Chương 3: Năm Cam và đồng bọnKỳ III: NĂM CAM VÀ ĐỒNG BỌN

Bây giờ, khi Năm cam đã bị bắt và y khai ra nhiều hoạt động kiểu “xã hội đen” như tổ chức sòng bạc, cá độ bóng đá, đấu gà, đâm thuê chém mướn, tổ chức thanh toán, trả thù những ai “cản” đường y…, dư kluận đặt câu hỏi : Vì sao chúng lại tồn tại lâu đến thế , phải chăng có sự bao che của ai đó?…

Chúng tôi đã từng đặt những câu hỏi này với một số cán bộ điều tra hình sự có kinh nghiệm, bản lĩnh của công an Hà Nội,công an thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là Hải Phòng, nơi có nhiều những băng nhóm tội phạm ghê gớm và cũng nổi tiếng về những vụ công an triệt phá các băng nhóm đó. Phải khẳng định rằng, trong đáu tranh chống tội phạm có tổ chức thì công an Hải phòng, Hà nội là bậc “cao thủ”. Anh em đều nói với chúng tôi là đấu tranh, triệt phá bọn này là khó khăn nhất , bởi lẽ chúng biết tạo vỏ bọc, che dấu hành vi phạm tội và thường sai khiến đàn em thực hiện ; hơn nữa những laoij tổ chức như của Năm cam lại có mạng lưới rộng , quan hệ nhiều và các nhóm tách biệt nhau , không có sự móc nối ràng buộc , vì vậy phá được nhóm nào là giống như chặt cành cây vậy, còn gốc còn nguyên. Tìm được đủ chứng cứ phạm tội của chúng để đưa ra truy tố là cực kỳ khó khăn. Tòa án xét xử thường phải theo nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”. Những lời khai là những chứng cứ quan trọng nhưng không thể căn cứ vào toàn bộ vào những lời khai mà đặc biệt những lời khai đó hiểu thế nào cũng được. việc “đánh” các tổ chức tội phạm cũng giống như việc biết một anh chàng nào đó bồ bịch tùm lum , nhưng rình tóm được chứng cứ “trai trên gái dưới” thì đâu có dễ.

Chuyên Án Z501 Vụ án Năm Cam và đồng bọn khét tiếng giang hồ:

Chương 1: Sự khởi đầu của một chuyên án

Chương 2: Chiến dịch chỉ mặt đặt tên

Chương 3: Năm Cam và đồng bọn

Chương 4: Lật lại hồ sơ Năm Cam

Chương 5: Lật lại một số vụ án khác

Chương 6: Các vụ tổ chức đánh bạc của Năm Cam tại Sài Gòn (Chương cuối)

Một vấn đề quan trọng nhưng rất tế nhị mà không mấy ai dám nói – đó là một số cán bộ công an có trách nhiệm trong đấu tranh chống tội phạm hình sự ở thành phố Hồ Chí Minh có quan hệ khá chặt chẽ với một số băng nhóm tội phạm, mà trong trường hợp này chính là Năm cam. Những thông tin về một số cán bộ công an thành phố Hồ Chí Minh có quan hệ với tội phạm và có việc làm bảo kê cho chúng đã được một đồng chí phó giám đốc của công an tỉnh n. nói đến trong một hội nghị về đấu tranh với tội phạm có tổ chức tại nam định vào

giữa năm 2000, và vào giữa năm 2000, (khi chưa xảy ra vụ án Dung Hà), đồng chí phó giám đốc đã gọi điện cho Dương Minh Ngọc , Trưởng Phòng cảnh sát hình sự công an thành phố Hồ Chí Minh và khuyên Ngọc hãy nhanh chóng chấm dứt quan hệ với Năm cam và đặc biệt không được góp cổ phần vào nhà hàng Ra khơi, Cánh buồm… “cậu là sĩ quan công an, là Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân , đừng vì vài đồng tiền mà hủy hoại uy tín của mình, của công an” – Đồng chí Phó giám đốc đã nói với Dương Minh Ngọc như vậy , nhưng ngọc chỉ bảo “Trời ơi! Anh mà cũng nghĩ tôi như vậy sao?”. Thế rồi về sau này, Khi ban chỉ đạo bắt đầu vào cuộc, một cán bộ hình sự của công an một thành phố phía Bắc báo cáo lên Thiếu Tướng Nguyễn Việt Thành về những khuất tất trong một số vụ án do cảnh sát điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh điều tra và mối quan hệ giữa Dương Minh Ngọc và Năm cam. Anh cũng thẳng thắn nói quan điểm của mình là nếu không làm tốt công tác đấu tranh nội bộ thì vụ án Năm cam sẽ chỉ là “đánh rắn khúc giữa” và không khéo còn mang họa về sau . Sau này người cán bộ ấy kể lại rằng : “khi nghe tôi nói, ông nhìn tôi như thằng trên trời rơi xuống. Nhìn ánh mắt của ông, tôi tưởng ông có thể ra lệnh bắt ngay tôi lúc này vì cho là tôi đã bôi nhọ, vu cáo những cán bộ điều tra hình sự mà bấy lâu nay ông vẫn tin họ như tin chính mình. Biết tính tướng Thành là người ngay thẳng , trung thực và trong con người ông không bao giờ có sự nhập ngằng , hơn nữa ông cũng là người nóng tính nên tôi bình tĩnh chờ đợi. mất gần 5 phút yên lặng nặng nề, ông bảo tôi: “cậu về đi”. Tôi lảo đảo bước ra khỏi phòng của ông và cảm thấy dưới chân mình lảo đảo. Nhưng tối hôm đó, ông gọi điện thoại bảo tôi đến phòng và lần này, ông đã nghe tôi trình bày hết những uẩn khúc về một số cán bộ công an đó, cũng như những chứng cứ tôi đưa ra. Nghe tôi nói xong, ông chỉ tỏ rõ một sự buồn bã khác thường và rồi ông thốt lên: “phải làm cho ra thôi!” . Ngay đêm hôm đó, ông lầm báo cáo gửi Bộ Công An xin ý kiến chỉ đạo. Và thực tế sau này cho thấy , nếu không có sự đáu tranh kiên quyết của Thiếu Tướng Nguyễn Việt Thành thì chắc chắn vụ án sẽ chỉ dừng lại ở mức độ nào đó.

Với tất cả những tài liệu mà cơ quan điều tra có được về Năm cam thì rõ ràng đây là tên tội phạm rất nguy hiểm; là trùm của các “ông trùm”. Hắn điều hành một mạng lưới tội phạm có tổ chức hoạt động rông khắp trên khắp địa bàn các quận 1.3.4.10.11, Phú nhuận, Bình chánh. Ngoài hàng chục sòng bạc do các đàn em của Năm Cam đứng ra làm chủ thì hắn là chủ “đầu tư” trực tiếp của 4 sòng bạc tại số 4 đồn đất(quận 1), ở phường 3 (quận 4), ở nag ba biên hòa – xa lộ hà nội và một sòng tại biên hòa. Năm cam còn góp vốn vào các nhà hàng như Cánh Buồm 300 triệu đồng, Ra Khơi 1 tỉ, Thanh Vi 200 triệu, vũ trường Tân Hải Hà 1.010 cây vàng và có 50% cổ phần ở vũ trường Monaco.

Các sòng bạc này chơi chủ yếu là xóc đĩa và binh xập xám. Theo những đánh giá của trinh sáthình sự, mỗi ngày , các sòng bạc này thu về cho Năm cam với con số “khiêm tốn” nhất là hơn 200 triệu. cũng phải nói thêm rằng, Năm cam được giới giang hồ nể trọng chính là vì hắn không bao giờ bắt đàn em nộp tiền. sòng nào mới mở , nếu chủ sòng tự nguyện nhận làm đàn em của Năm cam thì sẽ được yên, còn nếu không, chẳng hoạt đọng
được mấy ngày. Năm cam không bắt chúng nộp “thuế” nhưng bù lại, chúng phải biết điều và trung thành với hắn. có việc gì anh Năm sai bảo là phải thực hiện ngay , đồng thời có nghĩa vụ bẩm báo với hắn những thông tin liên quan đến công việc. Dưới trướng Năm cam có một đội ngũ đệ tử tin cậy như Trương Hiền Bảo, Nguyễn Văn
Thành (mười”lù”); Lai Em;Bảy Việt, Trung Tâm; Thọ “đại úy”, Thảo “gài”, Tạ Đắc Lung ( lý đôi); Hồ Viết Sử; Cường nghiện, Kim Anh.

Ngoài sòng bạc, Năm cam còn hùn vốn vòa hoàng loạt các vũ trường, nhà hàng như Monaco, Metrpolis, Cánh Buồm, Ra Khơi, tham gia bảo kê cho vũ trường Phi Thuyền với Mức 30 triệu/tháng. Có không ít nhà hàng, vũ trường rất “mong muốn” được Năm Cam góp cổ phần , thậm chí là cổ phần khống, miễn sao chủ nhà hàng có thể bí mật tung tin “có chút vốn của anh Năm đấy”.

Lợi nhuận thu được từ nhà hàng, vũ trường đối với Năm Cam nó không quan trọng bởi lẽ từ sòng bạc, hắn kiếm ra hơn nhiều. Nhưng bộ mặt của Năm cam được “cải thiện” chính là những nơi này và nhờ có nó mà Năm

Cam tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với không ít người. Quả thực, nếu tính những người mà đã từng có lần “cụng ly” với Năm cam trong thời gian đó thì con số phải tới hàng ngàn.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Năm cam có uy tín tuyệt đối trong giới giang hồ, nhưng lại rất “ngại” một người đó là…Dung Hà. Sau khi Dung hà ra tù, “sức tàn, tiền kiệt”, đàn em thì đi với chủ mới . Những tay sát thủ như Hải “bánh”, Hải “chùa” cũng đi “đầu quân” cho Năm cam, và dưới tay ả bây giờ tuy vẫn còn hàng chục đàn em nhưng không có “ngôi sao”. Dung Hà đến nương nhờ Năm Cam và được Năm cam ra tay giúp đỡ.

Năm Cam biết rõ hơn ai hết về ả giang hồ này. Dung hà không có một suy nghĩ sâu xa trươc khi hành động, tính nết dần bà hay đố kị vặt và không có lượng bao dung đối với đàn em. Tuy nhiên, bù vào đó là sự quyết đoán đến lạnh lùng mỗi khi cần ra tay và không biết sợ ai ngoài sự khiếp sợ lính cảnh sát hình sự Hải Phòng. Dung Hà trừng phạt không thương tiếc những kẻ nào xía vào việc làm ăn của ả và cũng rất mưu mẹo khi hành động. Khi còn ở Hải Phòng, Dung Hà đã từng chỉ huy hai đệ tử đi cướp một sòng bạc lớn tại Kiến An, vụ cướp này gây chấn động giới giang hồ Hải Phòng. Chỉ có ba người và một khẩu súng ngắn, Dung hà cùng hai tên xông vào sòng bạc, bắt tất cả con bạc úp mặt vào tường rồi lột sạch tiền trên chiếu cũng như tiền trong túi từng đứa. cho tiền vào bao tải xong, Dung hà ra lệnh cho cả bọn ngồi quây tròn vào giữa nhà, sau đó sai đàn em xách hai can xăng mỗi can hai chục lít rồi đổ xung quanh nhà và vẩy xăng vào cả bọn. Dung hà tuyên bố , đứa nào kêu một tiếng thì ném lửa ngay…Khóa cửa ngoài lại, Dung hà và một tên ôm tiền chuồn, còn đẻ lại một thằng ngồi canh. Khi trong nhà vừa có tiếng thì thào “nó đi chưa” thì tên đứng ngoài cửa quát ngay “ông mày còn ở đây” thế là cả tụi ngồi im như chó đá. Nửa tiếng sau , có người đến gọi , chúng mới biết thằng canh gác biến đi từ bao giờ.

Chính Năm cam “ngại” nếu không cẩn thận khiến ả nổi khùng lên thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Thời xưa vua có khi còn mất nước vì đàn bà, huống hồ đây là kẻ bị dồn vào chân tường, nên Năm cam bèn kết nghĩa anh em với Dung Hà, cho tiền mở quán bar “Z” và sử dụng ả vào những vụ thanh toán ân oán giang hồ.

Biết rất rõ những thu nhập của Năm cam tại các sòng bạc nên lúc nào Dung hà cũng mơ ước là được anh Năm giúp đỡ cho mở một sòng bạc tại 17 Bùi Thị Xuân và sẵn sàng làm bất cứ việc gì Năm cam cần.

Theo lệnh của Anmw cam, Dung hà đã cho tay chân tạt axit vào Lâm “chín ngón”, tổ chức phá sòng bạc của tên Cường tại biên hòa (đông nai) … Sòng bạc tên Cường phải đóng cửa , nhưng về sau khi Dung Hà “đi buôn hoa quả vĩnh viễn trên …bàn” thì Năm cam lại gọi cường đến , cho mở sòng mới ở ngã ba thành phố Hồ Chí Minh – Biên Hòa và tại đây Năm cam được hưởng 60% tiền xâu (tức là tiền của những con bạc, ai thắng ván nào phải bỏ ra 10% cho chủ sòng).

Mong muốn của Dung hà đã thành hiện thực khi đến giữa năm 2000, Năm cam giúp cho mở sòng tại 17 Bùi Thị Xuân. Ngày đầu tiên khai trương, Dung hà kiếm được 70 triệu, nhưng hôm sau thì…không có xu nào. Đã thể sNamw cam lại nuôt luôn lời hứa cho ả mở sòng bên quận 8. Biết Năm cam chơi mình, Dung hà rất buồn và cho quân thăm dò. Cũng vào lúc này Dung hà biết Năm cam đang chăm sóc cho một người mà hắn yêu quý đó là Sơn “bạch tạng” và thắng “tài dậu” từ Hà Nội vào. Máu đố kị của đàn bà nổi lên , Dung hà cho rằng vì sơn mà Năm cam trở mặt nên cho người giết sơn. Vụ tahnh toán không thành, Năm cam hỏi thì Dung hà chối. sợ bùng nổ chiến tranh , Năm cam tổ chức một bữa nhậu tại nhà hàng Maxim và cho Dung, Sơn đối chất …rồi Năm cam đứng ra hòa giải. tại đây , Năm cam bảo Dung hà : “nếu cô muốn chém sơn thì anh đây cô chém đi”, giải quyết mâu thuẫn vụ này xong, Dung hà lại nghi cho một đệ tử của lý “què” là tấn “tăng” báo tin vì thế ả cho người chém. Năm cam biết chuyện, rất không hài lòng, bèn hỏi Dung hà, ả lại chối, nhưng từ đó ,Năm cam không tin dung hà nữa.

Còn Dung hà, hậm hực về chuyện không mở được sòng bạc, ả đã nghĩ đến chuyện giết Năm cam và bộc lộ với Lý”què”, lý vội can và bảo “giết Năm cam rất dễ, nhưng nếu Năm cam chết, ai sẽ chỉ huy đám giang hồ ở đây!”.

Một người cũng gây “khó chịu” cho Năm cam là Tống Viết Hòa, chủ vũ trường Phi Thuyền. khi lập vũ trường, Hào năn nỉ Năm cam góp vốn nhưng Năm cam không nghe, trong khi đó, một số chủ “đầu tư đen” ở đài loan, Hồng Công vốn là thành viên của đảng 14K (sau này khi bị công an trung quốc đánh mạnh , chúng đổi tên thành 3814) lại muốn có Năm cam bởi chúng biết sẽ “an toàn” hơn nếu có sự tham gia của hắn. Mời Năm cam góp vốn không được, Hòa bèn hứa chia cho Năm cam 10% lợi nhuận và bù lại Năm cam bảo kê cho vũ trường. Nhưng chỉ được ít ngày, Hòa trở mặt với Năm cam, không cho hưởng như đã hứa. Năm cam đã nhiều lần phàn nàn với Dung hà về thái độ này của Hòa nhưng bi kịch xảy ra ở chỗ Dung hà không tin và cho rằng vũ trường
này của chính Năm cam. Và ả đã ra tay quậy phá vũ trường bằng phân, mắm tôm… vào hai đêm 23 và 28.9.2000, với mục đích là dằn mặt Năm cam, rồi cho người cứ réo điện thoại cho Hòa mà chửi. cũng cho là Hải”bánh’
phản bội, theo chân Hòa nên Dung Hà cho đệ tử mang hai xô phân đến “khai trương” tiệm hớt tóc Van’s ở 21 Thủ Khoa Huân rồi đòi Hải “bánh” phải chia lãi từ tiệm gội đầu.

Dung hà cũng ngang nhiên yêu cầu Hòa cho góp cổ phần là…1 triệu đồng nhưng lại phải được hưởng phần chia như một cổ đông góp 400.000 USD, đồng thời bắt Hòa phải mua lại ngôi nhà 21 Thủ Khoa Huân, là nơi hải “bánh” đang mở tiệm gội đầu vân’s và mua xong thì giao quyền sử dụng cho Dung Hà và Hải “bánh”. Dĩ nhiên “đề nghị” này không được chấp nhận.

Theo phân tích của các trinh sat hình sự thì trước khi bị thanh toán , Dung hà có mâu thuẫn gay gắt với các nhóm của Năm cam, gồm các đệ tử như Hải “hấp”, Sơn “bạch tạng” , Hải “lớ”, có thù hằn sâu sắc với ông anh rể là Giang, chồng của Vũ Thị Oanh; rồi với nhóm của Hải “chùa”, Phát “con”, nhóm của Cường “tây” mà hắn đã có lần suýt bị Dung cắt tai; nhóm cảu Bình “kiểm” vì Dung hà theo lệnh năm cam trừ khử bình kiểm; nhóm của Hải “hấp”, dĩ nhiên cả mâu thuẫn với Tống Viết Hòa, một ông chủ đang “ăn nên làm ra” và có một sát thủ máu lạnh là Hải “bánh”…

Vậy trong nhóm này , kẻ nào dám giết Dung hà ? đó là một câu hỏi rất khó trả lời cho các trinh sát. Nhưng theo suy nghĩ logich thì vào thời điểm trước khi Năm cam bị bắt, giang hồ vẫn cho rằng , Dung hà và Năm cam tuy hai mà một, cho nên nếu không có sự chủ mưu chí ít là cũng “bật đèn xanh” của Năm cam thì không ai dám.