Thửa đất là gì, khái niệm Thửa Đất trong luật đất đai và tiếng Anh


Thửa đất là gì, khái niệm Thửa đất trong luật đất đai, cũng như vai trò của việc hiểu định nghĩa Thửa đất vốn rất hay gặp trong đời sống. Thửa đất là một trong những chế định pháp lý do nhà nước quy định, được thể hiện rõ trong các văn bản luật về quản lý đất đai của Việt. Chúng ta có thể bắt gặp từ “Thửa Đất” rất thường xuyên nếu phải đi làm giấy tờ về đất đai. Hãy cùng Yeutrithuc.com tìm hiểu khái niệm Thửa đất là gì và Thửa đất tiếng Anh là gì.

Thửa đất là gì, khái niệm Thửa Đất trong luật đất đai và tiếng Anh

Thửa đất là gì?

Thửa đất tiếng Anh là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên ngành về đất đai. Chúng ta có thể dịch Thửa Đất sang tiếng Anh là “Lot” hoặc “Parcel”, “Land Plot”.

Theo khoản 1, Điều 3, chương 1 của Bộ luật Đất đai năm 2013 quy định. “Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.”

Như vậy có thể hiểu rằng, Thửa đất là phần đất có giới hạn bởi những ranh giới trên thực địa. Phần diện tích này có những điểm mốc, đường ranh rõ ràng trên hồ sơ quản lý. Thông tin xác định một thửa đất gồm:

-Vị trí thửa đất.

-Loại đất, mục đích sử dụng.

-Số thửa ghi trên bản đồ.

Pháp luật Việt Nam có những quy định rõ ràng về việc xác định diện tích, hình dáng, vị trí của thửa đất. Quá trình thu thập thông tin cần được thực hiện chính xác, tránh những sai sót gây tranh chấp, kiện cáo sau này.

Trên thửa đất có thể có những tài sản đi kèm, như nhà ở, công xưởng, vườn tược ao chuồng, cây xanh… có thể được ghi kèm hoặc không trong hồ sơ quản lý đất đai.

Hy vọng bài viết của Yeutrithuc.com đã giúp bạn phần nào hiểu khái niệm Thửa Đất là gì trong luật đất đai. Đó là một mảnh đất được xác định vị trí rõ ràng, có ranh giới trên cả thực địa lẫn hồ sơ. Luật đất đai quản lý đất của cá nhân, tổ chức bằng cách đưa ra khái niệm thửa đất. Chúng ta đi làm sổ đỏ, sang nhượng đất đai thì phần đất đó được gọi là “Thửa” với những mốc phân định ranh giới rõ ràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *