Cách tạo một thư mục mới New Folder trên máy tính Windows 10


Hướng dẫn cách tạo một thư mục mới trên Windows 10 và đặt tên, create new folder để lưu trữ dữ liệu theo từng nhóm cho tiện việc quản lý. Việc sắp xếp, lưu trữ nội dung số là công việc đòi hỏi bạn phải có đầu óc tổ chức, nếu không ổ cứng máy tính sẽ bừa bộn, đến khi tìm kiếm dữ liệu khá mất công. Nên nhóm các file, nội dung số vào cùng một thư mục trên máy tính, nhờ thế mà khi cần thì dễ tìm kiếm hơn. Dưới đây là những cách nhanh nhất để tạo một thư mục trên Windows 10, cũng đơn giản thôi, nhưng cần tham khảo nhiều cách để bạn thích cái nào thì dùng.

Cách tạo một thư mục mới New Folder trên Windows 10 1

Cách 1: Tạo tư mục mới với phím tắt

Cách nhanh nhất để tạo Folder mới trên máy tính Win 10 là dùng tổ hợp phím tắt có sẵn trong hệ điều hành là: CTRL + Shift + N.

1.Di chuyển tới vị trí mà bạn muốn tạo thư mục mới. Người dùng có thể tạo New Folder ở bất kỳ vị trí nào trên ổ cứng máy tính, mà giao diện đồ họa sẽ hiển thị là cửa sổ File Explorer. Bạn cũng có thể tạo thư mục bằng cách này ngay trên màn hình Desktop.

2.Nhấn giữ đồng thời 3 phím trên keyboard là Ctrl + Shifft + N. Windows sẽ ngay lập tức tạo thư mục mới với tên mặc định (gợi ý) là “New folder”, “New folder (1)”, “New folder (2)”… Bạn có thể đổi tên thư mục tùy thích.

Cách tạo một thư mục mới New Folder trên Windows 10 2

3.Ngay khi tạo thư mục, bạn cần đổi tên thư mục nếu không thì mặc định là “New folder”. Việc tạo Folder trên máy tính chỉ mất có vài giây rất thuận tiện.

Cách 2: Tạo New Folder bằng chuột phải

Với nhiều người, việc nhớ cụm 3 phím tắt như trên khá khó khăn. Thậm chí nhớ rồi, mà lâu không dùng tới thì sẽ quên ngay. Vì thế, cách tốt nhất là nhấp chuột phải vào vị trí cần tạo New Folder.

1.Di chuyển tới vị trí bạn muốn tại Folder mới.

2.Nhấp chuột phải vào khoảng trắng trong vùng đó. Nên nhớ, nếu click chuột phải vào đúng item của file hay folder có sẵn thì thanh menu hiện ra không có phần New Folder đâu nhé. Vì thế, cần click vào vị trí nào trống không ấy.

Cách tạo một thư mục mới New Folder trên Windows 10 22

3.Khi click chuột phải, hiện ra menu thì chọn New > Folder.

Cách tạo một thư mục mới New Folder trên Windows 10 23

4.Ngay sau đó, bạn thay tên mặc định “New folder” bằng tên thư mục của mình, sau đó nhấn Enter để hoàn tất.

Cách 3: Tạo thư mục mới ngay trên thanh Ribbon Menu

Một cách đơn giản khác để tạo thư mục trên Windows 10 là sử dụng nút New folder ngay trên thanh menu của File Explorer mà người ta hay gọi là Ribbon.

Bạn chỉ việc truy cập tới vị trí muốn tạo thư mục mới, nhìn lên thanh menu Ribbon bên trên. Nếu không thấy thanh này, bạn chỉ kiểu nhấp vào mũi tin chỉ xuống rất nhỏ ở góc trên, bên phải thì sẽ hiển thị thanh Ribbon. Ở menu này, bạn click vào biểu tượng “New folder” để tạo thư mục mới, rồi đặt tên cho thư mục.

Cách tạo một thư mục mới New Folder trên Windows 10 30

Những thủ thuật Windows 10 cơ bản

 1. Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 cần phải thay đổi ngay
 2. Những phím tắt Windows 10 giúp tiết kiệm thời gian khỏi cần chuột
 3. 5 cách chụp màn hình Windows 10
 4. 2 cách hiển thị màn hình Desktop trên Windows 10
 5. 3 Cách thay đổi mật khẩu Password đăng nhập Windows 10
 6. Cách xóa bỏ ứng dụng trên Windows 10
 7. Cách bật tất chế độ Tablet Mode trên Windows 10
 8. Cách thêm mới tài khoản Windows 10
 9. Cách điều chỉnh độ phân giải màn hình trên Windows 10
 10. Cách đồng bộ cài đặt Sync Settings trên Windows 10
 11. Cách đồng bộ dữ liệu từ iPhone sang Windows 10
 12. Điều khiển giọng nói Speech Recognition trên Windows 10
 13. Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10
 14. Cách bật, tắt Windows 10 Night Light loại bỏ ánh sáng xanh gây hại
 15. Cách kết nối máy in với máy tính Windows 10
 16. Cách tạo thư mục New Folder trên Windows 10
 17. Cách bật hẹn giờ báo thức Alarms & Clock trên Windows 10
 18. Cách thay đổi kích thước biểu tượng icon ứng dụng trên Windows 10

Ngoài những cách làm rất trực quen ở trên, bạn cũng có thể tạo thư mục mới trên máy tính Windows 10 bằng cách sử dụng dòng lệnh Command Promt > nhấp lệnh mkdir để tạo thư mục > rồi đặt tên cho thư mục mới. Tuy nhiên, 3 cách trên là thông dụng nhất và được nhiều người sử dụng, đặc biệt thao tác click chuột phải đã quá quen thuộc rồi. Việc tạo New Folder trên Windows 10 quá đơn giản, quan trọng hơn cả là biết cách sắp xếp các thư mục, file sao cho hợp lý, khoa học, dễ dàng cho tìm kiếm sau này. Chúc mọi người thành công!