Xì Phố là gì Nguồn gốc ý nghĩa Đi Xì Phố hay Sì Phố, Xì Gòn trong tiếng ViệtNguồn gốc ý nghĩa Xì Phố là gì, nên viết Sì Phố hay Xì Phố mới đúng chính tả tiếng Việt. Nếu sống trong nam, bạn ắt hẳn đã nghe đến cụm từ Đi Lên Xì Phố, hay Sì Phố, Lần Đầu Đi Xì Gòn. Từ Xì Phố hay Sì Phố rất được giới trẻ ưa chuộng. Dần dần nếu ai từ tỉnh lên thành phố như Bình Dương cũng được gọi là đi lên Xì Phố. Vậy Sì Phố là gì và nguồn gốc từ Xì Phố.

– Chầu Trực hay Chầu Chực

– Một Đại Đội gồm có mấy người

– Đông Lào là gì

– Ship hàng là gì

– Mẫn Cán là gì

– Hoạch Toán hay Hạch Toán

– Chín Muồi hay Chín Mùi

Xì Phố là gì, Sì Phố hay Xì Phố

Theo tìm hiểu của YeuTriThuc.com thì từ Xì Phố có từ khá lâu ở trong nam. Nó bắt nguồn từ việc trước đây, Tp. Hồ Chí Mình có tên là Tp. Sài Gòn, trung tâm chính trị văn hóa lớn nhất. Nhưng trong đời sống hàng ngày, người dân các tỉnh miền Nam lại gọi chệch Sài Gòn thành Sì Gòn hay Xì Gòn, tùy vùng miền.

Vì thế Xì Phố hay Sì Phố là cách nói gọn, nói tắt của cụm từ Phố Xì Gòn hay Phố Sì Gòn. Cái này giống như hiện nay dân tình gọi Thành phố Hà Nội là Hà Thành, và TP. HCM là Sài Thành vậy.

Xì Phố là cách gọi các Thành phố, khu dân cư phát triển hơn so với vùng quê
Xì Phố là cách gọi các Thành phố, khu dân cư phát triển hơn so với vùng quê

Thời đó, Nam Kỳ Lục Tỉnh thì chỉ có Sài Gòn là phát triển bậc nhất, được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Lên Xì Gòn mang đúng nghĩa là từ quê lên Thành phố, nên dần dần từ Xì Phố được mở rộng ra là để chỉ các Thành phố nói chung. Giờ đây, khi đi Bình Dương, Vũng Tàu hay Biên Hòa người ta cũng gọi là Đi Xì Phố. Nó giống ngoài Bắc là Đi Lên Tỉnh hay Đi Ra Phố một chuyến ý, nghe nó sang trọng, hoành tránh và oách lắm ý.

Lưu ý, cách nói Xì Phố hay Sì Phố chỉ phổ biến ở trong nam, nó bắt nguồn từ cái tên Sài Gòn. Thêm nữa, bạn chỉ nên dùng Xì Phố trong giao tiếp thường ngày thôi, không dùng trong văn viết và văn bản hành chính. Bởi đơn giản ta không viết Xì Gòn hay Sài Gòn mà chỉ viết Tp. Hồ Chí Minh vậy. Hy vọng lời giải đáp của YeuTriThuc đã giải tỏa thắc mắc của bạn về nguồn gốc Xì Phố, Sì Phố là gì.