Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành


Hướng dẫn cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 ngay trên hệ điều hành mà không cần dùng phím chức năng để có thể thay đổi ổ đĩa DVD, USB truy cập. Windows 10 mang tới nhiều tùy chọn cho phép cấu hình trực tiếp trong hệ điều hành giao diện đồ họa rất thuận tiện. Tuy nhiên, một số cài đặt thì chỉ có thể thay đổi trong BIOS, tức hệ thống đầu vào, đầu ra cơ bản. BIOS là phần mềm được tích hợp trong bo mạch chủ của máy tính, cho phép điều khiển nhiều thứ khi khởi động PC, như tùy chọn khởi động trực tiếp vào ổ đĩa máy tính, hay khởi động vào đĩa DVD, ổ USB, thậm chí là các tùy chọn bảo mật preboot, phím Fn để kích hoạt các tính năng hay điều khiển đa phương tiện.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 1

Nên nhớ, BIOS là môi trường tiền khởi động, tức là chúng được tải trước khi chạy hệ điều hành Windows, nên bạn không thể truy cập trực tiếp bên trong Windows được. Tùy thuộc vào từng dòng máy tính, mà phím chức năng truy cập BIOS là F1 hay F2, nhấn chúng ngay sau khi bật nguồn máy tính để truy cập vào BIOS. Tuy nhiên, các dòng PC chạy Windows 10 có tốc độ khởi động rất nhanh khiến bạn không kịp bật phím chức năng F1, F2, dẫn tới việc máy tính truy cập vào Windows ngay khi khởi động. Dưới đây, yeutrithuc.com sẽ hướng dẫn bạn cách vào BIOS trên Windows 10 rất đơn giản và thuận tiện.

Cách truy cập vào BIOS trong Windows 10

1.Nhấp vào biểu tượng Start, sau đó chọn nút cài đặt Settings hình răng cưa.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 2

2.Truy cập vào phần Update & security.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 3

3.Từ menu bên trái cửa sổ Settings, bạn chọn mục Recovery.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 4

4.Nhấp vào nút Restart now trong mục Advanced startup, máy tính của bạn sẽ khởi động lại để vào một menu đặc biệt.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 5

5.Menu đặc biệt xuất hiện sau khi máy tính khởi động lại, bạn chọn vào mục Troubleshoot.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 6

6.Tiếp đến, nhấp vào tùy chọn nâng cao Advanced options.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 7

7.Sau đó, chọn vào cài đặt chương trình cơ sở UEFI Firmware. Nếu không thấy phần UEFI này, bạn hãy chọn vào Startup Settings để thay thế, đến khi PC khởi động lại thì nhấn F1 hoặc F2 để truy cập BIOS.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 8

8.Ở đây chúng ta đã nhấp vào UEFI Firmware thì cửa sổ UEFI Firmware Settings xuất hiện, bạn chọn Restart để khởi động lại. Hệ thống sau đó sẽ reset và truy cập vào BIOS để bạn thiết lập các cài đặt cơ bản.

Cách truy cập vào BIOS trên Windows 10 trực tiếp trong hệ điều hành 9

Như vậy, người dùng đã truy cập vào BIOS trên Windows 10. Nếu nhanh tay, ngay khi khởi động máy tính bạn nhấn phím chức năng để truy cập BIOS, phím này tùy vào từng dòng PC khác nhau. Còn nếu như vì Win 10 khởi động nhanh quá không kịp để nhấn phím, bạn có thể tìm đến phần UEFI Firmware như hướng dẫn ở trên, rất thuận tiện mà không phải nhấn phím chức năng. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *