Phốt thầy Vũ Khắc Ngọc Air Visual, người hùng vụ nâng điểm Hà Giang


Phốt thầy Vũ Khắc Ngọc Air Visual bị cộng đồng Facebook lên án, bất kể thầy là người đầu tiên lên tiếng về vụ gian lận thi cử tại Hà Giang.

  • Tài khoản Facebook thầy Vũ Khắc Ngọc: Fb.com/vukhacngoc hoặc Fb.com/thayvukhacngoc
  • Hiện Thầy Ngọc đang tham gia dạy trên Hocmai.vn nổi tiếng.

Phốt thầy Vũ Khắc Ngọc và AirVisual

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc dạy hóa trở thành cái nên nổi tiếng trên Facebook liên quan tới ứng dụng đo chỉ số ô nhiễm không khí AirVisual. Trong tháng 9 và tháng 10/2019, Hà Nội và TP.HCM luôn đứng top xếp hạng của AirVisual về mức độ ô nhiễm, bụi mịn khiến dư luận hoang mang. Bằng mắt thường, người dân 2 thành phố lớn nhất Việt Nam cũng thấy rõ sự ô nhiễm. Nhưng thay vì đưa ra các cảnh báo kịp thời, một số cơ quan chức năng, đài báo lại cố tình làm nhẹ đi vấn đề. Thậm chí, các báo đài còn đưa Bangkok Thái Lan ra làm “bia”, hay lý giải khói bụi ở HN – TP.HCM là do cháy rừng ở Indonesia, rồi đổ lỗi cho bếp than tổ ong của người dân và khói bụi do xe máy, ô-tô.

Phốt thầy Vũ Khắc Ngọc Air Visual dù là người hùng vụ Hà Giang

Đỉnh điểm, ngày 6/10/2019, tài khoản Facebook thầy Vũ Khắc Ngọc, một thầy dạy Hóa rất nổi tiếng đã đăng đàn công kích ứng dụng AirVisual là cố tình gây hoang mang dư luận để bán máy lọc không khí. Thầy Ngọc gọi AirVisual bằng ngôn từ rất thiếu thiện cảm, như “bọn mất dạy”, “trò lừa đảo”. Chưa hết, Thầy Vũ Khắc Ngọc còn kêu gọi học sinh, bạn bè và cộng đồng mạng tấn công AirVisual trên Facebook, App Store và Google Play.

Ngay sau đó, ứng dụng AirVisual trên App Store và Google Play đã chặn người dùng Việt Nam. Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Chiều ngày 7/10/2019, hàng loạt tờ báo lớn của Mỹ như Reuters, New York Times đều đề cập tới việc AirVisual biến mất trên 2 chợ ứng dụng của Apple và Google. Trong đó, báo quốc tế nêu đích danh thầy giáo Vũ Khắc Ngọc với cáo buộc “tấn công phối hợp” để làm mất uy tín của ứng dụng. Phía AirVisual cho biết lý do chặn IP Việt Nam bởi có nhiều đánh giá 1 sao tiêu cực, lời lẽ xúc phạm, đe dọa từ phía người dùng Việt Nam.

Cộng đồng Facebook Việt lập tức phản ứng với thầy Vũ Khắc Ngọc. Một số nhà hoạt động còn cho rằng lực lượng K47 đứng sau hỗ trợ nhằm giải quyết khủng hoảng vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội và Sài Gòn. Cư dân mạng đồng loạt chỉ trích thầy Vũ Khắc Ngọc vì trò kêu gọi “trẻ con”, cùng những đánh giá thiếu chuyên môn của thầy về ứng dụng AirVisual. Nhiều người còn mỉa mai rằng, để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, cách tốt nhất là “chặn họng” những nguồn tin như AirVisual thì dân sẽ nghĩ là không khí đã trong lành trở lại, cứ vô tư hít thở.

Một số luật sư còn cho rằng, AirVisual có thể khởi kiện Vũ Khắc Ngọc vì gây thiệt hại, phá hoại có tổ chức, làm mất uy tín ra tòa án quốc tế và gửi tới Chính phủ. Thậm chí, thầy Vũ Khắc Ngọc còn bị cộng đồng cho là vi phạm luật an ninh mạng của Việt Nam.

Ngày 8/10, tài khoản Facebook thầy giáo Vũ Khắc Ngọc đã lên tiếng xin lỗi vì “ngộ nhận” của mình và hy vọng AirVisual sớm quay trở lại với Việt Nam. Thầy Ngọc hiện đang sống trong khu Times City giàu có (từ năm 2013).

Tiểu sử thầy giáo Vũ Khắc Ngọc?

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc sinh năm 1986 tại Hà Nội, từng học trường THPT Thăng Long khóa 2004. Thầy Vũ Khắc Ngọc tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học tại Đại học Khoa học Tự nhiên. Vũ Khắc Ngọc hiện đang công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, là “cao thủ” luyện thi Hóa với lượng follow khủng trên Facebook với nhiều cuốn sách xuất bản.

Cậu học trò Vũ Khắc Ngọc từng đạt 3 giải Nhì học sinh giỏi cấp Thành phố Hóa học trong 3 năm cấp 3, Thi học sinh giỏi Quốc gia Hóa học năm 2004, là Gương mặt tiêu biểu ĐH Quốc gia Hà Nội 2005, top 7 giáo viên luyện Hóa xuất sắc Hà Nội.

Thầy Vũ Khắc Ngọc là một trong những người đầu tiên lên tiếng về vụ gian lận thi cử THPT Quốc Gia tại Hà Giang năm 2018 gây rúng động xã hội.