay nhân cách giẻ rách, là câu chửi rất đau đớn ám chỉ họ là thứ bỏ đi, đồ cặn bá, thứ gây hại và không còn tác dụng gì, thứ chỉ làm giẻ lau nhà rồi khi rách là bị vứt ngoài sọt rác, không còn tích sự gì nữa cả.

Vậy Rẻ Rách liệu có đúng? Nhiều người cho rằng cả Giẻ Rách và Rẻ Rách đều đúng. Vì họ cho rằng, Rẻ Rách ở đây là Rẻ Rúng và Rách Nát. Nhưng theo YeuTriThuc.com thấy như vậy không hợp lý lắm, vì nó không thâm thúy như Giẻ Rách.

Bởi không phải cái gì Rách cũng vất đi, và không phải cái gì Rẻ cũng vất đi. Nhiều thứ vừa Rẻ vừa Rách vẫn được trân quý. Như ông cha ta từng nói Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề, có nghèo khó mấy cũng phải sống cho đúng tư cách, phẩm hạnh. Còn Rẻ dù nó có rẻ mấy bạn vẫn phải mua mà, đã dùng từ Rẻ hay Đắt là nói đến giá trị. Giá trị thấp hay cao thì đều có giá trị cả, chứ không hề vứt đi.

Từ Rẻ Rách nó chung chung quá và không thích hợp để chửi. Rẻ vẫn phải bỏ tiền mua, và rách thì nhiều thứ vẫn không thể vứt đi được. Nhưng Giẻ Rách là từ chỉ rất cụ thể. Cái khăn, cái áo xấu mới dùng làm giẻ lau. Mà thứ giẻ lau rách nát thì chẳng thể dùng để làm gì cả, vừa bẩn thỉu lại rách nát. Cái công dụng duy nhất là làm giẻ lau mà vẫn rách nát thì còn làm gì được nữa.

Yeutrithuc .com xin kết luận, Giẻ Rách mới là cách viết đúng chuẩn chính tả. Mong bạn đừng nhầm Rẻ Rách hay Giẻ Rách nữa né. Đi oánh lộn hay chửi thuê thì cũng phải dùng từ cho chuẩn, không người ta chê cho là đồ Giẻ Rách ý, nhục lắm.