To Tác hay To Tát là viết đúng chính tả tiếng Việt, giải thích ý nghĩa To Tát là gì

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


To Tát hay To Tác là viết đúng chính tả tiếng Việt, giải thích đầy đủ ý nghĩa To Tác là gì và To Tát là gì, từ To Tát có phải từ láy không, cũng như từ To Tác có phải từ láy hay từ ghép. Theo tìm hiểu của YeuTriThuc, đến nay các tài liệu chính thống đều chủ yếu dùng từ To Tát, trong khi từ To Tác rất ít dùng và có chăng là biến âm của To Tát. Vì thế, YeuTriThuc.com mạnh dạn khẳng định To Tát mới là cách dùng phổ quát và đúng. Hãy cùng Yeutrithuc lý giải vì sao To Tác hay To Tát là đúng nhé.

To tát hay to tác

To Tát hay To Tác là cách viết đúng chuẩn chính tả ngữ pháp

Việc trả lời To Tác hay To Tát là cách dùng đúng chính xác nhất tưởng dễ mà khó. Trong một bài báo đăng trên tờ Đô Thị của tác giả Vũ Tuấn có tựa đề “Chữ Nghĩa: Đúng – Sai” giải thích như sau: “To Tát không phải là từ láy, To Tát là từ ghép với từ To và Tát đều có nghĩa. Tát đúng ra phải dùng là Tác với nghĩa Lớn, giống như từ Tuổi Tác. Nếu nói Tuổi Tác thì đã mang nghĩa lớn tuổi già rồi. Nhưng ngày nay chúng ta hay nói Tuổi Tác Đã Lớn, như vậy xét về nguồn gốc không đúng, kiểu lặp từ”.

Đoạn trích trên không đưa ra được dẫn chứng thuyết phục. Theo tra cứu, Yeutrithuc không tìm thấy dữ liệu nào nói rằng “Tác có nghĩa là To Lớn”. Riêng từ Tác trong Tuổi Tác thì theo từ điển Hội Khai Trí Tiến Đức nêu rõ “Tác: tuổi. Tác cao. Già nua, tuổi tác”. Như vậy thì Tác có nghĩa là Tuổi, không phải nghĩa To Lớn.

Theo tìm hiểu của YeuTriThuc .com, phần lớn tài liệu chính thống đều ghi nhận To Tát là cách dùng đúng.

Cuốn từ điển của Văn Tân nêu: “To tát: To nói chung (dùng với nghĩa trừu tượng). Có gì to tát đâu mà khoe”. Còn từ điển của tác giả Hoàng Phê giải thích: “To tát (khẩu ngữ): to (nói khái quát). Công việc to tát …”. Còn từ Tát chúng tôi không tìm thấy nghĩa phù hợp để đi với To nên hẳn đây là yếu tố láy vô nghĩa mà thôi.

Yeutrithuc.com phải thừa nhận, To Tác cũng là một từ được dùng trong quá khứ, cụ thể là xuất hiện ở cuốn Đại Nam Quốc Âm Vị ra mắt cuối thế kỷ 19, mang nghĩa là Thô Kệch, Lớn Lác. Đồng thời cuốn sách còn ghi nhận To Tác với nghĩa khác là To Vóc, To Xác. Như vậy, nhiều khả năng To Tát chúng ta dùng bây giờ là biến âm của To Tác ngày xưa.

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu chính thống nào khẳng định To Tát có phải từ To Tác mà ra hay không. Nhưng đa số tài liệu gần đây đều dùng từ To Tát, còn từ To Tác đã không còn phổ biến nữa. Vậy nên, YeuTriThuc xin khẳng định, To Tát là cách dùng phù hợp nhất với nghĩa To Lớn, Đáng Kể.