Xô Gai hay Sô Gai để chỉ loại vải may tang phục khăn áo Sô Gai

Nhấn Thích và Chia Sẻ
 


Sô Gai hay Xô Gai là viết đúng chính tả tiếng Việt, khăn áo Sô Gai là gì và cách viết đúng về loại vải để may đồ tang vốn rất phổ biến ở Việt Nam. Cái này dân mình dùng sai nhiều lắm, mà không ít người lần đầu nghe tới. Vậy áo Xô Gai hay áo Sô Gai, vải Sô Gai hay vải Xô Gai.

Sô Gai là cách viết đúng, không phải áo xô gai, vải xô gai nhé

Vải Xô Gai hay Sô Gai, cách viết đúng là Sô Gai
Vải Xô Gai hay Sô Gai, cách viết đúng là Sô Gai

Áo Xô Gai hay Sô Gai

Sô Gai là cách viết đúng chính tả tiếng Việt để chỉ loại vải may quần áo, khăn, trang phục dùng trong lễ tang người đã khuất. Loại tang phục này trở thành chuẩn mực trong văn hóa tiễn biệt người quá cố tại Việt Nam, đi kèm với đội mũ rơm.

Cổ Súy hay Cổ Xúy

Học Máu hay Hộc Máu

Tục ngữ thành ngữ tiếng Anh

Chả Phải hay Trả Phải

Vậy Sô Gai là gì? Từ điển tiếng Việt định nghĩa, SÔ là một loại vải dệt thưa. Từ đó ta có các từ như Áo Sô, Khăn Sô. Sô là loại vải lô, thưa vốn thường được dùng để mat màn tránh muỗi (màn sô), hoặc may khăn áo tang. Vì thế, Sô Gai dùng để chỉ loại vải sợi giống với sợi gai, chuyên để may tang phục, nó cũng dùng để chỉ luôn tên đồ tang, như áo sô gai, khăn sô gai.

Vậy vì sao không phải là Xô Gai? Bởi từ XÔ trong từ điển tiếng Việt có 3 nghĩa chính sau, mà nó chẳng liên quan tới đồ tang gì cả:

– Xô là danh từ: chỉ cái thùng đây nhỏ miệng rộng có quai chuyên đựng và xách nước.

– Xô là động từ: chỉ hành động đẩy mạnh cho ngã hay xô cho dồn về một phía.

– Xô là tính từ: để chỉ tình trạng lẫn lộn giữa tốt xấu, tinh thô mà không được lựa chọn kĩ càng.

Vì thế khi nói về đồ tang vốn được may từ loại vải thô và thưa, người ta dùng từ Sô Gai chứ không phải Xô Gai. Bởi như Yeutrithuc.com giải thích ở trên thì khi ghép từ thành Xô Gai chẳng thể có nghĩa như ta mong muốn là tang phục. Ai thắc mắc Sô Gai hay Xô Gai thì bạn cứ giải nghĩa tường tận như Yeutrithuc đã làm ở trên để tiếng Việt ta thêm giàu đẹp, giảm tình trạng viết sai chính tả, đọc sai âm.