Tên Miền là gì, giải thích khái niệm Tên Miền trong thiết kế website


Tên miền là gì, giải thích ý nghĩa khái niệm Tên Miền trong thiết kế website là như thế nào với cơ chế hoạt động trên môi trường Internet. Nói nôm na, website giống như một ngôi nhà, nó cần có một mảnh đất (web server) để đặt lên, và được cấp một địa chỉ (tên miền hay IP) để dễ dàng tìm kiếm đến. Trong đó, tên miền đóng vai trò như địa chỉ vật lý của trang web, giúp người dùng dễ nhớ và chỉ cần gõ trên trình duyệt bằng những ký tự ngắn gọn này thì sẽ truy cập vào website nhanh chóng. Ở bài Domain là gì, chúng tôi cũng đã giải thích rất rõ về khái niệm Tên Miền, bạn có thể tham khảo thêm.

Tên Miền là gì, giải thích khái niệm Tên Miền trong thiết kế website

 

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi bằng từ tiếng Anh là Domain, là địa chỉ để định danh tài nguyên trên môi trường internet, giúp mọi người tìm thấy website của bạn trên World Wide Web. Một website trên internet cần 2 thành phần chính:

-Web server: hay còn gọi là máy chủ, tức máy tính vật lý chứa các dữ liệu của trang web. Mỗi web server sẽ có địa chỉ IP riêng dưới dạng số: 216.58.203.35 rất khó nhớ.

-Tên miền: là địa chỉ dễ nhớ của trang web đó. Thay vì phải nhớ địa chỉ IP của web server nơi đặt nội dung web, thì bạn chỉ cần gõ tên miền sẽ được hệ thống DNS dẫn tới địa chỉ IP đó.

Cấu tạo của Tên miền

Chúng ta sẽ phân tích các thành phần của tên miền. Cho đường dẫn URL của một tên miền dưới dạng như sau: www.yeutrithuc.com.vn

-WWW là world wide web, có hay không cũng được

-.vn là Top level domain, tức tên miền cấp cao nhất, là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của tên miền. Ví dụ như .com, .gov hay .org.

-.com là Second domain name level, tên miền cấp hai, nó đứng bên dưới top-level domain name. Ví dụ như .co.uk hay .gov.uk.

-.yeutrithuc là Tên miền của bạn, nó gồm các ký tự từ a-z, số từ 0-9 và dấu trừ (-), tối đa 255 ký tự.

Subdomain là dạng tên miền bạn có thể chia tách từ tên miền chính của mình. Ví dụ như từ Tên miền Yeutrithuc.com mà mình đã mua, mình có thể tạo các subdomain như khoahoc.yeutrithuc.com hay giaitri.yeutrithuc.com.

Một số đuôi Tên miền phổ biến:

.com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, khẳng định loại tên miền doanh nghiệp.

.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet

.org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

.info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín

.gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ

.edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

.tv: dành cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình

.mobi: dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động…

.name: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân.

.asia: dành cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu á\A

.tk: tên miền thuộc chủ quyền của nước Tokelau. Là một tên miền cho phép đăng ký miễn phí

.mp: là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Quần đảo Bắc Mariana, cũng được dùng miễn phí

.xxx: tên miền dành cho thể loại nội dung người lớn

Còn có dạng tên miền cấp quốc gia, như .vn là của Việt Nam, .uk là của Vương Quốc Anh, .us là của Mỹ hay .jp là của Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết này của yeutrithuc.com, bạn đã hiểu được ý nghĩa của khái niệm Tên Miền là gì trong thiết kế website. Bạn nên chọn tên miền ngắn, dễ nhớ và gợi tới ý nghĩa của thể loại mình hướng tới. Như Yeutrithuc.com chuyên giải thích các khái niệm nên chọn Tên Miền “Giải Nghĩa” rất là hợp lý.