Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7


Hướng dẫn cách biến Windows 10 giống như Windows 7 để mang tới trải nghiệm truyền thống, tránh bỡ ngỡ cho người mới. Win 10 cung cấp nhiều tiện ích mới so với những hệ điều hành tiền nhiệm, bao gồm cải thiện tốc độ khởi động, hay vận hành ứng dụng Universal, trợ lý ảo giọng nói Cortana hay dịch vụ streaming game Xbox. Thậm chí, Win 10 cũng có Start Menu truyền thống, nút vốn đã bị loại bỏ ở Windows 8 khiến người dùng ca thán.

Với những ai muốn thưởng thức hiệu suất tuyệt vời và tính năng mới trên Windows 10, nhưng lại muốn trải nghiệm đồ họa giống như Windows 7 thì Yeutrithuc.com sẽ hướng dẫn. Điều này đòi hỏi bạn phải thay đổi một số thứ, bao gồm cả nút Start, ảnh nền hay thanh Taskbar.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 0

I.Cài đặt thanh Start mới

Windows 10 đã mang trở lại nút Start Menu nhưng trông hơi khác so với nút Start trên Windows 7 khiến nhiều người không thích cho lắm. Giao diện Win 10 nhìn hào nhoáng và rất đẹp, nhưng nhiều khoảng trống bị lãng phí, các thanh live tiles chẳng dùng tới mà các mục cần thiết thì biến đâu mất. Đặc biệt, nhiều phần ở trên Windows 7 và XP không thấy nữa. Rất may là bạn có thể sử dụng thanh Start Menu của bên thứ ba để mang trở lại trải nghiệm xưa cũ. Hiện tại, nhiều ứng dụng nút Start ra mắt để đáp ứng nhu cầu người dùng, nhưng phần mềm Classic Shell là xuất sắc hơn cả, hoàn toàn miễn phí và có tính tùy biến cao.

1.Bạn download và cài đặt Classic Shell từ trang web chính chủ. Trong quá trình cài đặt phần mềm, bạn nhớ bỏ chọn 2 phần là Classic ExplorerClassic IE đi nhé. Bạn có thể thử nghiệm hai chương trình này, nhưng riêng Yeutrithuc.com thì nhận thấy chúng chẳng có ích gì cả.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 1

2.Khi Classic Shell đã sẵn sàng hoạt động, bạn sẽ thấy icon Shell ở góc dưới bên phải. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Classic Start Menu đó và chọn phần Settings. Hoặc bạn có thể tìm kiếm bằng cụm từ “Classic Start Menu Settings”.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 2

3.Nhớ check vào phần Show All Settings để hiển thị toàn bộ các phần cài đặt.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 3

4.Chuyển sang tab Start Menu Style và tích chọn mục Windows 7 Style.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 4

5.Nếu muốn nút Start trông thật giống với Windows 7, bạn có thể download hình ảnh nút Start về. Đây là một vài nút, chuyển sang tab Start Botton, lựa chọn nút Custom và tìm đường dẫn để lưu hình ảnh. Nếu không thấy phần Start Botton thì bạn phải xem lại đã tích vào mục Show All Settings hay chưa.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 5

6.Chuyển sang tab Skin, nhấp chuột vào mũi tên trỏ xuống và chọn mục Windows Aero.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 6

7.Khi đã chọn các thiết lập cài đặt thành công, bạn nhấn OK để hoàn tất. Cuối cùng, bạn sẽ thấy nút Start hiển thị giống như mong muốn.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 7

II.Ẩn hộp tìm kiếm Cortana/Search

Một điểm khác biệt giữa Win 10 và Win 7 chính là hộp tìm kiếm trên thanh Taskbar, bao gồm cả trợ lý ảo Cortana. Thực tế thì hộp này rất hữu ích, nhưng lại nó không tồn tại trên Windows 7 nên một số người không quen cho lắm. Nếu bạn cài đặt Classic Shell hay bất kỳ phần mềm thay thế nút Start Menu cũ, chúng đều sẽ hỗ trợ tính năng ẩn hộp tìm kiếm Cortana (Type here to search).

1.Click chuột phải vào ô tìm kiếm, một menu dạng văn bản xuất hiện.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 8

2.Nhấp vào tùy chọn Cortana > Hidden để ẩn hộp tìm kiếm.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 9

III.Loại bỏ màn hình khóa Lock Screen

Màn hình khóa Lock Screen trên Windows 10 mỗi lần khởi động hay mở máy lên thì nhìn đẹp đấy, nhưng lại mất thời gian chờ đợi. Bạn phải nhấp chuột vào, hoặc nếu dùng tablet thì phải kéo sang để đăng nhập. Trên Windows 7, bạn không phải duyệt qua màn hình chờ này mà vào thẳng giao diện login luôn nên nhanh hơn hẳn. Nếu muốn loại bỏ màn hình chờ Lock Screen thì hãy làm theo hướng dẫn của Yeutrithuc.com dưới đây.

1.Nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run lên. Nhập vào ô Open từ khóa “Regedit” rồi nhấn Enter.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 10

2.Ở cửa sổ Registry Editor, bạn truy cập vào cây thư mục HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 11

3.Nhấp chuột phải vào ô bên phải, sau đó chọn New > Key. Một new key mới được tạo ra (giống như một thư mục vậy) xuất hiện ở hộp bên trái.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 12

4.Thay đổi tên của new key đó thành Personalization, rồi click chuột vào key mới này.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 13

5.Chuyển sang ô bên phải, lại nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ, chọn New > DWORD (32-bit) Value.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 14

6.Thay đổi tên new value mới thành “NoLockScreen”, thực hiện thao tác này ở cột bên phải nhé.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 15

7.Nhấp đúp chuột vào new value NoLockScreen, một cửa sổ hiện ra bạn nhập số 1 vào ô Value data. Tiếp đến, nhấn OK.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 16

IV.Thêm hình nền Wallpaper Windows 7

Để trải nghiệm máy tính giống như đang cài đặt Windows 7 thì không có gì tuyệt vời hơn khi sử dụng hình nền Wallpaper mặc định của Win 7, với backgroud xanh sáng cùng logo Windows cũ đầy ấn tượng.

1.Windows 10 không dùng ảnh nền cũ, nhưng bạn có một vài cách hay để mang trở lại Wallpaper của Windows 7. Tìm một PC nào đang cài Win 7, truy cập vào thư mục C:\Windows\Web\Wallpaper\Windows\img0.jpg để sao lưu lại ảnh nền Win 7, hoặc lên mạng search WallPaper Windows 7 rồi tải ảnh gốc về máy Win 10 mà sử dụng.

2.Sau khi đã có ảnh nền Windows 7, bạn cần thiết lập chúng thành ảnh nền trên máy tính Win 10 của mình bằng cách: Click chuột phải vào màn hình desktop, cửa sổ menu hiện ra chọn Personalize.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 17

3.Ở phần Backgroud của cửa sổ Persinalize, bạn để ý tới dòng chữ Choose your picture cột bên phải, ngay dưới đó bạn nhấp vào nút Browse.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 18

V.Mang trở lại màu sắc mặc định của Win 7 (Window Bars Colors)

Các cửa sổ, thanh bar của Windows 10 cho phép thay đổi màu sắc nhưng lại ám màu trắng rất nhiều. Trong khi đó, giao diện chủ đạo của Windows 7 là màu xanh, đặc biệt các thanh title bar. Hãy mang trở lại giao diện này cho máy tính Win 10 của bạn nhé.

1.Nhấp chuột phải vào màn hình Desktop, sau đó chọn Personalization.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 17

2.Ở cửa sổ Personalization, bạn chuyển sang mục Colors (ở cột trái).

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 19

3.Bạn chuyển dòng trạng thái “Automatically pick an accent color from my background” sang OFF nếu muốn tùy chỉnh màu sắc cho thanh title bar trên Windows. Bật ON thì hệ thống sẽ tự động điều chỉnh màu nền dựa trên wallpaper mà bạn chọn. Ở đây ta chọn OFF vì muốn thay đổi màu sắc cho giống với Win 7 mà.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 20

4.Chúng ta chọn màu sắc mình thích, nên chọn màu xanh ở hàng hai, thứ 3 từ trái sang vì giống với màu nền trên Win 7 nhất.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 21

5.Phải chắc chắn đã bật các mục “Show color on title bar” và  “Show color on Start, taskbar, and action center” sang trạng thái ON hết nhé.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 22

VI.Thay thế Microsoft Edge bằng Internet Explorer truyền thống

Trình duyệt mặc định trên Internet Explorer trên Windows 7, với biểu tượng IE được pin ngay trên thanh Taskbar. Trong khi đó, Windows 10 là Edge, thậm chí bạn muốn nữa thì tải Chrome và Firefox về. Tất nhiên, bạn có thể quay trở lại dùng Internet Explorer làm trình duyệt mặc định trên Windows 10.

1.Trên thanh Taskbar Windows 10, trình duyệt Edge sẽ được pin (ghim) sẵn. Bạn click chuột phải vào biểu tượng pin đó, sau đó chọn Unpin đi.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 23

2.Nhập vào ô tìm kiếm của Windows cụm từ Internet Explorer, hệ thống sẽ trả về ngay kết quả tương ứng, vì trên Win 10 vẫn giữ phiên bản này, chỉ có điều là không để dạng mặc định thôi.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 24

3.Lại nhấp chuột phải vào kết quả Internet Explorer, chọn Pin to Taskbar. Biểu tượng trình duyệt IE sẽ được ghim trên thanh Taskbar, bạn có thể di chuyển icon của nó vào vị trí mình cảm thấy ưng ý nhất.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 25

4.Chưa hết, bạn mở Internet Explorer lên, từ menu trình duyệt nhấp vào biểu tượng cài đặt hình răng cưa, chọn Internet Options.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 26

5.Chuyển sang thanh tab Programs, rồi click vào dòng chữ “Make Internet Explorer the default browser” màu xanh để thiết lập IE làm trình duyệt mặc định.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 27

6.Một cửa sổ mới hiện ra liệt kê hàng loạt chương trình. Nhìn sang cột bên trái, chọn Internet Explorer, sau đó sang cột bên phải nhấp vào mục “Set this program as default“. Cuối cùng nhấn OK để đồng ý.

Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7 28

Hướng dẫn cách tùy chỉnh Windows 10

 1. Cách tự tạo phím tắt tùy chỉnh trong Windows 10 mở ứng dụng
 2. Cách làm cho Windows 10 có trải nghiệm giống như Windows 7
 3. Hướng dẫn cách thay đổi Font chữ mặc định trên Windows 10
 4. Cách tắt âm thanh thông báo Notification trên Windows 10 PC
 5. Cách thay đổi hình nền Background Desktop trên Windows 10
 6. Cách thay đổi kích thước biểu tượng icon ứng dụng trên Windows 10
 7. Cách kích hoạt, bật chế độ xem tối Dark Theme trên Windows 10
 8. Cách tự tạo giao diện Theme riêng tùy chỉnh trên Windows 10
 9. Cách ẩn thông tin và địa chỉ email trên màn hình login Windows 10
 10. Cách hiển thị thêm hàng, cột tiles trên menu Start của Windows 10
 11. Cách mang trở lại My Computer trên Windows 10 thay vì This PC
 12. Cách chỉnh ảnh nền vừa fit màn hình desktop trên Windows 10
 13. Cách tìm ảnh nền màn hình mặc định Spotlight trên Windows 10
 14. Cách thêm màu nền tùy chỉnh cho Windows 10 ngoài 48 màu mặc định
 15. Cách vô hiệu hóa, tùy chỉnh cài đặt menu Autoplay trên Windows 10
 16. Hướng dẫn cách cài đặt và xóa font chữ trên Windows 10
 17. Cách tùy chỉnh Action Center trên Windows 10
 18. Cách vô hiệu hóa, bật tắt hiệu ứng trong suốt trên Windows 10
 19. Cách tải và cài đặt game cổ điền Windows 7 cho Windows 10
 20. Cách cài đặt Font chữ, Theme đọc sách trên trình duyệt Edge Win 10
 21. Cách ghim Address trên Taskbar Windows 10 truy cập nhanh URL
 22. Cách hiển thị đồng hồ nhiều múi giờ Time Zone trên Windows 10
 23. Cách thêm danh bạ Contract vào menu Start trong Windows 10
 24. Cách kích hoạt, bật âm thanh Spatial Sound trên Windows 10
 25. Cách thay đổi hình nền background đăng nhập Login Windows 10
 26. Cách cài đặt Themes cho Windows 10 để đổi giao diện mới

Như vậy, bạn đã thiết lập để Windows 10 có trải nghiệm giống như trên Windows 7. Trong đó, yeutrithuc.com hướng dẫn chi tiết cách mang trở lại nút Start truyền thống, dùng IE, giao diện màu sắc nền xanh như của Win 7, hay thậm chí là cả hình nền Wallpaper mặc định nữa. Tất cả đều giúp người dùng cảm thấy quen thuộc, vừa tận hưởng sức mạnh và hiệu suất vượt trội của Win 10, lại có trải nghiệm giống như đang dùng Win 7 vậy mà không sợ bị bỡ ngỡ. Chúc mọi người thành công!