Ứng dụng Sarahah là gì – tìm hiểu thông tin về Sarahah ẩn danh


Tìm hiểu ứng dụng Sarahah là gì, do ai tạo ra và với mục đích ban đầu như thế nào mà Sarahah lại nhanh chóng trở thành app được người dùng ưa chuộng. Ứng dụng này gây được sự chú ý của dư luận khi vươn lên trở thành ứng dụng của iPhone, Android phổ biến nhất. Sarahah là ứng dụng gửi tin nhắn ẩn danh nên người nhận không biết ai đã phản hồi, còn người gửi thì yên tâm để nói ra những điều mình nghĩ mà không sợ bị phát hiện. Bạn cần đăng ký tài khoản Sarahah để nhận đường link mà từ đó người khác nhấp vào đó có thể gửi tin nhắn cho mình. Nhưng người gửi thì không nhất thiết phải có tài khoản.

Ứng dụng Sarahah là gì – tìm hiểu thông tin về Sarahah ẩn danh
Ứng dụng Sarahah là gì – tìm hiểu thông tin về Sarahah ẩn danh

Sarahah đã trở thành cơn sốt trên mạng xã hội giới trẻ Việt, đồng thời vượt lên đứng top App Store của nhiều quốc gia. Vậy Sarahah là gì và vì sao Sarahah lại khiến người ta quan tâm đến như vậy?

Sarahah là gì?Sarahah là ứng dụng nhắn tin ẩn danh mà người dùng có thể gửi tin nhắn đến bất kỳ ai không cần đăng nhập tài khoản cá nhân. Nhờ vậy mà danh tính của người gửi hoàn toàn được bảo mật, ngay cả người nhận cũng không biết là ai. Sarahah do kỹ sư Zain al-Abidin Tawfiq người Ả Rập phát triển lúc đầu chỉ hoạt động ở trong khối nói tiếng Ả Rập.

Điều thú vị là Sarahah được phát triển hoàn thiện cả trên nền web và App cho mobile, phục vụ cho mọi đối tượng. Giao diện của Sarahah rất đơn giản, dễ nhìn. Để bắt đầu sử dụng Sarahah bạn phải vào trang chủ của dịch vụ này để đăng ký tài khoản Sarahah mới.

Phiên bản di động của Sarahah cho phép người dùng gửi tin nhắn và nhận thông báo khi có messenger tới. Đồng thời, Sarahah còn liên kết với các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram hay Snapchat để kết nối thêm với mọi người, đồng thời có thể chia sẻ trực tiếp tin nhắn lên trang cá nhân.

Phải nói rằng, Sarahah là mạng xã hội khép kín, nơi mọi người có thể dễ dàng bày tỏ quan điểm mà không sợ lộ danh tính, kiểu tin nhắn “nặc danh” vậy. Tất cả kết bạn với nhau rồi khi nhắn tin thì Sarahah sẽ không hiển thị tên tuổi người gửi. Nếu chưa rõ, hãy thử tìm hiểu về cách sử dụng Sarahah để trải nghiệm nhé.

Lịch sử phát triển của Sarahah

Ứng dụng Sarahah do kỹ sư khoa học máy tính Zain al-Abidin Tawfiq người Ả Rập Saudi phát triển. App này xuất hiện tháng 11 năm 2016 dưới dạng website đơn giản nhưng chưa thành công, mãi đầu năm 2017 thì Sarahah mới vượt mốc 3 triệu người dùng và vươn mình mạnh mẽ.

Từ Sarahah trong tiếng Ả Rập nghĩa là Thẳng Thắn, Trung Thực. Zain al-Abidin Tawfiq dựa trên ý tưởng về nhu cầu của mọi người cần thoải và thắng thắn trò chuyện mà không biết người gửi là ai. Nhà sáng lập lúc đầu tạo ra mạng xã hội Sarahah dạng nền web đơn giản để nhân viên và lãnh đạo trao đổi thông tin nhạy cảm mà không sợ bị thù hằn cá nhân.

Tuy nhiên, Sarahah không thực sự thành công. Đến khi Zain al-Abidin Tawfiq nhận thấy cần mở rộng dịch vụ ra ngoài môi trường văn phòng, ông đã giới thiệu Sarahah cho những người bạn có tầm ảnh hưởng lớn và thật bất ngờ chỉ sau vài ngày, lượng người dùng ứng dụng đã tăng từ 70 lên hơn 1.000.

Từ đó, Sarahah lây lan rộng trong khối các nước Ả Rập như Li-băng, Tunisia. Đầu năm 2017, ứng dụng cập bến thị trường Ai Cập rồi bất ngờ tăng vọt lên hơn 3 triệu người dùng, trở thành app phổ biến thứ 102 của quốc gia này. Đó giống như cú huých cho thành công của Zain al-Abidin Tawfiq.

Sau đó, chàng kỹ sư này đã quyết định tạo ra phiên bản ứng dụng di động cho Sarahah. Zain al-Abidin Tawfiq thuê bên thứ ba phát triển app Sarahah rồi đưa lên App Store ngày 13/6/2017. Sức hút của ứng dụng ẩn danh mang tên Sarahah nhanh chóng lan tỏa và trở thành một trong những ứng dụng nổi bật nhất App Store của Apple cũng như có thứ hạng cao trên Google Play.

Một số câu hỏi thường gặp về ứng dụng Sarahah

1.Làm sao bạn có thể gửi tin nhắn cho bạn bè: Người dùng không cần thiết phải tải ứng dụng Sarahah mới có thể gửi tin nhắn cho người khác. Nếu bạn bè của bạn chia sẻ đường link cho phép gửi tin nhắn, thì bạn chỉ việc nhấp vào đường link đó rồi có hộp thoại cho phép để lại lời nhắn.

2.Tôi nhắn tin trên Sarahah có bị phát hiện không: Sarahah là môi trường bảo mật cao cho phép ẩn danh khi tham gia cuộc trò chuyện.

3.Người dùng có thể trả lời tin nhắn trên Sarahah hay không: Câu trả lời là nếu ai đó gửi tin nhắn đến, bạn chỉ có thể chia sẻ trên mạng xã hội, xóa đi hoặc đánh dấu lưu lại chứ không thể trả lời người đó.

4.Bạn có thể chặn, block người dùng khác trên Sarahah hay không: Nhiều ứng dụng, dịch vụ cho phép bạn chặn tin nhắn của ai đó. Nếu bạn thấy ai đó hay gửi tin nhắn xúc phạm hoặc bôi nhọ, bạn có thể chặn họ nhưng không thể thu hồi lệnh này, cũng như không biết người mình block là ai.

5.Làm sao để gỡ tài khoản, xóa cài đặt ứng dụng Sarahah trên smartphone: Câu trả lời là Sarahah không có lựa chọn gỡ tài khoản mà bạn chỉ có thể vào phần Settings để Log Out (Thoát Sarahah). Còn nếu muốn xóa thì vào phiên bản web của Sarahah rồi chọn Remove Account trong mục Settings.

Trên đây là thông tin tìm hiểu Ứng dụng Sarahah là gì, của nước nào và do ai sáng lập, cách thức hoạt động như thế nào. Hiện tại, Sarahah đang trở thành cái tên rất hot tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, cần thời gian để xem liệu Sarahah có vươn lên để trở thành ứng dụng được yêu thích lâu dài như Facebook, Instagram hay không. Ngoài ra, Yêu Trí Thức cũng khuyến cáo người dùng cần cân nhắc trước khi tham gia vào mạng xã hội Sarahah bởi vấn nạn “bắt nạt” lẫn nhau vì ứng dụng cho phép nhắn tin ẩn danh.