Vintage là gì, ý nghĩa phong cách thời trang Vintage là gì


Vintage là gì, giải thích ý nghĩa đầy đủ của từ Vintage và tìm hiểu về phong cách thời trang mang hơi hướng hoài cổ Vintage là như thế nào. Lúc đầu, Vintage là từ để chỉ quá trình sản xuất nho, nhưng sau được mở rộng thành những bộ đồ cũ mang phong cách cổ điển. Như vậy, thời trang Vintage có style cổ điển lãng mạn, nhẹ nhàng trở thành xu hướng được giới trẻ ưa chuộng trong thời gian gần đây. Chính giá trị cổ điển của Vintage đã giúp trang phục loại này trường tồn với thời gian. Hãy cùng yeutrithuc.com tìm hiểu về phong cách thời trang Vintage.

Vintage là gì, ý nghĩa phong cách thời trang Vintage là gì

Vintage có nghĩa là gì?

Vintage phát âm tiếng Anh thành /´vintidʒ/, có các nghĩa chính sau:

-Sự hái nho; thời kỳ hái nho, mùa hái nho; nho hái về (để làm rượu); Rượu vang chính vụ (rượu vang làm từ nho thu hoạch chính vụ).

-Đặc trưng của một thời kỳ trong quá khứ; cổ điển; Loại cũ (chế tạo giữa những năm 1917 và 1930)

Ban đầu, từ Vintage để chỉ quá trình sản xuất liệu nho từ khâu thu hoạch cho tới khi ra thành phẩm. Lúc này, từ Vintage wine để chỉ loại rượu vang chính vụ có chất lượng cao. Dần dần, nghĩa của Vintage được biến đổi để chỉ những gì có chất lượng cao nhưng thuộc về thời đại trước (old era), như chiếc xe 50 năm tuổi thì gọi là Vintage car, hay như trong ngành buôn hàng secondhand đã dùng từ Vintage để chỉ những bộ quần áo cũ thuộc về thời đại trước – Vintage Clothings, thường có kiểu dáng đẹp và may rất công phu.

Phong cách thời trang Vintage là gì?

Phong cách thời trang Vintage thường chỉ những trang phục và phong cách mang hơi hướng những thập kỷ trước. Các sản phẩm Vintage là phiên bản “tái thiết” các kiểu dáng sẵn có được ưa thích. Vintage mang phong cách cổ điển lãng bạn.

Trong ngành thời trang, thuật ngữ Vintage được dùng chung để chỉ loại quần áo từ thời đại trước. Cụ thể, quần áo sản xuất trước những năm 1910 thì gọi là quần áo cổ – antique clothings, còn quần áo trong khoảng thời gian từ những năm 1920 đến 20 năm trước gọi là Vintage, hay vintage clothings. Giờ thì Vintage còn dùng để nói về những loại quần áo cũ tầm khoảng 20 – 50 năm trước nên nếu ở thời điểm nói là 2020 thì Vintage là những bộ đồ thập niên 90.

Như vậy, sản phẩm gắn mác Vintage phải là sự cổ điển kiểu mẫu được sản xuất tầm thập niên 20 – 60, hoặc có thể dao động đến thập niên 80 – 90. Hình dáng quần áo Vintage thường có dấu ấn thời gian thể hiện rõ trên trang phục, như có chỗ bị rách, bạc màu.

Một cụm từ gắn liền với Vintage là Retro, viết tắt của retrospective (thuộc về quá khứ). Retro là xu hướng mang hình ảnh hoài cổ, lấy cảm hứng từ các trang phục theo phong cách của những thập niên trước. Tức, Retro là từ chỉ về các loại đồ Vintage (quần áo, phụ kiện sản xuất từ những thập niên 20 – 90) và cả đồ không phải Vintage (đồ mới, đồ được inspired từ hình dáng đồ vintage).

Trang phục Vintage  Trang phục Retro
– Là những sản phẩm cũ có thiết kế cổ điển (trong vòng 50-100 năm).

– Thường mang phong cách nhẹ nhàng, lãng mạn với những gam màu nhạt, họa tiết hoa nhí, chấm bi…

– Thời trang Vintage thường phải được thiết kế hoặc điều chỉnh lại trước khi kết hợp.

– Bao gồm những trang phục được thiết kế và sản xuất mới, có kiểu dáng của váy áo thời xưa, lấy cảm hứng từ đồ vintage.

– Thường mang phong cách cá tính, nổi loạn với những gam màu mạnh, điển hình là trào lưu hippie, bohemian của những năm 70-90.

– Thời trang Retro có thể kết hợp với những thiết kế hiện đại.

Nhiều bạn thường đánh đồng phong cách Vintage với Retro. Trên thực tế, Vintage là để chỉ loại đồ đã sản xuất từ trước và hiện vẫn còn dùng được, hoặc được sửa chữa lại để dùng. Còn Retro lại mang nghĩa rộng hơn, gồm cả đồ Vintage và những đồ được may hoàn toàn mới nhưng lấy cảm hứng từ phong cách Vintage.

Hy vọng bài viết của yeutrithuc.com đã giúp hạn hiểu khái niệm phong cách thời trang Vintage là gì. Nghĩa nguyên thủy của Vintage là để chỉ quá trình làm rượu nho, rồi dần trở thành từ để chỉ những món đồ cổ, cũ và cuối cùng là trở thành một phong cách thời trang mang hơi hướng hoài cổ.