Chương 2: Chiến dịch chỉ mặt đặt tênKỳ II: CHIẾN DỊCH “CHỈ MẶT ĐẶT TÊN”

Vụ giết Dung Hà xảy ra vào buổi đêm, nhân chứng thì chỉ có một mình chị Nguyễn Thị Nghiệp là vợ của Ngô Đức Minh, tức Minh “sứt”, cũng là một tay giang hồ, và nhận Dung Hà là anh em kết nghĩa. Đã thế do tên sát thủ hành động quá nhanh và hết sức bất ngờ nên chị cũng chỉ nhận dạng được hắn khoảng 26 tuổi , dáng người gầy, tóc cắt ngắn, mặc quần áo màu xanh đen … cho nên việc điều tra ở giai đoạn đầu này quả như “đáy bể mò kim”.

Chuyên Án Z501 Vụ án Năm Cam và đồng bọn khét tiếng giang hồ:

Chương 1: Sự khởi đầu của một chuyên án

Chương 2: Chiến dịch chỉ mặt đặt tên

Chương 3: Năm Cam và đồng bọn

Chương 4: Lật lại hồ sơ Năm Cam

Chương 5: Lật lại một số vụ án khác

Chương 6: Các vụ tổ chức đánh bạc của Năm Cam tại Sài Gòn (Chương cuối)

Cũng theo chị Nghiệp kể lại thì Dung Hà quen chị từ năm 1984 ở Quy nhơn và mãi đến năm 1998, sau khi ra tù, Dung Hà mới đến nhà chị ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Cuối năm 1999, Dung Hà có nói với chị là đã hùn vốn kinh doanh quán cà phê “Z” ở 19 Bùi Thị Xuân. Hùn bao nhiêu thì chị Nghiệp không biết chỉ hay rằng khoảng đàu tahnsg 9.2000, vào Thành Phố Hồ Chí Minh, Dung Hà thường ở quán cà phê “Z”. Khoảng 20 giờ ngày 1.10.2000, Dung Hà gọi điện thoại bảo chị tới quán “Z” chơi và khi ngồi trước của nhà số 17 Bùi Thị Xuân, Dung Hà nói với chị là có chuyện buồn và kể về việc mới dời mộ cha về một nơi khác đồng thời cũng mua sẵn một lô đất dành cho mình ở cạnh bên… thật kỳ lạ, như có điềm gở, chỉ hơn hai đồng hồ sau, vào lúc 0h 25 phút

ngày 2.10, Dung Hà bị bắn chết. Súng nổ xong, Dũng Hà ngã vật ra còn chị Nghiệp và hai người khác gần đó là chị Tú Anh và chị Thanh đều bỏ chạy vào khách sạn Thanh Minh…

Ban chuyên án BM-2000 tập trung hơn 30 trinh sát và điều tra viên khẩn trương tìm các mối quan hệ giữa Dung Hà với các nhóm giang hồ tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng đồng thời tiến hành các biện pháp xác minh về những đối tượng nổi mà chủ yếu là những kẻ đang làm bảo kê cho vũ trường Phi Thuyền, trong đó nổi bật là Hải, tự là hải “bánh”, cũng trong thời gian đầu của cuộc điều tra, CQĐT công an Thành Phố Hồ Chí Minh đã đưa nhóm đối tượng thứ hai là Năm cam vào “vòng ngắm” và cho xác minh toàn bộ việc “làm ăn” của Năm cam.

Một tháng sau khi sự việc xảy ra, công an Thành Phố Hồ Chí Minh có báo cáo gửi đồng chí Trương Hữu Quốc , Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát, trong đó đánh giá sơ bộ nguyên nhân gây án là: việc Dung hà quậy phá vũ trường phi Thuyền hai ngày trước khi bị bắn có khả năng do những cổ đông của vũ trường nhờ Dung Hà rút vốn nhưng không được cho nên dẫn đến việc các nhóm bảo kê thanh toán nhau do thù tức hoặc tranh dành địa bàn làm ăn. Việc Giết Dung Hà có khả nằng do nhóm đối tượng Hải “bánh” hoặc Năm cam và cũng không loại trừ nhóm của Sơn “bạch tạng”, Thắng “tài dậu” ngoài Hà Nội. Quan điểm của công an Thành Phố Hồ Chí Minh là điều tra không trừ nhóm nào nhưng trong chỉ đạo có tập trung lực lượng xác minh, đánh giá loại trừ dần từng nhóm không liên quan để tập trung vào nhóm đối tượng có khả năng nhát. Nhận thấy đây là vụ án phức tạp , có đặc thù liên quan đến đại bàn toàn quốc, các thông tin từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà nẵng không tập trung về một đầu mối, có nhiều thông tin trái ngược nhau, gây khó khăn cho việc đánh giá và chỉ đạo điều tra vì vậy cần phải có sự chỉ huy thống nhất. Từ đó, công an Thành Phố Hồ Chí Minh đề nghị đồng chí Tổng Cục Trưởng cho lập môt Ban chỉ đạo của Tổng Cục Cảnh Sát nhân dân, do một đòng chí lãnh đạo Tổng Cục làm trưởng ban và thanh viên là đơn vị nghiệp vụ như Cảnh Sát Hình Sự, Cục Cảnh Sát Điều Tra, công an Thành Phố Hồ Chí Minh, công anh Hà Nội, hải Phòng và công an Đà nẵng.

Hồ Việt Sử

Một tháng sau , Ban chỉ đạo điều tra vụ án được thành lập và do thiếu tướng Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban.

Ngay trong phiên họp đầu tiên, thiếu tướng Nguyễn Việt Thành đã giao kế hoạch điều tra cho các đơn vị mà chủ yếu tập trung vào các việc cơ bản như sau: dựng lại các vụ việc gây rối cảu Dung Hà tại vũ trường Phi Thuyền, thu thập tài liệu về các hoạt đọng kinh doanh và qua hệ cảu Tống Việt Hoàn, chủ vũ trường Phi thuyền: Dựng lại vụ hải “bánh” cùng đồng bọn dùng dao, súng phá sòng bạc ở Biên Hòa – Đồng Nai; khân trương tiến hành truy bắt hải “bánh” và Lê Công Hải tức hải “bén”: xác minh toàn bộ quá trình di biến động cảu năm cam trước và sau khi xảy ra vụ án cũng như các hoạt động của Năm cam trong việc tổ chức mạng lưới cờ bạc, đá gà, cho vay nặng lãi,… song song với những nhiệm vụ đó, công an Thành Phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và hà Nội còn phải rà soát lại toàn bộ đối tượng hình sự liên quan đến tội cướp giật, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản riêng công dân.

Đúng như đề nghị của công an Thành Phố Hồ Chí Minh trong việc đề xuất lập ban chỉ đạo điều tra, do có sự chỉ đạo tập trung và cụ thể nên tốc độ điều tra đã tăng hẳn.

Chỉ trong vòng hơn hai tháng, công an Thành Phố Hồ Chí Minh đã rà soát lại 321 đối tượng và xác định được địa chỉ 154 tên, trong đó 57 tên đã từng phạm các tội gây rối trật tự công công, cướp tài sản công dân, xác định được lai lịch, nghệ nghiệp của 34 đối tượng thuộc loại “xã hội đen” và hàng loạt đối tượng liên quan đến vụ giết Dung Hà như Nguyễn Hoàng Hải – tức hải “chùa”, Nguyễn hoàng tức hoang “hán”, Lưu bạch Đằng. Công an Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đề xuát Ủy Ban Nhân Dân thành phố thành lập đoàn kiểm tra vũ trường Phi Thuyền để làm rõ sai phạm của Tống Viết Hòa, qua kiểm tra, Thấy Tống Viết Hòa đã có những hành vi kinh doanh sai giấy phép, lừa bịp, quỵt tiền cổ đông, có dấu hiệu đầu tư chui của những phần tử xã hội đen từ Đài

Loan, cơ quan điều tra cũng thu nhập được nhiều tài liệu chứng minh những việc làm vi phạm pháp luật của Tống Viết Hòa, đặc biệt qua công tác nắm tình hình của công an Hải Phòng đã cho thấy Hòa có quan hệ làm ăn với một số thành viên của tổ chức xã hội đen 14K ở Hồng Công, trong đó có 1 tên là Ngô đã đầu tư vào phi thuyền 400.000 USD. Chính vì vậy, không loại trừ khả năng việc Dung Hà tiến hành hoàng loạt các hoạt động quậy phá vũ trường Phi Thuyền là do một vài cổ đông “xã hội đen” thuê mướn. Và để “ngăn chặn” Hải “bánh” đã ra tay???

Công an Hải Phòng đã xác minh được 62 đối tượng người Hải Phòng vào Thành Phố Hồ Chí Minh hoạt động phạm pháp, lấy được danh chỉ bản, ảnh các đối tượng: xác minh được lai lịch nhóm đàn em của Dung hà từ trước cho đến khi Dung Hà bị bắn là 44 tên và thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ giúp cho Ban chỉ đạo có được nhiều nguồn tin giá trị.

Công an Hà Nội dựng được hai nhóm đối tượng là nhóm của Nguyên Văn Thắng – tức thắng“tài dậu” và trân quốc sơn – tức sơn “bạch tạng”.

Thắng “tài dậu” là đối tượng thuộc nhóm loại có “tiền án nhiều hơn tiền mặt”, với 4 tiền án và 6 tiền sự và 2 lần tập trung cải tạo. Thắng là đối tượng chuyển tổ chức cá đọ bóng đá với quy mô lớn từ Hà nội vào Thành Phố Hồ Chí Minh.

Sơn “bạch tạng” là đối tượng lưu mạnh chuyên nghiệp, có tiếng tăm trong giới giang hồ. Nhóm này có nhiều tên côn đồ hung hãn và trước khi hoạt động phạm tội ở bến bãi, bảo kê nhà hàng, đòi nợ thuê, đâm thuê chém mướn. Tuy nhiên trong thời gian gần đây , thắng và sơn “hợp tác” với nhau, xuay sang cá độ bóng đá.

Nhóm thứ hai là của Hải “bánh”. Hải “bánh” đã có 3 tiền sự, 3 tiền án, truowvs thường tổ chức bảo kê nhà hàng , vũ trường, chăn dắt cave, cưỡng đoạt tài sản của con nhà giàu, nhưng từ năm 1988, Hải”bánh” dạt vào Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá, làm vệ sĩ cho Năm cam và sau là Tống Viết Hòa, đồng thời buôn bán thuôc lắc từ Thành Phố Hồ Chí Minh ra hà Nội. Hải “bánh” có môt thời được coi như đệ tử của Dung Hà.

Công an Hà Nội cũng đã rà Soát được 225 đối tượng có tiền án, tiền sự đang “làm ăn” ở các tỉnh phia nam và phối hợp với CSHS của công an Thành Phố Hồ Chí Minh có biện pháp, đối sách,quản lý số đối tượng này.
Trong quá trình điều tra, Đông nai, bà rịa-vũng tàu cũng đã thực hiện nghiêm túc các yeu cầu của ban chỉ đạo điều tra trong việc xác minh các đối tượng hình sự và thông tin có liên quan đến vụ án.

Cục cảnh sát hình sự ngoài việc chỉ đạo cảnh sát hình sự các tỉnh, thành phố tấn công truy quét tội phạm theo kế hoạch chung của bộ còn chỉ đại dựng lại các vụ cướp bạc ở Biên Hòa, cử một tổ đi CHLB Nga truy bắt hoàng “hán”.

Có thể nói, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Cục Cảnh Sát mà trực tiếp là Anh Hùng lực lượng vũ trang, thiếu tướng Nguyễn Việt Thành , phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát Nhân Dân, việc điều tra được thực hiện khẩn trương, nhịp nhàng, chính xác và điều quan trọng là ngoài việc truy tìm thủ phạm giết Dung hà, ban chỉ đạo chuyên án còn giúp Bộ Công An có được “bức tranh” khá hoàn chỉnh về hoạt động cảu các ở nhóm tội phạm có tổ chức, từ đó có những quyết định quan trọng về sau này khi cuộc tấn công bắt đầu.

“Mắt xích” quan trọng trong vụ án này cần phải tìm ra sớm và chặt đứt đó là hải “bánh”. Qua công tác xác minh và được quần chúng nhân dân giúp đỡ Ban chuyên án BM-2000 đã thu được nhiều tài liệu quan trọng về Hải “bánh”.

Nguyễn Tuấn Hải tức Hải “bánh” sinh ngày 7.11.1967 và có hộ khẩu ở 36 phố hàng cót phường Hàng Mã (Hà Nội). Vì bố của Hải có tên là Nguyễn Văn Bánh nên bọn giang hồ gọi hắn là Hải “bánh” . hải “bánh” học hết lớp 8 vào năm 1982 thì nghỉ học ở nhà và làm thợ hàn. Nhưng có lẽ làm thợ hàn kiếm được ít tiền nên Hải “bánh” gia nhập với một số tên trộm khác và bước vào con đường giang hồ. Hắn nhanh chóng trở thành 1 tên móc túi có bản lĩnh và “tay nghề cao”. Ngày 19.9.1984, hắn bị công an quận hoàn kiếm bắt vì tội ăn cắp, nhưng xét thấy đây là hắn phạm tội bị bắt lần đầu, số lượng tài sản lại không lớn nên chỉ phạt hành chính rồi tha cho hắn về. 8 thắng sau, năm 1985, hắn lại bị công an Hoàn kiếm bắt về tội gây rối trật tự công cộng và bị phạt 3 năm rưỡi tù giam,
rồi hắn được ra tù và lại bị bắt, lại đi tù,lại ra tù và lại…bị bắt. Tổng cộng hắn có 3 tiền án với tổng số năm tù là hơn 8 năm. Thời kỳ đầu, hẵn vốn là đệ tử ruột của Dung Hà và từng theo lệnh cảu ả cùng hải “hấp”, hải”lớ”, trung, Nga dũng “béo”, duy quân và 2 tên nữa tổ chức phá sòng bạc của tên cường ở T180, tổ 2, khu phố 3, phường long bình (biên hòa-đồng nai) . nhưng rồi khoảng cuôi năm 1999, Năm cam gặp hải “bánh” và “mến tài” lại trọng cái máu liều lĩnh, dám làm dám chịu của hắn, nên đã mời hắn về làm cho mình. Đang sống vất vưởng, được Năm cam trọng dụng, Hải “bánh” nhanh chóng tỏ rõ lòng trung thành bằng cách thực thi tất cả những gì mà Năm cam yêu cầu.

Cũng trong thời gian này , Dung hà được Năm cam giúp đỡ cũng mở một sòng bạc tại 17 Bùi Thị Xuân và thu được tiền xâu ngày đầu tiên là 70 triệu đồng. Nhưng sòng bạc chỉ đông được ít ngày rồi thưa vắng dần. Dung Hà điên tiết cho đi điều tra và tháy những con bạc quen thuộc lại đi chơi ở sòng của cường “híp”, chính vì vậy ả bàn với Năm cam về ý đồ phá sòng bạc nhằm lôi kéo khách trở lại, Năm cam cũng đồng ý bởi vì hắn cũng “khó chịu” với một số sòng bạc “mới nổi” và tranh con bạc của hắn. Thời kỳ này, Năm cam và Dung hà đang rát “đoàn kết”. Dung hà thì chịu ơn Năm cam đã cưu mang mình những ngày mới ra tù, thậm chí còn cho khs nhiều tiền để gay dựng quán cà phê “Z”. Mặc dù có tới 5 người kết nghĩa anh em với Năm cam nhưng Năm cam vaanc nhận thêm Dung Hà làm cô em nuôi thứ sáu. Năm cam đã chi cho Hải “bánh” 10.000 USD để “chơi” sòng bạc đối thủ sát ván. (tuy nhiên, ngay sau khi phá xong, Năm cam đã phải bay ra hải phòng để giàn xếp với một “bố già” khác, bởi lẽ sòng bạc đó là của hắn).

Tháng 9.1999, chúng đi 3 xe máy tới sòng bạc. Hải “bánh” mang súng ngắn còn tát cả mang theo dao. Chúng gửi xe ở nhà đối diện, Hải “bánh” gõ cửa và người đàn ông bảo vệ sòng bạc ra mở cửa vì đã biết hải “bánh”. Hắn vào và “xin một chân” xóc đĩa. Cuộc chơi vừa mới bắt đầu thì Hải “hấp” rút dao ra và chém tên Hậu đang cầm cái. Vừa chém, hải “hấp” vừa quát : “từ nay, tao cấm chúng bay không được chơi ở đây”. Đồng bọn của hải “hấp” cũng rút dao ra và xông vào chemslia lịa các con bạc. Hải “bánh” rút ra cổng , dùng súng ngắn khống chế và yểm trợ cho cả bọn rút chạy.

Ngoài vụ trên, hải “bánh” cũng là thủ phạm chính trong vụ dùng súng ngắn gây rối ở vũ trường Phương Đông và quán karaoke Hoàng Hôn.

Hải “bánh” trước là đệ tử của Dung hà, sau làm cho Năm cam và đã được Năm cam cho khá nhiều tiền để mở tiệm hớt tóc van kiêm matxa trái phép tại nhà 21 Thủ Khoa Huân; nhưng rồi đến đầu năm 2000 thi Hải “bánh” lại được Năm cam cho sang “đầu quân” ở chỗ Tống Viết Hào với mức lương 10 triệu đồng một tháng. Tại vũ trường Phi Thuyền, Hải “bánh” đã tỏ ra là một tên “bảo vệ” mẫn cán. Chính hắn đã đứng ra để giàn xếp với
Dung hà trước những hành động phá phách theo kiểu “không giống ai” của ả. Kẻ “ba họ” này hẳn phải biết rất rõ những mâu thuẫn bên trong giữa Dung hà và Năm cam và chính là thủ phạm giết Dung Hà, vì vậy nếu bắt được hắn thì chắc chắn vụ án sẽ hé mở.

Một gã nữa tên là Lê Công Hải – tức Hải “bén” cũng là một đối tượng rất quan trọng. Hải “bén” cũng đã từng bị truy nã từ năm 1991 về tội cùng đồng bọn dùng vũ khí đi bắt tên Trịnh Văn Chương – tức tám bô đem ra xa lộ Hà Nội nên cho một trận chí tử rồi dùng dao phay chặt đứt ngón tay cái. Hắn từng đi thăm nuôi hải “bánh” trong thời gian bị ở tù. Hắn cũng có quan hệ mật thiết với Đằng “tây” và khẩu súng hắn đưa cho Hải “bánh” để

rồi Hải “bánh” giao cho kẻ nào đó giết Dung Hà chính là cảu Đằng. Chính vì thế việc bắt cho được Hải “bánh” là quan trọng nhất vì chỉ có hắn mới biết được chính xác: ai là kẻ chủ mưu giết Dung Hà.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vujkheos léo, cảnh sát điều tra Công an Thành Phố Hồ Chí Minh, đã giăng bẫy để chờ chúng.

Nhưng đến tháng 5.2001, Hải “bánh” lặn không thấy sủi tăm

Hồi 0 giờ 30 phút, ngày 24.5.2001, tại trước quán Tân Hải Vân đối diện với tiệm ăn DÌn Ký ở 139 đường Nguyễn Trãi, Hải “bánh” cùng các tên Thành, Thắng đang ngồi chờ thức ăn thì có trung sĩ Hiếu là CSHS quận 1 đi qua. Do có mâu thuẫn từ trước nên Hiếu và Thành cãi nhau. Khi Hiếu bỏ đi rồi. Hải “bánh” bỗng nổi máu côn đồ cầm chiếc đĩa sứ ném thẳng vào đầu hiếu khiến anh bị khâu 5 mũi ở trán. Đánh xong hải “bánh” về khánh sạn đại lộc ngủ , đến tối ngày 25.5 thì thuê xe ra vũng tàu . đến ngày 29.5 thì hắn trở về Thành Phố Hồ Chí Minh và khi đang đi hát karaoke ở một quán trên đường Nguyễn Biểu (quận 5) thì bị công an quận 1 bắt.

Vào trại giam, hải “bánh” mau mắn nhận tội “gây rối trật tự công cộng”, nhưng im như thóc khi được hỏi về cái chết của Dung Hà.

Hải “bánh” bị bắt và đưa vào trại giam của Tổng Cục Cảnh Sát. Hải không hề chối cãi về chuyện dùng 5 chiếc đĩa sành đánh bị thương đồng chí Hiếu, nhưng linh cảm của một kẻ từng vào tù ra tội và sống lăn lóc trên giang hồ mách bảo hắn rằng, với công an việc hắn gây rối chỉ là việc nhỏ. Họ đang muốn tìm ở hăn những điều gì khác.

Trong những buổi hỏi cung, Hải “bánh” chỉ trả lời cầm chừng và rất khôn ngoan tránh né những câu hỏi của cảnh sát điều tra về vụ Dung hà bị băn chết, thậm chí hắn còn khóc khi nói về việc đó. Hắn biết rất rõ rằng chứng cớ buộc tộ hắn chưa rõ nên Cảnh Sát điều tra còn đang hỏi “loanh quanh” và tranh thủ thời gian củng cố thêm tài liệu. biết thế nên Hải “bánh” tận dụng mọi cơ hội gạ gẫm, gợi ý sẽ có “quà” cho cảnh sát điều tra “xứng đáng” nếu như chỉ gói gọn hắn vào tội bị bắt vừa rồi. hải “bánh” cũng bộc lộ sự lo lắng sẽ bị đồng bọn trả thù sau này hoặc chúng sẽ đổ tất cả tội giết Dung Hà lên đầu hắn.

Ròng rã hàng tháng trời vừa giáo dục thuyết phục, vừa đưa ra những chứng cớ liên quan đến vieecj hăn giết Dung Hà …. Hải “bánh” mới dần đà mở miệng.

Bước đầu, Hải “bánh” khai nhận về các mối quan hệ với Năm cam, Tống Viết Hà,Dung Hà, Hạ thị Thu Giang, Lưu Bạch Đằng,Lê Công Hải(Hải”bén”), Nguyễn Mạnh Hải (Hải”lớ”), Nguyễn Hoàng Hải(Hait”chùa”), Lê Duy Long (Long”tây”)… cùng hàng chục đối tượng khác.

Hải “bánh” cũng khai nhận chính hắn đã tổ chức phá sòng bạc ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai: các vụ các cược bóng đá, đánh bạc, vụ gây rối tại vũ trường Phương Đông và sử dụng vũ khí trái phép tại quán karaoke Hoàng hôn. Hải “bánh” cũng thừa nhận là hắn đã từng quỵt tiền của Hải”bén”là 21 triệu 500 ngàn đồng từ giữa năm 2000.

Về các “chiến hữu” của mình, Hải “bánh” có quan hệ đặc biệt thân thiết với Tống Viết Hòa. Hải quen Tống Viết Hòa từ năm 1992 cho đến nay và vào những lúc hải thất cơ lỡ vận thì Hòa thường cho tiền. Chính vì vậy, hắn coi Hòa như ông anh và từ khi làm bảo kê ở Phi Thuyền thì rất mực tận tụy . Một người nữa cũng được hắn yêu quý là Hà Thị Thu Giang. Giang và Hải chơi với nhau từ bé, lớn lên tưởng sẽ thánh vợ thành chồng nhưng khi Hải bị bắt thì Giang lấy một anh chàng Việt Kiều người mỹ đang là ăn tại Việt Nam tên là Rớt. chả hiểu sao được vài năm, anh chàng Việt Kiều kia mất hết cơ nghiệp và phải ngửa tay xin Năm cam 2.000 USD để trở lại Mỹ còn Giang thì sống với Tống Viết Hòa.

Sau khi thực hiện các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo chuyên án giao cho, cảnh sát điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh lên được sơ đồ mối quan hệ của Hải “bánh” với các đối tượng thì càng củng cố niềm tin của Ban chỉ đạo là Hải “bánh” biết rất rõ ai là kẻ chủ mưu giết Dung Hà, còn Hải “bánh” là kẻ thực hiện. Tuy nhiên, để Hải “bánh” thú tội là việc không đơn giản.

Qua kiểm tra hóa đơn tính cước điện thoại di động mang số 091239889 của Hải “bánh”, thì trước, trong và sau khi Dung hà bị bắn, hắn đã liên tục gọi vào các số máy của Giang, Lưu Bạch Đằng,Đỗ Mạnh Cương, Lê Vĩnh Thắng, Lê Hồng Hải… Đặc biệt hắn còn dùng máy của Nguyễn Thị Anh Thư là người yêu đồng thời cũng là người quản lý tiệm cắt tóc gội đầu Vân. Với số máy của Thư, hắn thường xuyên liên lạc với Lưu Bạch Đằng, Lê Vĩnh Thắng. Những cuộc gọi này diễn ra liên tục trong thời gian ngắn thể hiện sự phối hợp hành động, ra mệnh lệnh của Hải “bánh” với các đối tượng tham gia băn Dung Hà.

Cũng trong thời gian này , cảnh sát điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt được tên Lê Công Hải tức Hải “bén”. Hải “bén” đã có lệnh truy nã từ năm 1991 về tội cố ý gây thương tích, sử dụng trái phép vũ khí quan dụng và bắt người trái pháp luật. sau khi bắt được Hải “bén” , nhằm đảm bảo bí mật và tránh thông cung với Hải “bánh” , cơ quan điều tra đã chuyển hắn về trại giam công an tỉnh Tiền Giang.

Với tội cũ của y, Hải “bén” biết không thể quanh co nên đã nhận là đêm 26.12.1991 hắn đã cùng với Long Bình, Cao văn Sơn và 5 tên nữa mang theo súng, dao phay đi đến đường lý thái tổ ở quận 10 để trả thù tên Trịnh Vawnn Chương (tức Tám”bô”) bởi trước đó mấy hôm Tám “bô” dùng vỏ chai bia đập vỡ đam bị thương tên Long Bình…Hải “bén” đã dùng súng ngắn chĩa vào những người đang ngồi nhậu với Tám “bô” khống chế, sau đó đưa Tám “bô” lên xe honda ra xa lộ Hà Nội. Chúng đánh Tám “bô” một trận gần chết, tên Sơn dùng dao phay chặt ngón tay cái của Tám”bô”. Về cái chết của Dung Hà, Hải “bén” khai. Đêm 30.9.2000, hắn và hải “lớ” đi
chơi thì gặp Dung Hà đang ngôi ftreen xe nói chuyện điện thoại di động tại trước quán bar Z số 17 Bùi Thị Xuân, quận 1. Dung Hà có kể cho chúng nghe về chuyện gặp Hải “bánh” ở vũ trường Phi Thuyền, và hải đã năn nỉ Dung hãy để cho Hòa “toa lét” tức Tống Viết Hòa làm ăn. Nhưng Dung đã chửi và nói với Hải “bánh”: “mày theo tao vào đây, thằng hòa cho mày nhiều tiền hơn nên mày theo nó phải không? Thân mày mày lo còn không xong mà lo xin cho nó”.

Đêm 1.10.2000, Hải “bén” cùng hải “lớ” và Quân “béo” đang đi chơi thì biết Dung Hà bị bắn, Hải “bén” đã đến Bùi Thị Xuân xem công an khám nghiệm hiện trường. Sau đêm Dung Hà bị bắn chết, thei suy diễn của hải
“bén” thì rất có khả năng do Dung Hà mâu thuẫn với Hải “bánh” ở vũ trường nên Hỉa “bánh” đã gọi để tử về bắn.

Đâu tranh vơi hải “bén” rất khó khăn bởi lẽ hắn quan hệ rộn, quen biết nhiều các đối tượng liên quan đến vụ Dung hà bị bắn nên hắn rất khôn ngoan khi tra lời và tránh né việc nhân súng từ Lư Bạch Đằng đưa cho Hải “bánh”.

Một đối tượng khác cũng nằm trong diện được Ban chuyên án tập trung đấu tranh đó là Huỳnh Hải tức Hải “hấp”. Hải “hấp” đã bị công an Hải Phòng bắt về tội tàng trữ vũ khí. Hải “hấp” có quen biết nhiều với nhóm Dung Hà, Hải”bánh” và các băng nhóm khác. Hắn cũng chính là kẻ trực tiếp chỉ huy vụ giết hụt Trần Trọng Minh tức Minh “lẩy”, số là vào tháng 11.2000, Hải “hấp” cùng Chi “lẩy” đi ra Vinh để chuyển Dola găng về Hải Phòng. Trong vận chuyển Chi “lẩy” chỉ là người bảo vệ, không rõ Hải”hấp” lấy của ai và giao cho ai. Hơn nữa Chi “lẩy” mới là người mới nhập băng nên Hải “hấp” không cho biết sau việc làm ăn. Đêm đó trong lúc nói chuyện bỗng Hải “hấp” hỏi Chi”lẩy”, không biết kẻ nào giết Dung Hà, Chi “lẩy” buột miệng: “Anh giết chứ còn ai nữa”. Hải “hấp” nổi khùng: “Mày lấy đau ra chứng cớ mà dám mở miệng dám nói thế? Mày ăn nói lung tung, chết cha với tao”. Đêm 19.12.2000, Chi “lẩy” đang ở nhà tại phố Cát Dài , quận lê chân thì có điện của Hải”hấp” gọi đến bảo có việc cứ ở nhà, lát nữa sẽ gọi. gân nửa đêm , có 3 thanh niên bịt mặt đẩy cửa xô vào chém liên tục vào Chi “lẩy”. Chém xong một tên sợ Chi “lẩy” chưa chết nên đã kéo chi “lẩy” lên và dùng dao nhằm thẳng vào

ngực trai đâm một nhát ngập đên chuôi rồi ngoái mạnh. Sau đó 3 tên bỏ chạy. Chi “lẩy” quả là cao số, bị chém 21 nhất cộng với một nhát chí mạng cuối cùng, nhưng mũi doa cách tim nửa xăng ti mét, hắn đã không chết.

Từ kết quả đấu tranh những đối tượng trên. Ban chỉ đạo chuyen án đã đi đến 1 nhận dịnh quan trọng đó là việc Dung Hà bị chết chính xác là do mâu thuẫn gay gắt giữa Dung hà với các băng nhóm, Đặc biệt là NĂm cam và Hải “bánh”.

Nhằm đấu tranh có hiệu quả hơn với các đối tượng CSĐT công an thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất với ban chỉ đạo chuyên án cho chuyển hết các đối tượng về trại tạm giam công an tỉnh tiền Giang để tiếp tục đấu tranh khai thác các đối tượng.

Quả nhiên,sau khi về Tiền Giang, Hải “bánh” đã khai nhận tốt hơn. Căn cứ vào lời khai của Hải “bánh” và với những tài liệu và chứng cứ khác, Ban chỉ đạo chuyên án quyết định bắt Năm cam và những tên trợ thủ đắc lực nhất của hắn.

Là người có kinh nghiệm trong đấu tranh chống tội phạm hình sự, Thiếu Tướng Nguyễn Việt Thành hiểu hơn ai hết về việc phải giữ bí mật tuyệt đối các kế hoạch hành động. Các văn bản quan trọng ông không cho đánh máy vi tính mà yêu cầu phải viết bằng tay. Với các đối tượng chuẩn bị bắt thì ngay cả cán bộ điều tra cũng chỉ biết khi đã tập trung quân phổ biến kế hoạch bắt, khám xét. Tất nhiên, ban chỉ đạo chuyên án cũng có những kế hoạch riêng giao cho Công an thành phố Hồ Chí Minh giám sát di biến động của các đối tượng, nhằm ngăn chặn khả năng chúng bỏ trốn. nhằm tạo ra khí thế áp đảo khiến các đối tượng run sợ, choáng váng tạo đã tạo cho quần chúng tố giác tội phạm, Thiếu Tướng Nguyễn Việt Thành đã cho sử dụng một lực lượng khá lớn cảnh sát cơ động của Bộ đóng tại Tiền Giang.

Ngày 12.12, sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng Cục Cảnh Sát, Ban chỉ đạo chuyên án đã tổ chức một cuộc vây bắt hết sức bất ngờ, chớp nhoáng đối với Năm cam và dồng bọn. Trưa hôm đó , Năm cam dang ngồi nhậu tại một nhà hàng thì có mấy thanh niên lừ lừ đi vào. Một người đến gần bàn và nhã nhặn hỏi: “Thưa, anh có phải là Năm cam?”. Năm cam nhìn anh ta từ đầu đến chân rồi hất hàm hỏi : “Vâng, tôi Năm đây. Các anh là ai?”. Năm cam bỗng lạnh hết sống lưng khi nhìn ánh mắt người thanh niên đó. Một ý nghĩ thoáng qua đầu : “chả lẽ bọn đệ tử Dung Hà đến trả thù?”. “Chúng tôi là công an. Đã có lệnh bắt anh”. Nghe thế Năm cam thở phào nhẹ nhõm” “công an bắt thì còn có ngày ra tù, chứ trả thù ân oán giang hồ thì chết là cái chắc” – hắn nghĩ như vậy. Nhưng đến lúc nghe đọc xong lệnh bắt và bị bịt mắt, hắn bỗng … tè ra quần, và nhũn người ra. Tại nhà Năm cam thu được 246 triệu,28.020 USD, 17 lượng vàng SJC cùng nhiều tài liệu quan trọng khác chứng minh cho việc làm ăn bất chính của Năm Cam.

Sau 7 ngày khai thác, đáu tranh với các đối tượng bị bắt đợt đầu, Ban chỉ đạo chuyên án tiếp tục cho bắt Hồ Viết Sử, Le Thị Kim Anh , Châu Phát Lai Em, Nguyễn Thành Thảo, tức Thảo “ma”, Châu Đức Nghĩa… và đến ngày 7.1.2002, “mẻ lưới” thứ ba được cất lên với 12 đối tượng trong đường dây Năm cam.

Đến lúc này toàn bộ mảng “thế giới ngầm” rung chuyển . đòn đã đánh trúng huyệt, các đối tượng trong hệ thống của Năm cam cũng như các đối tượng khác trong toàn quốc đều thấy sững sờ, và chúng hiểu ra rằng, dù
chúng có khéo che đậy đến mấy thì việc vào trại giam chỉ là sơm hay muộn mà thôi.

Thực hiện nghiêm túc các kế hoạch của Ban chỉ đạo chuyên án, Công An thành phố Hà Nội cũng mở một đợt truy lùng những tên đã thực hiện vụ giết Dung hà như Le Duy Long (long”tây”), Nguyễn Xuân Trường (trương”xoăn”) và Nguyễn Việt Hưng (Hưng”phinhon”). Sau khi công an Hoàn kiếm bắt được Lê Duy Long và hắn đã khai ra tương đối thành khẩn về những mối quan hệ của Dung hà – Năm cam – Tống Viết Hà – Hải “bánh” thì Nguyễn Xuân Trường cũng thấy không còn đường thoát. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ khéo léo kết hợp
với gia đình vận động, giáo dục và thuyết phục, ngày 11.1, Nguyễn Xuân Trường đã đến trụ sở Tổng Cục Cảnh

Sát đầu thú. Bước đầu Trường khai khá thành khẩn về vai trò của mình cũng như một số tên khác trong vụ giết Dung Hà và hoạt đọng của những tên giang hồ khác. Những lời khai của Trường cũng như Long “tây” được đánh giá là hợp logic và có cơ sở. Tuy nhiên, những việc phanh phui toàn bộ hoạt động làm ăn của Năm Cam và đồng bọn, cũng như những mối quan hệ mờ ám của chúng vẫn còn hết sức khó khăn.