Cách sử dụng Minds.com, hướng dẫn thao tác mạng xã hội Minds

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


Hướng dẫn cách sử dụng Minds.com cũng như giới thiệu các tính năng, sản phẩm trên mạng xã hội Minds cho những người mới tham gia. Do Minds còn khá mới mẻ với người Việt, nên sẽ có nhiều bỡ ngỡ khi bạn chuyển nhà từ Facebook sang Minds.com. Vì thế, series hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Minds.com toàn tập của Yeutrithuc.com sẽ mang tới cho độc giả nhiều chia sẻ thú vị để làm chủ mạng xã hội này.

Cách sử dụng Minds.com 1

Giới thiệu cách thức hoạt động của Minds

Minds.com là một mạng xã hội giống như bao MXH khác. Trên đây, người dùng có thể đăng tải video, hình ảnh và bài viết, đồng thời tương tác với nội dung trên đó như Like, Share và Comment.

Trang cá nhân người dùng trên Minds.com được gọi là kênh (Channel), bạn có thể ghi tiểu sử, thêm ảnh đại diện (Avatar), ảnh bìa (Banner) và nhiều thông tin khác. Mọi người trên Minds sẽ không kết bạn (Add Friends) như Facebook mà sẽ Subscribe (Theo dõi) để nhận thông tin trên NewsFeed.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Minds.com với các mạng xã hội khác là Minds cho phép người dùng kiếm tiền thông qua các hoạt động của mình. Bạn xây dựng nội dung, thu hút tương tác và lượt view, Minds sẽ trả tiền bằng đồng Minds Token cho bạn. Từ đồng tiền này, bạn có thể quảng cáo bài viết (Boost) giống như Facebook Ads vậy.

Bạn tham khảo bài viết Minds Token là gì để hiểu cơ chế thưởng tiền của Minds, cũng như cách thức kiếm tiền từ mạng xã hội này.

Cách tạo tài khoản và những thao tác đơn giản

Để tham gia Minds.com, bạn cần tạo tài khoản, tiến hành đăng nhập, thay ảnh Avatar. Bạn cũng có thể xóa tài khoản này, hoặc liên kết với mạng xã hội khác như Facebook, Twitter.

Cách sử dụng mạng xã hội Minds.com cho người mới bắt đầu

Minds.com phân chia nội dung trên mạng xã hội của mình theo từng mục riêng, chứ không như Facebook hiển thị “Tất cả trong một” trên Newsfeed. Ở đây, Minds chia nội dung thành từng mảng gồm Video, hình ảnh (Images), bài viết (Blogs) và các nhóm (Groups). Còn mục NewsFeed là nơi hiển thị chung những nội dung nổi bật, giống như NewsFeed trên Facebook. Ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể từng mục nhé.

Thanh menu trên minds.com

1.Newsfeed: Đây là bảng tin tổng hợp, hiển thị những nội dung, tin tức từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, nó còn chia ra thành các mục nhỏ hơn như sau:

Cách sử dụng Minds.com 2

-Top: đây là tab mặc định để hiển thị tin hot, nổi bật hàng đầu trên toàn mạng xã hội Minds.

-Subscribed: tab này hiển thị những tin tức từ các tài khoản (kênh-channel) mà bạn đã subscribed (theo dõi).

-Boostfeed: đây là tab hiển thị các tin tức, bài viết được quảng cáo bằng minds token (Boost).

-Biểu tượng bánh răng cưa: Trên cùng menu với các tab ở trên, bạn sẽ thấy biểu tượng hình răng cưa ở bên phải, mà khi nhấp vào đó sẽ hiện ra các tùy chọn để bạn lọc hoặc bỏ lọc một số nội dung: Ví dụ Open – gây tranh cãi, Explicit – nội dung nhạy cảm, Hide Boost – ẩn nổi dung được quảng cáo. Một số tính năng chỉ sẵn có cho tài khoản Plus, tức người dùng trả phí hàng tháng.

-Upgrade to Plus: cái này ở ngay dưới ảnh đại diện, là nút để bạn nâng cấp lên tài khoản Plus dành cho thành viên Vip.

-Trending Hashtags: cái này ở cột bên trái, hiển thị các từ khóa hot nhất trên toàn Minds.

-Boosted Content: cái này ở cột bên phải, hiển thị các nội dung được quảng cáo.

2.Channels: Tài khoản người dùng trên Minds được gọi là Kênh – Channels. Mục này hiển thị thông tin của các kênh trên Minds với từng tab nhỏ cụ thể sau:

Cách sử dụng Minds.com 3

-Top: đây là tab hiển thị các kênh tin hot nhất trên toàn mạng xã hội Minds.

-Subscriptions: đây là tab hiển thị các Channel (tài khoản) mà bạn đã theo dõi (Subscribe).

– Subscribers: tab này hiển thị các Channel (tài khoản) đã theo dõi bạn.

– Founders: đây là các kênh tin của những nhà tài trợ, góp phần xây dựng Minds từ những ngày đầu.

3.Videos: đây là mục hiển thị toàn bộ video trên Minds, một tính năng rất riêng của mạng xã hội này. Nó gồm các tab nhỏ hơn như sau:

Cách sử dụng Minds.com 4

-Top: Các video nổi bật nhất trên toàn mạng xã hội Minds.

-Subscriptions: đây là tab hiển thị các video do những người mà bạn theo dõi (Subscribe) đăng tải lên.

-My videos: đây là nơi hiển thị tất cả các video do bạn tải lên.

-Upload: Nhấp vào tab này để đăng tải video từ máy tính, thiết bị của bạn lên Minds.

-Biểu tượng hình răng cưa: Trên thanh menu của Minds, ở phía bên phải có biểu tượng bánh răng cưa để lọc bỏ các nội dung gây tranh cãi (Open).

4.Images: đây là mục hiển thị hình ảnh trên Minds. Các tab nhỏ của mục Images cũng tương tự như mục Videos, chỉ khác là thay video bằng hình ảnh mà thôi, nên Yeutrithuc.com không nhắc lại nữa.

5.Blogs: đây là mục mà bạn có thể xem các bài đăng trên Minds và tự mình soạn thảo bài viết riêng. Phần này, yeutrithuc.com đã có hướng dẫn chi tiết về cách tạo bài viết Blogs trên Minds. Trong đó, các tab nhỏ hơn gồm:

Cách tạo bài viết Blogs mới trên Minds 2

-Top: hiển thị các bài viết blog nổi bật trên Minds.

-Subscriptions: đây là phần hiển thị các bài viết của những người mà bạn theo dõi (subscribe).

-My blogs: đây là blog của bạn, nơi hiển thị tất cả các bài viết của bạn.

-Write a new blog: nhấp vào đây để bắt đầu viết một bài blog mới trên Minds.

-Biểu tượng bánh răng cưa: nó nằm ở góc trên, bên phải dùng để lọc bỏ các nội dung gây tranh cãi (Open).

6.Groups: đây là mục về các nhóm hội trên Minds, nơi bản có thể biết những nhóm nào đang hot, thậm chí có thể tự lập nhóm riêng. Yêu Tri Thức đã có bài viết chi tiết về cách lập nhóm Groups trên Minds rồi. Chúng gồm các tab con như sau:

Cách tạo Groups trên Minds.com 1

-Top: hiển thị các nhóm hot nhất trên Minds, bạn xem cái nào thích thì tham gia (Join) vào để cập nhật tin tức.

-My Groups: đây là tab hiển thị tất cả các nhóm (Groups) mà bạn đã tham gia (Join).

-Start a New Group: nhấp vào tab này để lập một nhóm mới.

Nhóm chức năng ở góc phải màn hình

Ngoài thanh menu, bạn sẽ thấy một nhóm chức năng ở góc trên, bên phải màn hình gồm: biểu tượng cái chuông, hình tòa nhà ngân hàng, BOOST và Avatar.

Thay đổi phần cài đặt Settings trên Minds 1

7.Notifications: hình cái chuông, là mục thông báo các tương tác gần đây nhất theo thời gian thực. Nó còn được chia thành các tab nhỏ hơn gồm: All (tất cả), Tags (khi có ai đó tag bạn vào), Comments (khi có ai bình luận), Groups (khi có sự kiện trong nhóm), Subscriptions (khi có ai Subscribe bạn), Votes (khi có ai bỏ phiếu cho bạn), Reminds (khi ai đó chia sẻ bài của bạn).

8.Wallet: biểu tượng tòa nhà ngân hàng, đây là mục quản lý ví điện tử của bạn trên Minds. Nó cũng gồm các phần hỏ hơn như sau:

-Transactions: hiển thị các giao dịch trên Minds liên quan tới bạn.

-Withdraw: đây là mục để tút tiền Token từ ví OffChain ra ví OnChain.

-Contributions: thống kê các đống góp của bạn và lượng hóa điểm tích lũy hàng ngày.

-Address: địa chỉ ví OnChain của bạn.

-Token 101: đây là phần sách trắng, hiển thị nội dung giải thích về Token.

9.Boost: đây là mục để bạn có thể quảng cáo nội dung bài viết của mình nhằm thu hút tính tương tác. Bạn có thể dùng tiền Token mà Minds trả cho, hoặc nạp tiền mặt vào, để Boost bài viết.

10.Avatar menu: hình avatar tài khoản của bạn ở góc bên phải là nơi ẩn các thanh công cụ chung của hệ thống. Khi nhấp vào avatar, một cửa sổ trổ xuống gồm các mục con như sau:

Thay đổi phần cài đặt Settings trên Minds 2

-View Channel: nhấp vào đây để quay về “tường” của bạn, hay còn gọi là xem Channel của mình.

-Settings: đây là phần cài đặt để tùy chỉnh tài khoản của bạn. Yêu Tri Thức đã có bài viết rất chi tiết hướng dẫn thiết lập cài đặt Settings trên Minds rồi. Bạn tham khảo để tùy chỉnh được tốt hơn.

-FAQ: đây là phần hiển thị các câu hỏi thường gặp, những nội dung giải thích về Minds, cùng các tính năng liên quan. Bạn có thể tìm thấy mọi tài liệu về mạng xã hội Minds.com tại mục FAQ này.

-Help & Support: đây là mục hỗ trợ và giúp đỡ của đội ngũ support Minds dành cho người dùng. Bất kỳ thắc mắc nào gửi vào đây, đều được giải đáp thích đáng.

-Whitepaper: dịch sang tiếng Việt gọi là “sách trắng”, một tài liệu dài tầm 30 trang nói về Minds và sứ mệnh của nó.

-Logout: đây là nút để đăng xuất thoát khỏi tài khoản Minds nếu bạn không muốn sử dụng nữa.

Tạm thời, Yêu Tri Thức chỉ hướng dẫn bạn các bước sử dụng Minds.com cơ bản như vậy. Những tính năng phức tạp hơn sẽ được cập nhật thường xuyên. Giờ đây, bạn đã có thể tham gia mạng xã hội Minds để làm quen với nhiều bạn mới, đặc biệt có thể kiếm tiền trên đó.