Tiền ảo là gì, giải thích khái niệm Virtual Currency hay Virtual Money


Tiền ảo là gì, Giải thích khái niệm tiền ảo nói chung với thuật ngữ tiếng Anh là Virtual Currency hay Virtual Money khác so với các đồng tiền khác như thế nào. Chúng ta hay nhầm lẫn, và hiện nay có nhiều báo đài và người dân đều đánh đồng 2 khái niệm Tiền ảo và Tiền kỹ thuật số như nhau. Tuy nhiên, hai khái niệm này có những điểm khác biệt, và do nhiều thay đổi mà ranh giới giữa Các đồng tiền ảo và Tiền mã hóa Cryptocurrency, kỹ thuật số ngày càng bị thu hẹp. Bởi vậy người ta dễ đánh đồng chúng cũng là điều dễ hiểu. Hãy cùng yeutrithuc.com tìm hiểu ý nghĩa của Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì, giải thích khái niệm Virtual Currency hay Virtual Money

Tiền ảo là gì?

Trên thế giới có rất nhiều định nghĩa về tiền ảo, nên thật khó để yeutrithuc.com đưa ra được câu trả lời chuẩn xác nhất. Nhưng thông qua việc liệt kê các định nghĩa tiền ảo là gì của các nước phát triển, chúng ta sẽ hình dung được khái niệm này và tự cho mình cách hiểu riêng.

Tiền ảo tên tiếng Anh là Virtual Money hoặc Virtual Currency, trong đó Money và Currency đều có nghĩa là tiền tệ, còn Virtual có nghĩa là ảo, tức chỉ những thứ không có thực. Ban đầu, tiền ảo là khái niệm để chỉ về các loại tiền tệ không tồn tại trong thế giới thực mà chỉ là loại được trao đổi trực tuyến, thường là trong game. Nhưng dần dần, tiền ảo đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình tới đời sống thực và làm mờ ranh giới giữa tiền ảo và tiền kỹ thuật số.

Tiền ảo (Virtual Money hoặc Virtual Currency) có thể được định nghĩa là đại diện của một giá trị kỹ thuật số, được phát hành và kiểm soát bởi các nhà phát triển (hoặc tuân theo các nguyên tắc kỹ thuật số kiểu ngang hàng) và được một cộng đồng (ảo) cụ thể nào đó chấp nhận.

Như vậy, tiền ảo là tập con của tiền điện tử, hay nói đúng hơn nó là một dạng tiền điện tử. Tuy nhiên, tiền điện tử hiện nay nhiều đồng tiền không “ảo” chút nào mà có thể tiêu được như Bitcoin. Để tìm hiểu thêm, bạn hãy tham khảo bài viết Tiền điện tử là gì. Ở Việt Nam chúng ta lại đánh đồng tất cả tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số làm một, nhưng không phải vậy.

Ngày nay, do các đồng tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số ngày càng phát triển và gây tầm ảnh hưởng rộng lớn, như đồng Bitcoin chẳng hạn. Bởi vậy mà người ta hay dùng từ “Tiền ảo” để chỉ chung cho các loại tiền điện tử, tức sử dụng các loại mật mã và hệ nhị phân 0,1 để cấu thành.

Các định nghĩa khác về Tiền ảo

yeutrithuc.com xin gửi đến độc giả một số khái niệm về tiền ảo là gì để tất cả có cái nhìn tổng quan nhất. Năm 2012, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã định nghĩa, Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, nó được phát hành và kiểm soát bởi các nhà phát triển, chúng được sử dụng và chấp nhận bởi một cộng đồng ảo cụ thể nào đó. Ở đây, việc kiểm soát tiền ảo giờ đã không còn gói gọn bởi các nhà phát triển mà dựa trên cơ chế phân cấp ngang hàng, do một cộng đồng kiểm soát.

Năng 2013, FinCEN thuộc Kho bạc Hoa Kỳ đã định nghĩa Tiền ảo là phương tiện trao đổi hoạt động giống như tiền tệ (tiền xu và tiền giấy) trong một số môi trường nhưng không có các thuộc tính của tiền thật. Đặc biệt, tiền ảo không có tư cách pháp lý trong bất kỳ cơ quan thực thi nào của chính phủ.

Còn năm 2014, Cơ quan Ngân hàng châu Âu đã định nghĩa, tiền ảo là đơn vị điện tử có giá trị không do Ngân hàng Trung ương hoặc các cơ quan công quyền khác phát hành, nhưng được chấp nhận cộng đồng người dân nhất định và trở thành một phương thức thanh toán, có thể được chuyển quyền, lưu trữ và giao dịch điện tử”.

Phân loại tiền ảo?

Tiền ảo đóng là loại tiền tự tưởng tượng ra để sử dụng trong thế giới viễn tưởng. Ví dụ như thế giới game trực tuyến cũng có các dạng tiền để trao đổi vật phẩm. Tuy nhiên, tiền ảo đóng không có liên hệ trực tiếp tới nền kinh tế ngoài đời thực mà chỉ gói gọn trong không gian ảo mà thôi.

Tiền ảo dịch chuyển một chiều: là loại tiền ảo có thể dùng tiền thật ngoài đời để mua, nhưng không thể chuyển ngược lại từ tiền ảo ra tiền thật. Có thể ví dụ như các coupon, điểm tích lũy thẻ, tiền trong tài khoản Amazon, Facebook.

Tiền ảo phi tập trung là các loại tiền ảo được tạo ra dựa trên các nền tảng không tập trung.

Hy vọng qua bài viết này của yeutrithuc.com thì mọi người đã nắm được phần nào khái niệm Tiền ảo là gì. Để hiểu Virtual Currency hay Virtual Money là gì thì bạn cần đi sâu hơn về khái niệm tiền tệ và lịch sử về tiền tệ để có cái nhìn đúng đắn hơn. Nhiều người không hiểu Bitcoin là gì, vì cho rằng đây là đồng tiền ảo, nhưng chưa thực sự đúng vì đã ảo thì làm sao mà tiêu được, trong khi nó giờ đây đã được chấp nhận trong đời sống, vì thế Bitcoin phải gọi là đồng tiền mã hóa, hay tiền điện tử thì đúng hơn.