Soi Mói hay Xoi Mói là viết đúng chính tả, giải thích ý nghĩa Xoi Mói là gì

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


Xoi Mói hay Soi Mói là cách viết đúng chính tả tiếng Việt, giải thích ý nghĩa của từ Xoi Mói là gì Hay Soi Mói là gì. Theo tìm hiểu của YeuTriThuc.com thì Xoi Mói mới là cách viết chuẩn xác nhất. Chúng ta hay bắt gặp các cụm từ như Soi Mói Người Khác, Soi Mói Đời Tư. Nhưng thực tế đó chỉ là sự nhầm lẫn giữa X và S. Cách viết đúng phải là Xoi Mói Đời Tư hay Xoi Mói Người Khác.

Xoi mói hay soi mói

Xoi Mói hay Soi Mói

Soi Mói và Xoi Mói, là ta muốn nhắc tới một động từ để chỉ hành động bới móc đời tư hay xét đoán chi li một việc gì đó, mà chủ yếu là nói tới chuyện người khác. Vậy Soi Mói hay Xoi Mói?

Soi Mói là gì? Những người cho rằng Soi Mói là cách viết đúng chính tả bởi họ đã quen với từ Soi với nghĩa Soi Chiếu, Soi Rọi Ánh Sáng vào. Tuy nhiên, Xoi Mói là đúng.

Dày Dạn hay Dày Dặn

Đều Như Vắt Chanh hay Đều Như Vắt Chanh

Sum Vầy hay Xum Vầy

Xách Mé hay Sách Mé

Xum Xê hay Sum Sê

Xoi Mói là gì? Nhiều từ điển tiếng Việt đều khẳng định Xoi Mói là đúng. Ví dụ, Từ điển tiếng Việt của Văn Tân xuất bản 1994 giải thích Xoi Mói là hành động tìm bới, moi móc những cái xấu, chuyện xấu của người khác.

Tương tự, Tác giả Lê Văn Đức giải thích, Xoi Mói là nói xấu, moi móc việc xấu của người khác. Ví dụ: anh em đừng xoi mói nhau, xoi mói đời tư, xoi mói người khác, hay xoi mói.

Cụ thể, tác giả Lê Văn Đức cắt nghĩa từ Xoi là dùng cây nhọn khoát thủng, ví dụ Xoi Lỗ, Xoi Đường. Mở rộng ra, Xoi có nghĩa là Thọc Cho Thông (Xoi Cống), Móc Rãnh Trên Gỗ Bằng Cái Bào (Xoi Gỗ), Coi hay Vạch (Xoi Bài).

Nghĩa bóng của từ Xoi là châm chọc, chỉ trích ai hay cái gì đó. Từ Mói là biến âm của từ Bói, tức mang nghĩa Thăm Dò hay Phán Xét, ví dụ Bói Toán.

Theo tra cứu của YeuTriThuc.com thì các từ điển như Hội Khai Trí Tiến Đức, Đại Nam Quốc Âm Tự Vị của Huỳnh Tịnh Của… đều khẳng định Xoi Mói là đúng, không phải Soi Mói. Việc một số viết nhầm Xoi Mói thành Soi Mói, Coi Mói, lag do sự lẫn lộn giữa S và X, cũng như việc liên tưởng tới từ Soi trong Soi Sáng.

Giờ thì bạn sẽ không nhầm Soi Mói hay Xoi Mói nữa, cũng như hiểu nghĩa Soi Mói là gì hay Xoi Mói là gì. Hy vọng các bạn sẽ cùng Yeutrithuc .com gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt trong việc phân biệt Xoi Mói hay Soi Mói là đúng.