Tiểu Cảnh là gì, phân loại và đặc điểm của thiết kế kiến trúc tiểu cảnh


Tiểu Cảnh là gì, có mấy loại Tiểu cảnh và những đặc điểm cần chú ý khi thiết kế kiến trúc tiểu cảnh khi xây nhà để tạo điểm nhấn. Tiểu có nghĩa là nhỏ, Cảnh có nghĩa là cảnh quan, Tiểu Cảnh có thể hiểu nôm na là một không gian nhỏ có thiết kế đặc biệt để mô phỏng cảnh quan thiên nhiên. Đây là kiến trúc cảnh quan rất được nhiều người ưa chuộng, vì thiết kế của nó sẽ giúp ngôi nhà trở nên thân thiện và nổi bật hơn.

Tiểu Cảnh là gì, phân loại và đặc điểm của thiết kế kiến trúc tiểu cảnh 1

Nên nhớ, xây nhà thì chúng ta chỉ toàn thấy bê tông, gạch đá nên khi hoàn thành nhìn khá thô cứng. Tạo một góc tiểu cảnh, ở sân thượng, cầu thang, sân vườn, giếng trời hay bất kỳ vị trí nào bạn thấy phù hợp, thì nhìn sẽ rất đẹp. Tiểu cảnh có thể nhỏ hoặc lớn kích thước tùy ý, ở trong nhà hay ngoài trời cũng được.

Tiểu Cảnh là gì?

Tiểu Cảnh (Kiến trúc cảnh quan) là một công trình thiên nhiên thu nhỏ chứa đựng nhiều yếu tố tự nhiên như đất, nước, thực vật… mà trong đó 2 yếu tố chủ đạo của mọi tiểu cảnh là Nước và Cây Xanh. Tiểu Cảnh được xem như 1 phong cảnh thu nhỏ, gồm 5 yếu tố cơ bản gồm đất, nước, đá, cây xanh và không gian. Chúng mang tới sự hài hòa, tạo ra cảm giác như có nguyên cả thiên nhiên trong căn nhà của bạn.

Tiểu cảnh là một tác phẩm nghệ thuật, vừa đẹp, độc đáo lại giúp cải thiện không gian sống, tạo cho chúng ta cảm giác gần gũi với thiên nhiên, ngắm nhìn chúng khiến người ta phấn chấn, thoải mái hẳn lên. Đó là thiết kế nhằm trang trí cho không gian sống trong nhà.

Thiết kế tiểu cảnh như mang tới hơi thở thiên nhiên vào những ngóc ngách của ngôi nhà, biến không gian tưởng chừng chỉ toàn bê tông trở nên gần gũi, bình yên đến lạ kỳ. Có một tiểu cảnh thiên nhiên như vậy làm cho đầu óc ta thư dãn, thoải mái dễ chịu hơn. Chỉ cần ngắm chúng thôi cũng đã đủ rồi. Tiểu cảnh hội tụ đầy đủ các yếu tố gồm: sinh thái, địa lý, tâm lý và mỹ thuật.

Tiểu Cảnh là gì, phân loại và đặc điểm của thiết kế kiến trúc tiểu cảnh 2

Phân loại Tiểu cảnh theo vị trí thiết kế

1.Tiểu cảnh gầm cầu thang: được thiết kế dưới gầm cầu thang nhằm tận dụng không gian vốn khá khuất và bị bỏ trống trong nhà. Dạng này sẽ kết hợp màu sơn trên tường với điện chiếu sáng, hay dựng tranh đá tưởng để tô điểm cho cầu thang.

2.Tiểu cảnh sân vườn: là kiểu phổ biến được yêu chuộng nhất, mô hình nhằm tận dụng tối đa diện tích khu vườn để tạo không gian gần gũi thiên nhiên.

3.Tiểu cảnh ban công: là kiểu tận dụng ban công, sân thượng để trang trí cảnh thiên nhiên đẹp mắt, như thảm cỏ, cây cối, đá.

4.Tiểu cảnh giếng trời: là thiết kế để tô điểm khu vực giếng trời, cho không gian thoáng đãng, sinh động, tăng dương khí cho ngôi nhà.

Phân loại theo đặc tính của tiểu cảnh

Nếu phân loại tiểu cảnh theo đặc tính thì có thể chia làm 2 loại chính là Tiểu cảnh khô và Tiểu cảnh ướt. Điểm khác biệt của hai loại này chính là yếu tố nước, một bên thì chỉ cảnh núi non “khô”, còn một bên thì tạo cảnh nước chảy, bể cá, tức có yếu tố nước.

-Tiểu cảnh khô: là dạng tiểu cảnh không có nước, chỉ có cây xanh, sỏi đá, hòn non bộ… để mô phỏng rừng núi, cảnh thiên nhiên mà không chứa yếu tố nước.

-Tiểu cảnh ướt: là dạng tiểu cảnh có nước để mô phỏng hòn non bộ, suối nước, hồ cá thu nhỏ. Loại tiểu cảnh này còn được chia thành 2 dạng là tĩnh và động. Tiểu cảnh động thì có thác nước chảy róc rách vui tai, còn tiểu cảnh tĩnh thì mặt nước phẳng lặng, yên ắng.

Hy vọng bài viết của yeutrithuc.com phần nào giúp mọi người hiểu Tiểu Cảnh là gì. Có thể thiết kế tiểu cảnh ở nhiều vị trí khác nhau, sao cho hài hòa cảnh quan thiên nhiên với bố cục bên trong. Nên nhớ, tiểu cảnh là một không gian tái tạo cảnh quan thiên nhiên ngay trong nhà, nên yếu tố quan trọng bậc nhất vẫn là cây xanh. Vì thế, tránh những chỗ quá tối khiến cây không thể sống được, hoặc cần lưu ý cây xanh có thể thải ra khí CO2 nên nếu ở trong không gian kín sẽ không tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *