Vì sao phải nhét người trong xe tải Container đông lạnh -25 độ C để vào Anh

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


Vì sao hàng chục người phải nhét nhau trong xe container đông lạnh -25 độ C để đi vào Anh, bọn buôn người làm vậy để vượt qua máy quét nhiệt. Lâu lâu, chúng ta lại nghe tin đồng bào tử nạn nơi đất khách quê người để mưu sinh. Trong đó, phần lớn thắc mắc có bao nhiêu con đường vào Vương Quốc Anh, vì sao phải ngồi trong xe đông lạnh âm hàng chục độ, để rồi chết cóng.

Vì sao phải nhét người trong xe tải Container đông lạnh -25 độ C để vào Anh

Nhằm đối phó với công nghệ quét tầm nhiệt

Các quan chức ở Vương Quốc Anh cho biết, các thiết bị chụp tầm nhiệt không thể quét được các xe container đông lạnh. Nhiệt độ bên trong xe container này quá lạnh, thiết bị không thể bắt tín hiệu nhiệt nếu có người trốn trong đó.

Việc kiểm tra các container vào ra cảng là bất khả thi. Lực lượng an ninh ở Anh chỉ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên một số xe tải. Riêng đối với xe đông lạnh, họ hiếm khi mở cửa xe để kiểm tra, bởi nguy cơ hành hóa bên trong có thể bị hỏng. Nếu không phát hiện được sai phạm, cảnh sát có thể bị kiện và phải đền bù cho doanh nghiệp.

Đây là kẽ hở mà bọn buôn người lợi dụng để vận chuyển đưa người vượt biên trái phép từ Pháp sang Anh. Chúng gom người từ khắp nơi vào châu Âu, rồi tập kết ở những nước như Bỉ, Pháp. Từ đó, người nhập cư được đưa lên các xe container đông lạnh để qua mặt cơ quan chức năm, dễ dàng vào Anh tìm cuộc sống mới.

Những người ngồi trên xe khó có cơ may sống sót, vì thiết bị làm lạnh khiến nhiệt độ lên tới -25 độ C, hay – 30 độ C, nhằm tránh máy quét nhiệt. Ngay cả khi thiết bị làm lạnh bị tắt, thì với số lượng người lớn ở trong không gian chật hẹp đóng kín, thì nguy cơ chết ngạt, thiếu dưỡng khí rất cao.

Thường thì đường dây đưa người sang Anh sẽ tính toán sao cho đủ dưỡng khí, lương thực, nước uống trong thời gian chạy từ Pháp sang Anh, cộng trừ du di thêm 1 tiếng nữa. Nếu do sự cố về kiểm tra an ninh hay gì đó, mà thời gian vượt quá con số này, thì nạn nhân phải chịu rủi ro bỏ mạng thôi, chứ biết làm sao, đánh đổi mà.