Tại Vì sao phim Cậu Vàng bị khán giả Tẩy chay doanh thu thấp Tóm tắt DramaTại sao phim Cậu Vàng bị Tẩy chay, bị khán giả chê bai và doanh thu phòng vé thấp thê thảm, tóm tắt dram Cậu Vàng của Trần Vũ Thủy. Trước khi ra mắt, phim Cậu Vàng gây ra cuộc tranh luận lớn trên mạng, tưởng sẽ tạo sức hút khi ra rạp. Nhưng công chiếu được hơn một tuần, với doạn thu hơn 3,5 tỷ, tức lỗ hơn 30 tỷ đồng, khiến nhà SX phải rút phim về. Vậy lý do vì sao phim Cậu Vàng bị tẩy chay ghê gớm như vậy.

Phim Cậu Vàng là một tác phẩm thất bại toàn tập
Phim Cậu Vàng là một tác phẩm thất bại toàn tập

Tóm tắt drama phim Cậu Vàng bị tẩy chay

1.Phim Cậu Vàng chọn chó Nhật Shiba làm nhân vật chính

Qua nhiều vòng tuyển chọn với hơn 200 chú chó góp mặt, đạo diễn Trần Vũ Thủy công bố một chú chó Shiba bầu bĩnh, lông mượt làm nhân vật chính. Lý giải điều này, ekip làm phim cho rằng giống chó Việt không khôn và thông minh bằng chó Shiba. Họ cũng không có thời gian để đào tạo “chó ta”.

– Vì sao gọi Hải Tú là Trà Xanh

Trang  Nemo mặc áo xúc phạm Tôn giáo

Ăn Cơm Chó là gì

Tuy nhiên, khán giả ngay lập tức Tẩy chay Cậu Vàng vì giống chó Shiba nhắc tới quá khứ đau buồn. Các tác phẩm của nhà văn Nam Cao lấy bối cảnh lịch sử trước cách mạng tháng 8 năm 1945, miêu tả cuộc sống cùng cực của người dân trước sự cai trị hà khắc của thực dân ngoại quốc. Thời điểm đó, chính quân Nhật đã vào chiếm đóng Việt Nam thay Pháp, một phần gây ra nạn đói lịch sử năm 1945.

2.Fanpage Cậu Vàng chửi khán giả ngu học, nghèo không có tiền mua vé

Cư dân mạng tố việc admin fanpage phim Cậu Vàng đã có bình luận gây phẫn bộ khi chê người khác vô học. “Người ta có tiền tỷ dựng phim, bạn không có tiền đừng dạy người khác nên làm gì, nghèo còn vô học…”

Ngay sau đó, đoàn làm phim đã lên tiếng nói rằng fake Page giả muốn tạo drama làm ảnh hưởng tới phim Cậu Vàng.

3.Diễn viên phim Cậu Vàng nói truyện của Nam Cao là bịa thôi, nên đạo diễn có quyền cải biên

Nữ diễn viên Băng Di vào vai Mợ Ba phim Cậu Vàng lên tiếng bênh vực, nhưng bênh nhầm và thể hiện sự thiếu hiểu biết.

Cụ thể, Băng Di viết: “chuyện Lão Hạc là do nhà văn Nam Cao bịa ra, đâu ai biết sự thật chú chó là chó gì”.

Băng Di có phát biểu thiếu hiểu biết
Băng Di có phát biểu thiếu hiểu biết

Nhưng trên thực tế, các tác phẩm của nhà văn Nam Cao hầu hết dựa trên nguyên mẫu đời thực nơi ông sống.

Làng Vũ Đại là cách nói chệch tên của Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Xang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam). Bút danh Nam Cao cũng ghép từ tên Tổng và Huyện.

Chí Phèo là tên thật của một người ở làng Đại Hoàng, suốt ngày rượu chè, rạch mặt ăn vạ, sau chết vì ốm. Nở lấy hình ảnh từ bà mợ Nam Cao cũng có tên là Nở, ngoài đời xấu xí, có chồng tên Đào.

Lão Hạc lấy cảm hứng từ lão Trùm San ở cạnh nhà tác giả, vốn là ông lão hiền lành tốt bụng, có con chó vàng ông yêu như con. Trùm San nghèo đến nỗi từng sang nhà hàng xóm xin bã chuột về ăn. Trùm San có người con trai Thụ bỉ nhà đi làm mủ cao su trong nam, sau mất tích.

Thế mà Băng Di lại cho rằng chuyện Nam Cao đều do ông tự nghĩ ra, chẳng dựa trên thực tế gì cả. Nghe mà chán cho tầm hiểu biết của cô. Nghĩ vậy sao cảm được tác phẩm của Nam Cao, từ đó sao hóa thân vào nhân vật.

4.Lấy chó ta làm bia đỡ đạn cho chó Nhật Shiba

Trong quá trình dựng phim, ekip đã dùng nhiều chú chó Việt Nam đóng thế cho chú chó triệu đô Shiba. Những cảnh nguy hiểm như băng qua lửa, rượt đuổi các thứ, chó ta làm hết. Nghe đâu, có 2 chú chó ta đã “tử nạn” do đóng thế.

Chưa hết, trong phim có phân cảnh Cậu Vàng cắn nhau với một chú chó khác. Và thực tế thì cảnh đánh nhau này đều do “chó ta” đóng thế cả. Nhiều người lên tiếng phẫn nộ đoàn làm phim ngược đãi động vật.

Chất lượng phim Cậu Vàng quá tệ khiến doanh thu thấp

Cậu Vàng bị tẩy chay không phải nguyên nhân chính khiến doanh thu phòng vé thấp, lỗ vốn. Nó đến từ chất lượng phim quá tệ. Bàn tay non nớt của đạo diễn cùng kịch bản chắp vá, xuyên tạc bản gốc đã giết chết Cậu Vàng.

-Phim lấy bối cảnh trước năm 1945, dân tình đói kém, sưu cao thuế nặng. Ấy thế mà diễn viên ai cũng béo tốt, chắc mẫm, mặt hoa da phấn, từ Lão Hạc, ông giáo, Binh Tư, Lý Cường…cho tới Cậu Vàng. Cảnh quay đẹp, áo cũng đẹp thì làm sao diễn tả cái nghèo ở miền quê và giá trị của tác phẩm. Đến mức, cảnh tát nước cũng phải tô son.

Tạo hình nhân vật và khung cảnh phim cậu Vàng thiếu thực tế
Tạo hình nhân vật và khung cảnh phim cậu Vàng thiếu thực tế

-Binh Tư đi tù, suốt ngày rượu chè mà toàn thân hình 6 múi. Đúng là đỉnh cao tạo hình xa rời thực tế.

-Quá nhiều tuyến nhân vật, đạo diễn gom hết tạo thành “Vũ trụ điện ảnh Nam Cao”, ông Giáo, lão Hạc, Cường, bà hai bà ba, cả Bá Kiến nữa nhưng thiếu Chí Phèo.

Nhưng các tuyến nhân vật được xây dựng lỏng lẻo, khiên cưỡng. Có mở đầu nhưng không kết thúc, hoặc kết thúc phi lý. Xem phim xong, khán giả chẳng hiểu đạo diễn đang muốn truyền đạt cái gì. Cuộc tình vụng trộm của bà ba chiếm sóng quá nhiều.

-Chú Chó là nhân vật đóng đạt nhất, còn lại toàn diễn mà như diễn. Kịch bản nhiều câu khiên cưỡng thiếu tự nhiên, nên diễn viên dù cố hết sức vẫn thấy gượng gạo. Will vào vai Lý Cường là giở nhất, cứ trợn mắt nghiến răng cho ra vẻ mình hung tợn.

Lý do Cậu Vàng bị khán giả Tẩy chay không chỉ vì dùng chó Nhật vào vai chó ta. Lớn hơn cả, đó là chất lượng và giá trị tác phẩm không có, tay nghề đạo diễn quá non là nguyên nhân giết chết cậu Vàng. Đừng đổ lỗi cho ngoại cảnh, mà phải nói phim Cậu Vàng quá giở tệ. Nhiều người đánh giá, Cậu Vàng của Trần Vũ Thủy bỏ mấy chục tỷ làm phim mà thua cả cậu vàng 1977 Vlog.