Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 cần phải thay đổi ngay


Hệ điều hành Windows 10 của Microsoft mang tới nhiều tính năng tuyệt vời, có thể kể đến như trợ lý ảo thông minh Cortana ngay trên thanh menu Start mới. Tuy nhiên, một số thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 không mang tới trải nghiệm phù hợp với người dùng, ví dụ như hiển thị các phần mở rộng file hay kích hoạt tính năng bảo vệ hệ thống với backup dữ liệu. Hôm nay, yeutrithuc.com sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi 7 thiết lập cài đặt mặc định để sử dụng tốt Win 10.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10

1.Kích hoạt tính năng bảo vệ hệ thống Win 10, hay tạo điểm sao lưu khôi phục (Restore Point) cho Win 10

Nếu lỡ may đang cài đặt phần mềm hay driver mà bị lỗi, thậm chí máy tính khởi động gặp trục trặc thì rất khó để người dùng khó có thể khôi phục lại hệ thống từ đầu. Để tránh trường hợp đó và có thể khôi phục cài đặt Windows 10 trở lại bạn đầu, bạn phải tiến hành tạo Restore Point. Nó giống như tạo bản sao lưu hệ thống để giữ lại cài đặt Driver, các chương trình, cài đặt ở thời điểm hệ thống làm việc tốt nhất.

Đây là tính năng mới trên Windows 10, giúp người dùng dễ dàng khôi phục dữ liệu và các thiết lập cài đặt trước đó. Tuy nhiên theo mặc định, nó chưa được kích hoạt nên đòi hỏi bạn phải tạo điểm sao lưu cho Win 10 theo các bước sau.

1.Tìm kiếm cụm từ “Restore point” trên thanh search của Windows.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 1

2.Bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm trả về “Create a restore point”, rồi nhấn Enter hoặc click chuột vào lựa chọn này.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 2

3.Cửa sổ “System Properties hiện lên, bạn chọn vào tab “System Protection”. Ở ô “Protection Settings” bạn chọn ổ đĩa hệ thống rồi nhấn nút Configure… Nên nhớ, ổ đĩa hệ thống thường là ổ C: và đi kèm với từ “(System)” để dễ dàng nhận biết.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 3

4.Cửa sổ System Protection hiện ra, bạn thiết lập cài đặt ở phần “Restore Settings” bằng cách tích vào mục “Turn on system protection”, mặc định nó ở dạng “Disable system protection”.

Ở mục “Disk Space Usage”, bạn thiết lập dung lượng ổ đĩa tối đa để sử dụng cho tính năng bảo vệ hệ thống này bằng cách di chuyển thanh trượt màu xanh sang phải sang trái. Yeutrithuc.com khuyên bạn nên để ở mức 2 đến 3%, tất nhiên còn tùy thuộc vào dung lượng tổng của ổ C trên máy tính. Sau đó, nhấn OK để đồng ý với thiết lập này.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 4

5.Bạn sẽ trở lại với giao diện cửa sổ “System Properties”. Nhấp vào ô “Create…” để tạo điểm khôi phục ban đầu.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 5

6.Đặt tên cho điểm khôi phục ban đầu này, sau đó nhấn Create để tạo.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 6

7.Khi quá trình tạo điểm khôi phục đã hoàn tất, một cửa sổ thông báo sẽ hiện ra, bạn nhấn Close để đóng lại.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 7

Bạn có thể tạo nhiều điểm khôi phục, tương ứng với từng thời điểm và cả thiết lập có sẵn trên hệ điều hành. Ví dụ như vừa cài Windows 10 xong, cài driver các kiểu thì nên tạo một điểm khôi phục. Tiếp đến, nếu cài các phần mềm thông dụng như Office, từ điển, Photoshop… xong thì lại tạo một điểm khôi phục khác.

Nếu muốn restore hệ thống từ “điểm khôi phục” nào đã tạo trước đó, bạn nhấn vào nút “System Restore” trên tab “System Protection”. Nếu bạn không thể khởi động hệ thống, có thể nhấn F8 hoặc Shifft + F8 để hiển thị Menu khẩn cấp (tất nhiên nút này có thể khác tùy vào dòng máy tính).

Hiển thị phần mở rộng của File và ẩn File trên Win 10

Mặc định, Windows 10 sẽ ẩn phần lớn phần mở rộng file, vì thế nếu xem lướt qua thì bạn khó biết được kiểu của file đó là gì. Ví dụ, báo cáo hàng tháng của bạn sẽ chỉ hiển thị “3dqreport” thay vì có đuôi đầy đủ là “3dqreport.pptx”; hay như trang web lưu về sẽ có dạng “Homepage” chứ không hiển thị đuôi “homepage.html”. Điều này sẽ khiến bạn gặp một số bất lợi, nhất là với video thì bạn không biết nó là đuôi MP4 hay AVI hay FLV.

Microsoft ẩn hiển thị phần mở rộng của File trong nỗ lực đơn giản hóa cho người dùng. Tuy nhiên, nó lại không tốt cho một số trường hợp nhất định như đã nói ở trên. Đặc biệt, bạn có thể sẽ xóa nhầm một số file quan trọng vì không thể nhìn thấy đuôi của nó. Vậy làm sao có thể hiển thị phần mở rộng file và ẩn file trên Windows 10.

1.Nhấn chuột Phải vào nút Start của Win 10, hoặc dùng tổ hợp phím Windows + X để mở và chọn Control Panel.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 11

2.Ở cửa sổ Control Panel, bạn chọn phần File Explorer Options. Nếu không thấy, bạn thay đổi phần View By: ở góc trên bên phải từ dạng small icons sang Large icons nhìn cho rõ.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 12

3.Cửa sổ File Explorer Options hiện ra, bạn chuyển sang tab View.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 13

4.Kéo xuống dưới, rồi chuyển từ mục “Hidden files and folders” sang mục “Show hidden files, folders and drives.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 14

5.Nhớ bỏ chọn các mục “Hide empty drives“, “Hide extensions for known file types” và “Hide protected operating system files” đi nhé.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 15

6.Nếu xuất hiện dòng cảnh báo như này, bạn nhấn Yes để đồng ý nhé. Nó sẽ hỏi bạn có thực sự muốn hiển thị những file ẩn này không (vì có những file hệ thống, Windows ẩn đi để tránh người dùng xóa nhầm, gây hỏng hệ điều hành).

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 16

7.Sau đó bạn trở về cửa sổ File Explorer Options, nhấn OK để đồng ý.

Vô hiệu hóa thông báo User Account Control khi cài phần mềm

Windows muốn người dùng chắc chắn với những quyết định của mình khi cố cài đặt một chương trình nào đó hay thay đổi thiết lập cài đặt, bằng cách mở cửa sổ popup thông báo User Account Control. Nó giống như lời cảnh báo hỏi xem liệu “bạn có chắc chắn thực hiện hành động này không”. Một tính năng hữu ích để bảo vệ hệ thống, tuy nhiên cảnh báo này đôi lúc lại làm phiền người dùng. Vì thế, để vô hiệu hóa hoàn toàn thông báo User Account Control thì cần thực hiện các bước sau.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 20

1.Nhập vào ô tìm kiếm Windows 10 cụm từ User Account Control.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 21

2.Click vào kết quả “Change User Account Control settings”.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 22

3.Kéo thanh trượt  xuống mức “Never notify”, sau đó nhấp vào ô “OK” để đồng ý.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 23

4.Một hộp thoại hiển thị để hỏi bạn có thực sự muốn thay đổi thiết lập này không, nhấn Yes để đồng ý.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 24

Vô hiệu hóa tính năng màn hình khóa Lock Screen

Màn hình khóa Lock Screen trên Windows 10 không chỉ là hình nền mà còn có nhiều widget cho người dùng, một thay đổi nhằm phù hợp với các thiết bị di động, màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, nó lại không cần thiết với người dùng máy tính truyền thống. Đặc biệt, thay vì có thể vào thẳng màn hình login để gõ password, bạn phải lướt qua Lock Screen nữa nên khá mất thời gian. Hãy tắt hoàn toàn màn hình khóa Lock Screen trên Win 10 theo các bước sau.

1.Nhấn Ctrl + R để mở cửa sổ Run lên, gõ vào ô Open: từ khóa Registry.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 31

2.Cửa sổ Registry Editor hiện ra, kéo xuống và chọn theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 32

3.Chọn Personalization, hoặc nếu không có thì tạo một registry key có tên Personalization bằng cách nhấp chuột phải vào ô bên phải, rồi chọn Key.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 33

4.Trong Personalization key, bạn tạo một giá trị DWORD cũng bằng cách nhấp chuột phải vào ô bên phải, sau đó chọn DWORD và đặt tên là NoLockScreen.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 34

5.Nhấp vào NoLockScreen rồi thiết lập giá trị cho nó là 1, sau đó ấn OK.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 35

Thay đổi trình duyệt mặc định Win 10

Khi update hay nâng cấp lên Windows 10 từ Win 7 hay Win 8, máy tính của bạn sẽ mặc định sử dụng trình duyệt web Microsoft Edge mới nhất, bất kể trước đó bạn đã chọn Chrome hay Firefox, Cốc Cốc làm trình duyệt mặc định của mình. Edge là phần mềm nhỏ gọn, chạy nhanh hơn Chrome hay FireFox, nhưng lại có nhược điểm ở trình mở rộng hay các tính năng khác. Vì thế, rất nhiều người vẫn yêu dùng sản phẩm của Google và Cáo lửa, hãy thay đổi trình duyệt mặc định trên Win 10 theo cách sau:

1.Nhấp chuột trái vào nút Start trên Windows 10 và mở phần cài đặt Settings lên.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 41

2.Click vào phần System của hệ thống.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 42

3.Nhìn ở cột bên trái, chọn dòng “Default apps” để cài đặt ứng dụng mặc định trên Windows 10.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 43

4.Nhìn sang ô bên phải, tại dòng “Web browser”, bạn click vào biểu tượng Microsoft Edge vì nó là trình duyệt mặc định trên Win 10 rồi.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 44

5.Cửa sổ “Choose an app” hiện ra, bạn chọn trình duyệt mặc định mà mình muốn thiết lập. Tất nhiên, bạn phải cài đặt trình duyệt đó trước, ví dụ Chrome hay Cốc Cốc chẳng hạn.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 45

Xóa thư mục Windows.old trên Win 10

Nếu đang ở Win 7, Win 8 mà nâng cấp lên Win 10 thì hệ thống sẽ giữ lại một bản sao chương trình cài đặt của phiên bản Windows trước đó để phòng trường hợp bạn muốn quay trở lại (hạ cấp ấy). Tất cả cài đặt cũ sẽ được lưu trong thư mục Windows.old trên Win 10, nhưng điều đáng nói là nó ngốn khá nhiều dung lượng bộ nhớ ổ cứng, có thể lên đến 15GB hay 16GB. Nếu quyết định gắn bó lâu dài với Windows 10 thì bạn nên xóa thư mục Windows.old để giải phóng ổ nhớ, tuy nhiên folder này không dễ Delete như các file thông thường, xóa đi là tới thùng rác Recylce Bin đâu nhé.

1.Nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Control Panel, hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X cũng ra.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 51

2.Mở phần Administrative Tools ra.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 52

3.Tiếp đến, nhấp chọn mục Disk Cleanup.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 53

4.Cửa sổ Disk Cleanup hiện ra, bạn nhớ chọn ổ đĩa (C) hệ thống nhé, tiếp đến click OK để đồng ý.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 54

5.Ở màn hình tiếp theo, nhấp vào ô “Clean up System Files” để xóa file hệ thống.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 55

6.Nhấp vào ô OK thêm một lần nữa.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 56

7.Nhớ tích chọn tất cả các ô trong phần “Files to delete” menu, đặc biệt là ô “Previous Windows Installations”“Temporary Windows Installation Files”, sau đó click OK.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 57

8.Cửa sổ cảnh báo hiện ra để hỏi bạn thêm lần nữa là có chắc chắn xóa những file này không. Nhấn Delete Files để đồng ý, chờ vài phút để quá trình xóa hoàn tất.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 58

9.Tiếp tục có thông báo cảnh báo rằng nếu xóa thì sẽ không thể khôi phục và hỏi bạn có chắc chắn với quyết định của mình không, hãy chọn Yes đồng ý nhé.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 59

Tăng tốc quá trình Shutdowns Windows 10

Với những dòng máy PC thập niên 1990, cách nhanh nhất để tắt máy tính hay bật nó lên là ấn vào nút nguồn. Tới thời Windows 10, việc khởi động đã nhanh hơn đáng kể, nhưng vẫn cần đợi hồi lâu nó mới shotdown hay restart. Cá nhân Yeutrithuc.com thấy tốc độ như vậy là quá ổn, nhưng nếu muốn tăng tốc việc tắt máy tính Win 10 thì vẫn có cách cho bạn.

1.Mở chương trình regedit bằng cách nhấn tổ hợp phím “Windows + R” và gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “regedit”.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 61

2.Di chuyển tới thư mục theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control.

3.Nhìn sang ô bên phải, bạn ở file WaitToKillServiceTimeout.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 63

4.Thiết lập giá trị ở ô Value data: là 2000 và click vào ô OK. Đây là số thời gian, tính theo mili giây (milliseconds), để Windows có thể chờ tối đa trước khi tự ngắt các tiến trình không phản hồi. Phần lớn các chuyên gia khuyên nên để ở con số không thấp hơn 2.000 để hệ thống đủ thời gian để ngắt một tiến trình, tránh gặp lỗi.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 64

5.Nhìn sang cột bên trái, lại di chuyển tới thư mục theo đường dẫn: HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop

6.Tạo một String Value và đặt tên cho giá trị đó là WaitToKillAppTimeOut. Để tạo giá trị chuỗi (string value) như vậy, bạn nhấp chuột phải vào ô bên phải, nhấp chọn New > String Value.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 66

7.Khi tạo xong, bạn mở giá trị chuỗi WaitToKillAppTimeOut lên và thiết lập ô Value data ở mức 2000

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 67

8.Tạo thêm một String Value nữa với tên gọi HungAppTimeout và cũng thiết lập giá trị là 2000

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 68

9.Tạo thêm String Value nữa với tên gọi AutoEndTasks, nhưng lúc này thiết lập giá trị Value data là mức 1.

Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 69

Những thủ thuật Windows 10 cơ bản

 1. Những thiết lập cài đặt mặc định trên Windows 10 cần phải thay đổi ngay
 2. Những phím tắt Windows 10 giúp tiết kiệm thời gian khỏi cần chuột
 3. 5 cách chụp màn hình Windows 10
 4. 2 cách hiển thị màn hình Desktop trên Windows 10
 5. 3 Cách thay đổi mật khẩu Password đăng nhập Windows 10
 6. Cách xóa bỏ ứng dụng trên Windows 10
 7. Cách bật tất chế độ Tablet Mode trên Windows 10
 8. Cách thêm mới tài khoản Windows 10
 9. Cách điều chỉnh độ phân giải màn hình trên Windows 10
 10. Cách đồng bộ cài đặt Sync Settings trên Windows 10
 11. Cách đồng bộ dữ liệu từ iPhone sang Windows 10
 12. Điều khiển giọng nói Speech Recognition trên Windows 10
 13. Cách nâng cấp từ Windows 7, 8 lên Windows 10
 14. Cách bật, tắt Windows 10 Night Light loại bỏ ánh sáng xanh gây hại
 15. Cách kết nối máy in với máy tính Windows 10
 16. Cách tạo thư mục New Folder trên Windows 10
 17. Cách bật hẹn giờ báo thức Alarms & Clock trên Windows 10
 18. Cách thay đổi kích thước biểu tượng icon ứng dụng trên Windows 10

Trên đây là những thiết lập cài đặt mặc định Windows 10 bạn cần thay đổi để phù hợp hơn với mình. Tất nhiên, nếu thấy chúng đều ổn thì cứ để vậy, nhưng Yeutrithuc.com nhận thấy tất cả các thiết lập mặc định này cần phải được chuyển đổi ngay, đặc biệt ở trình duyệt web hay hiển thị file ẩn, xóa file chứa bản cài đặt Win cũ, hay thiết lập bản khôi phục tránh việc hệ thống bị lỗi. Chúc mọi người thành công.