Rượu Methanol là gì, tác hại của rượu Methanol công nghiệp


Rượu Methanol là gì, tính chất hóa học và tác hại của Methanol công nghiệp ra sao? Tìm hiểu vì sao rượu methanol lại có thể gây ngộ độc chết người. Nhiều trường hợp do uống phải rượu cồn công nghiệp mà phải nhập viện. Theo quy định thì methanol chỉ được sử dụng trong công nghiệp, nhưng một số người vì lợi nhuận đã dùng loại cồn này để pha chế rượu bán ra thị trường hòng kiếm lời. Hãy cùng yeutrithuc.com tìm hiểu methanol là gì để phòng tránh việc uống phải loại rượu này gây ngộ độc.

Xem thêm: Nấm lửa là gìTrư sa cát lợn là gìCon nưa là con gìPV Duy Nghĩa là ai.

Rượu Methanol là gì?Rượu methanol là chất lỏng không màu, dễ cháy, còn được gọi là rượu gỗ do điều chế từ gỗ. Methanol có công thức hóa học là CH3OH. Trước thì người ta điều chế methanol bằng cách phân hủy gỗ, giờ đây rượu methanol công nghiệp tổng hợp bằng hydro và carbon dioxit.

Rượu Methanol là gì, tác hại của rượu Methanol 1
Rượu Methanol là gì, tác hại của rượu Methanol

Nguy hiểm hơn, methanol trong công nghiệp vốn được dùng làm nhiên liệu vận tải, phát điện, nấu ăn và thường làm dung môi hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ hay chiết xuất các loại dầu. Còn vì sao methanol được gọi là cồn xanh bởi vì người ta muốn phân biệt với rượu uống (rượu gạo) nên mới pha chất màu xanh vào tránh nhầm lẫn. Nhiều người do chưa biết rượu methanol là gì và tác hại của loại rượu này ra sao nên vẫn liều mình uống vào người. Cũng có trường hợp do không biết xuất xứ rượu nên vô tư sử dụng.

Tính chất hóa học của methanol là chất không màu, nhẹ, dễ bay hơi, dễ cháy, mùi đặc trưng, nhìn giống ethanol (rượu uống) nhưng ngọt hơn. Methanol có công thức hóa học là CH3OH, thường viết tắt thành MeOH.

Vì sao rượu methanol gây ngộ độc nguy hiểm tới tính mạng?

Rượu khi vào cơ thể người sẽ được chuyển hóa thành Axit Citric và đi qua gan để xử lý, vì thế chẳng ai uống rượu methanol cả. Bởi đây là chất cực độc với con người, methanol chuyển hóa thành formaldehyde và tiếp đến, oxy hóa thành axit formic tấn công vào não bộ, dây thần kinh, mắt và các mô mềm khác như gan, thận. Chỉ 10ml methanol đủ làm mù mắt vĩnh viễn, 1ml có thể gây ngộ độc cho người lớn. Vì thế, với những ai đã biết rượu methanol là gì thì cần thận trọng khi mua rượu ngoài chợ, tránh bị mua nhầm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng quan tâm: Biểu cảm của nữ chính truyện tranh Ahegao là gìĐồn như lời là gì – Tư thế 69 là gì.

Rượu Methanol là gì, tác hại của rượu Methanol 2

Biểu hiện của người bị ngộ độc rượu methanol

Thường thì triệu chứng người bị ngộ độc methanol là sẽ thấy buồn ngủ, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa kèm đau bụng, rối loạn thị giác, thậm chí lú lẫn, mất khả năng điều khiển hành động. Khi phát hiện người bị ngộ độc rượu methanol cần đưa nạn nhân tới bệnh viện, kèm theo loại rượu họ đã uống để bác sĩ đem đi phân tích.

Loại rượu methanol trên thị trường phần lớn được sản xuất bằng cồn và hóa chất công nghiệp, giá rẻ. Rất khó phân biệt rượu methanol và rượu gạo truyền thống nếu chỉ nếm, ngửi. Vì thế, mọi người cần chọn nơi bán uy tín, rõ nguồn gốc. Tốt nhất là không nên uống rượu.

Hy vọng mọi người đã biết rõ rượu methanol là gì, tác hại của rượu methanol như thế nào và cách xử lý với người ngộ độc methanol. Hãy vì giống nòi Việt Nam khỏe mạnh: “ngưng uống rượu”.